A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Động đất ở Đài Loan: Cộng đồng người Việt luôn sát cánh, hỗ trợ lẫn nhau

Hội Sinh viên Việt Nam tại Đài Loan và các nhóm cộng đồng người Việt tại Đài Loan liên tục cập nhật thông tin trên các hội nhóm để hỗ trợ tâm lý, giúp đỡ các sinh viên, người lao động và kiều bào.

Tuyến đường bị đóng cửa sau trận động đất ở Hoa Liên, Đài Loan, Trung Quốc, ngày 5/4/2024.
Ảnh: THX/TTXVN

Sau trận động đất ngày 3/4, bà con người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại Đài Loan (Trung Quốc) nói chung và huyện Hoa Liên nói riêng vẫn cảm thấy lo lắng khi mà mỗi ngày một số khu vực ở hòn đảo này, đặc biệt là Hoa Liên vẫn ghi nhận các cơn dư chấn.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, anh Chạc Cửu Tày, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Đài Loan cho biết hội vẫn liên tục cập nhật thông tin trên các nhóm của các bạn sinh viên và học viên, nghiên cứu sinh Việt Nam đang theo học tại Đài Loan, đặc biệt là ở huyện Hoa Liên.

Hội sẽ luôn là điểm tựa tinh thần giúp các bạn vượt qua tâm lý lo lắng, quay trở lại cuộc sống bình thường để yên tâm học tập.

Trần Hải Ngọc, sinh viên năm thứ nhất tại Đại học Đông Hoa, ngôi trường nằm ngay tâm chấn động đất ở huyện Hoa Liên, cho biết hiện tại cuộc sống của các sinh viên vẫn chịu ảnh hưởng nhất định.

Các sinh viên gặp các vấn đề như tường ký túc xá bị nứt và đường nước nóng bị hỏng nên nhà trường đã tạo thuận tiện bằng cách sắp xếp cho các bạn tắm giặt và sinh hoạt ở tòa ký túc xá bên cạnh.

Hải Ngọc chia sẻ trước đó, nhà trường cũng thường xuyên tổ chức tập huấn chuẩn bị tinh thần cho các trận động đất có thể xảy ra nên các sinh viên đều có kinh nghiệm và sự chuẩn bị cho bản thân mình. Do đó, khi động đất xảy ra, các bạn đã xử lý bình tĩnh và không quá hoảng loạn.

Tuy nhiên, đây là trận động đất lớn và có nhiều dư chấn nên dù không còn quá sợ hãi nhưng lúc nào các bạn cũng trong tinh thần chuẩn bị, nếu có vấn đề gì thì sẽ sơ tán và tự bảo vệ bản thân.

Bạn Nguyễn Thanh Hoàng Như, sinh viên năm thứ nhất tại Đại học Đông Hoa, cho biết một số cơ sở vật chất bị hư hại trong trường vẫn đang trong quá trình sửa chữa nên trường đã lùi thời gian sinh viên quay trở lại học tập vào ngày 10/4.

Trường cũng luôn hỏi thăm tình hình sinh viên, đưa ra cách hướng dẫn bài vở cho các bạn. Các anh chị người Việt tại trường luôn chủ động hỗ trợ các bạn sinh viên mới.

Nhiều hàng quán khu vực gần trường vẫn đóng cửa do Đài Loan đang trong ngày nghỉ lễ và cần sửa chữa sau động đất. Ngoài ra, các phương tiện công cộng vẫn hạn chế hoạt động và lo ngại động đất nên các sinh viên cũng chưa dám đi lên thành phố để mua thực phẩm.

Tâm lý của các sinh viên đã dần ổn định, dần thích nghi với cuộc sống sau trận động đất này.

Anh Triệu Văn Tuân, người lao động Việt Nam tại huyện Hoa Liên cho biết sau hôm xảy ra động đất, các nhà máy ở Hoa Liên vẫn hoạt động bình thường, cuộc sống không có nhiều xáo trộn, vì Đài Loan cũng thường xuyên xảy ra động đất nên công ty đã trang bị cho người lao động các kiến thức nhất định để ứng phó với thiên tai.

Anh Phan Tấn Phát, người sáng lập Công ty Du lịch, Đặt xe tại Đài Loan, hiện đang sinh sống tại thành phố Tân Trúc, cho biết thông qua các nhóm cộng đồng người Việt tại Đài Loan, anh liên tục nắm được tình hình bà con và viết bài trên các nhóm để động viên tinh thần mọi người.

Sau trận động đất, nhìn chung bà con kiều bào dần ổn định tâm lý, nhưng một số thì vẫn có tâm lý hoang mang vì dư chấn vẫn còn.

Một số du khách Việt lần đầu đến Đài Loan rất sợ và lo lắng vì chưa từng chứng kiến trận động đất kéo dài cả phút và sau đó là các cơn dư chấn mạnh như vậy.

Anh Tấn Phát chia sẻ giao thông đến huyện Hoa Liên vẫn khó khăn vì trận động đất đã gây hư hại nhiều tuyến đường và sụt lở núi. Một tuyến tàu điện vẫn đang dừng hoạt động, một số đoạn tạm thời được thông xe để tạo thuận tiện cho vận chuyển vào khu vực này.

Tuyến đường từ huyện Nghi Lan đến huyện Hoa Liên vẫn gặp khó khăn, chính quyền địa phương đã mở tuyến phà biển để người dân đi lại. Những ngày qua, một số thành phố ở Đài Loan vẫn ghi nhận các cơn dư chấn mạnh từ 4-5 độ.

Theo anh Phát chia sẻ, du khách đến Đài Loan đều rất thích đến chiêm ngưỡng vách đá Thanh Thủy, một điểm du lịch nổi tiếng ở Hoa Liên. Tuy nhiên, sau trận động đất, e rằng lượng du khách đến đây tạm thời sẽ giảm mạnh, gây thiệt hại không nhỏ cho du lịch của huyện Hoa Liên.

Tính đến ngày 6/4, số người thiệt mạng trong trận động đất đã tăng lên 13 người, trong khi các nỗ lực tìm kiếm và cứu nạn vẫn tiếp tục kể cả khi mốc 72 giờ quan trọng sau thảm họa đã trôi qua.

Lực lượng cứu hộ vẫn đang tích cực tìm kiếm 6 người bị mất tích ở huyện Hoa Liên, địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong trận động đất./.

Mạc Luyện/ TTXVN


Tin liên quan

Tin tiêu điểm