A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đồng hành, hỗ trợ cộng đồng người gốc Việt tại Campuchia

Thành phố Cần Thơ luôn quan tâm và xem Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia là cầu nối giữa chính quyền các địa phương Việt Nam đến cộng đồng người Việt tại Campuchia.

Quang cảnh buổi làm việc.  Ảnh: Thu Hiền/TTXVN

Ngày 26/6, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ Nguyễn Thực Hiện cùng đại diện các sở, ngành liên quan tiếp và làm việc với Đoàn công tác do ông Sim Chy, Chủ tịch Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia làm Trưởng đoàn đến thông tin tình hình người gốc Việt tại Campuchia, đồng thời trao đổi một số nội dung liên quan đến việc hỗ trợ cộng đồng người gốc Việt gặp khó khăn ở Campuchia.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ, cho biết thời gian qua, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm, xem cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không thể tách rời, nguồn lực của cộng đồng dân tộc, nhân tố quan trọng góp phần tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Việt Nam với các nước.

Thành phố Cần Thơ luôn quan tâm và xem Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia là cầu nối giữa chính quyền các địa phương Việt Nam đến cộng đồng người Việt tại Campuchia.

Theo ông Nguyễn Thực Hiện, với tinh thần tương thân tương ái, hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau, vun đắp tình hữu nghị, thời gian qua, thành phố đã có nhiều hoạt động hỗ trợ cho một số địa phương, đơn vị quân đội Hoàng gia Campuchia và cộng đồng người Việt tại Campuchia.

Điển hình trong giai đoạn cao điểm của COVID-19, thành phố đã hỗ trợ Hội Khmer-Việt Nam, chi nhánh tỉnh Kampong Chhnang gồm gạo, vật tư y tế; hỗ trợ Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia hàng nghìn khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn, mỳ gói...

Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Nguyễn Thực Hiện phát biểu tại cuộc gặp. Ảnh: Thu Hiền/TTXVN

Ngoài ra, thông qua Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia, thành phố đã hỗ trợ 300 triệu đồng để Đại sứ quán mua một số nhu yếu phẩm cho đồng bào người gốc Việt tại Campuchia có hoàn cảnh khó khăn.

Từ năm 2013 đến nay, thành phố đã hỗ trợ nhiều suất học bổng cho sinh viên Campuchia theo học tại Trường Đại học Cần Thơ và Đại học Y Dược Cần Thơ.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ nhận định việc chăm lo cho cộng đồng gốc Việt tại Campuchia không những góp phần thực hiện hiệu quả chủ trương đại đoàn kết toàn dân tộc mà còn thể hiện tình cảm, trách nhiệm của Đảng, Nhà nước đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Thành phố sẽ luôn đồng hành, sát cánh với Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia và các địa phương của Campuchia với mong muốn chia sẻ phần nào khó khăn của cộng đồng người Campuchia gốc Việt, góp phần giúp bà con ổn định đời sống, từng bước phát triển kinh tế.

Chủ tịch Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia Sim Chy gửi lời cảm ơn đến Chính phủ Việt Nam, chính quyền nhiều địa phương trên cả nước, trong đó có thành phố Cần Thơ đã dành sự quan tâm đặc biệt đến bà con gốc Việt tại Campuchia thời gian qua; đồng thời thông tin về tình hình người gốc Việt ở Campuchia hiện nay.

Ông Sim Chy, Chủ tịch Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia phát biểu tại cuộc gặp.  Ảnh: Thu Hiền/TTXVN

Trước một số khó khăn của người gốc Việt ở Campuchia, ông Sim Chy kiến nghị thành phố Cần Thơ tiếp tục quan tâm hỗ trợ nguồn kinh phí mua một mặt bằng tại tỉnh Kampong Chhnang để di dời trường học phục vụ việc học tập của con em gốc Việt tại Campuchia; quan tâm hỗ trợ học bổng mỗi năm giúp con em gốc Việt tại Campuchia học tập tại thành phố Cần Thơ; đồng thời hỗ trợ 30 bộ máy vi tính cho một số trường học có con em gốc Việt tại Campuchia đang theo học.

Trước các kiến nghị của Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia, ông Nguyễn Thực Hiện giao Sở Ngoại vụ làm đầu mối phối hợp Sở Tài chính và ngành chức năng có liên quan tham mưu Ủy ban Nhân dân thành phố xem xét báo cáo lãnh đạo Thành ủy.

Sau đó, Ủy ban Nhân dân thành phố sẽ thông tin đến Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia nhằm kịp thời hỗ trợ, giúp người gốc Việt khó khăn tại Campuchia ổn định cuộc sống cũng như tạo điều kiện giúp con em gốc Việt tại Campuchia an tâm học tập./.

Thu Hiền / TTXVN/Vietnam+


Tin liên quan

Tin tiêu điểm