A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Doanh nhân Việt kiều châu Âu chờ đón cơ hội của hội nhập kinh tế

Ngày 22/8, Diễn đàn Doanh nhân Việt kiều châu Âu lần thứ 9 đã khai mạc tại Varna, Bungari với chủ đề “Hội nhập châu Âu - Phát triển bền vững” do Liên hiệp doanh nghiệp Việt kiều châu Âu tổ chức.

Tham dự diễn đàn có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Vũ Hồng Nam, Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa, 19 Đại sứ Việt Nam trong khu vực châu Âu, 14 tham tán thương mại của nhiều nước và hơn 250 doanh nhân kiều bào của 13 nước châu Âu như Anh, Pháp, Nga, Italia, Ukraine, Bungari, Rumani, Slovakia, Ba Lan, Hungary, Cộng hòa Séc, CHLB Đức, Na Uy. 

Diễn đàn là hoạt động thường niên của giới doanh nghiệp người Việt tại châu Âu nhằm kết nối toàn hệ thống, bàn bạc, thảo luận, tìm kiếm các cơ hội hợp tác đầu tư, chia sẻ kinh nghiệm, và tìm giải pháp cho những khó khăn trong kinh doanh hiện nay để phát triển mạng lưới doanh nhân Việt kiều ngày càng lớn mạnh. 

Phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam đánh giá cao việc cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu duy trì thường niên hoạt động quan trọng này. Ông khẳng định các doanh nghiệp Việt kiều châu Âu đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế đất nước và là nhịp cầu nối quan hệ thương mại giữa Việt Nam và các nước trong khu vực châu Âu. Hiệp định thương mại tự do Việt Nam và EU được ký kết sẽ tạo cơ hội lớn cho các hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam với EU và Liên minh Kinh tế Á-Âu. Việc trong tương lai, hàng hóa Việt Nam và cùng với đó là văn hóa Việt Nam trở nên phổ biến tại châu Âu sẽ là niềm tự hào, nâng cao vị thế của đất nước ta và bản thân mỗi người chúng ta trong mắt cộng đồng quốc tế. Thứ trưởng cũng nêu bật những lợi thế của các doanh nghiệp Việt kiều tại châu Âu, đồng thời cũng chỉ ra những thách thức mà cộng đồng doanh nghiệp ở khu vực này đang phải đối mặt; đồng thời khẳng định các Cơ quan đại diện ta và Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao, Bộ Công thương, luôn sẵn sàng tham gia, hỗ trợ các doanh nghiệp thúc đẩy hoạt động đưa hàng hóa Việt Nam thâm nhập thị trường các nước. Ông cũng cho biết trong thời gian tới, dự kiến Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, ĐSQ Việt Nam tại LB Nga, Ngân hàng Đầu tư và phát triển VN (BIDV) cùng Hội doanh nhân VN tại Nga sẽ tổ chức Hội chợ và Hội thảo Doanh nghiệp VN toàn thế giới tại Moscow vào đầu tháng 11/2015. Ủy ban cũng sẽ tổ chức Giải golf của người Việt toàn thế giới từ 28-31/12/2015, kết hợp kết nối doanh nghiệp VNONN với một số địa phương trong nước. Mong các doanh nghiệp sẽ hưởng ứng tham gia các sự kiện trên.


Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Hồng Nam phát biểu tại Diễn đàn

Tại diễn đàn, các đại biểu đã có các tham luận tập trung thảo luận định hướng kinh doanh của người Việt trong thời gian tới, chia sẻ kinh nghiệm về thành công cũng như thất bại của các doanh nghiệp Việt kiều, nêu những vướng mắc, khó khăn và đề xuất các hỗ trợ từ phía Chính phủ Việt Nam. 

Các Tham tán thương mại Việt Nam tại châu Âu đã tích cực trao đổi, giải đáp nhiều thắc mắc của doanh nghiệp, chia sẻ quan điểm trong việc định hướng phát triển kinh doanh của người Việt để tận dụng tốt nhất cơ hội của các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký và sắp ký với các quốc gia thuộc khu vực châu Âu. 

Diễn đàn cũng đưa ra kinh nghiệm thành công của một số nước để từ đó giúp các doanh nghiệp kiều bào nắm bắt và dần thay đổi tư duy kinh doanh từ truyền thống nhỏ lẻ sang cách làm ăn mới, bài bản hơn, đồng thời tìm hướng kinh doanh phù hợp với tình hình hiện nay.

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt kiều châu Âu lần thứ 9 đã thành công tốt đẹp, củng cố thêm tình đoàn kết, tăng cường hợp tác… trong cộng đồng doanh nghiệp Việt kiều châu Âu.

Trước đó, ngày 21/8/2015 các doanh nhân, đại biểu đã tham dự giải Golf nhân dịp tổ chức Diễn đàn; Ban Tổ chức giải và nhiều người bày tỏ hưởng ứng, đăng ký tham gia giải Golf của người Việt ở nước ngoài do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài dự định tổ chức cuối năm 2015. Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam BIDV đã tham gia tài trợ cho hoạt động của Diễn Đàn, nhân dịp này đã ký Thỏa thuận hợp tác với Liên hiệp các Hội doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu. Đại diện Quỹ Hỗ trợ cộng đồng cũng đã có các cuộc tiếp xúc, gặp gỡ doanh nghiệp người Việt châu Âu để giới thiệu, trao đổi về việc tham gia các hoạt động của Quỹ.

 QH (tổng hợp)


Tin liên quan

Tin tiêu điểm