A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đoàn đại biểu kiều bào thăm một số đảo tiền tiêu thuộc quần đảo Trường Sa

Trong chuyến hành trình lịch sử thể hiện tinh thần đại đoàn kết dân tộc đến quần đảo Trường Sa lần này, ngoài những hoạt động diễn ra tại đảo Song Tử Tây, Đoàn công tác số 9 đã có nhiều hoạt động thăm hỏi, tặng quà giữa đại biểu kiều bào, tôn giáo với quân dân tại các đảo Đá Nam – Sơn Ca – Sinh Tồn – Tiên Nữ - Tốc Tan - Trường Sa Đông và Nhà Giàn DK1/15.

 

 

Cán bộ, chiến sĩ đảo Sơn Ca đón Đoàn 


Tại mỗi điểm đến, Đoàn đều được các cán bộ, chiến sĩ tiếp đón tận tình, chu đáo và được nghe báo cáo tình hình thực tế của các đảo.  Trong những năm qua, nhận được sự quan tâm chăm lo, đầu tư rất lớn của Đảng, Nhà nước, các cơ quan ban ngành, sự chung tay góp sức của đồng bào chiến sĩ cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài, các đại đức tăng ni, Phật tử... đời sống vật chất, tinh thần, tâm linh của quân dân Trường Sa không ngừng được nâng cao. Đó là nguồn cổ vũ động viên giúp cán bộ chiến sĩ trên đảo luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

 

 Giao lưu văn nghệ với các chiến sĩ đảo Tiên Nữ 


Phát biểu tại các buổi gặp mặt, đại diện Đoàn công tác số 9 và đại biểu trong Đoàn đều bày tỏ lòng cảm phục, biết ơn với những con người đã hy sinh hạnh phúc riêng để ngày đêm xây dựng, canh giữ biển trời quê hương, khẳng định hậu phương sẽ luôn sát cánh bên cạnh các chiến sĩ trong sự nghiệp bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam.

Đến với đảo Tiên Nữ, hòn đảo chìm ở cực đông của Tổ quốc, chứng kiến cuộc sống khó khăn của các chiến sĩ nơi đây, em Nguyễn Ngọc Diệp (du học sinh Việt Nam tại Singapore) xúc động chia sẻ: “Em cảm thấy rất may mắn được đứng ở đây, chứng kiến tận mắt công việc và cuộc sống cuả các chiến sĩ. Điều mà em rất cảm phục đó là sự hy sinh của các anh dành cho Tổ quốc. Đảo của mình nhỏ bé nhưng là linh hồn cho cả đất nước chúng ta. Chúng em là kiều bào từ nước ngoài về đây được tận mắt chứng kiến các anh như thế này là nguồn động viên rất lớn cho chúng em khi ra nước ngoài. Chúng em sẽ phải làm điều gì đó để xứng đáng với những vất vả hy sinh của các anh. Không mong gì hơn em xin kính chúc các anh sức khỏe và đặc biệt nhất về mặt tinh thần luôn luôn vững chãi để bảo vệ vững chắc quê hương đất nước.

 Trồng cây lưu niệm tại đảo Sơn Ca 

Trong một chương trình giao lưu với chiến sĩ, một nhà sư đã cho biết: Chúng tôi xúc động muốn rơi nước mắt. Chúng tôi học trong sách vở là "tấc đất tấc vàng", nhưng ở đây ko thể nói tấc đất nữa mà là "Một nắm đất là một nắm vàng". Ở trong đất liền chúng tôi dùng nước một cách hết sức thoải mái, nhưng một giọt nước ở đây phải nói là một giọt cam lộ, do đó chúng tôi hết sức trân quý. Để thể hiện tình cảm của mình nhà sư đã đọc một bài thơ viết về đảo do chính mình sáng tác:
 
Đến đảo Tiên Nữ
Lòng thấy bồi hồi
Thương quá đi thôi anh em chiến sĩ
Cuộc sống kỳ vĩ với biển đảo quê hương.


Thông qua chuyến đi này, những đại biểu kiều bào trong Đoàn đã có cơ hội được thăm và tìm hiểu thực tế về cuộc sống cũng như tâm tư, tình cảm của những người lính đảo đang làm nhiệm vụ tại nơi tiền tiêu của Tổ quốc. Những món quà thiết thực, ý nghĩa như: nhu yếu phẩm, sách báo, phân bón… nhanh chóng được chuyển tới tận tay cán bộ, chiến sĩ, nhân dân trên các đảo.

 Chụp ảnh lưu niệm tại đảo Tốc Tan 


Các chương trình nghệ thuật đặc sắc do ca sĩ, nghệ sĩ của Đoàn nghệ thuật quân khu V cũng được đưa tới Trường Sa như món quà tinh thần tặng quân và dân trên các đảo.

Chuyến đi là sợi chỉ đỏ thắt chặt thêm sự đồng cảm giữa những người con xa xứ với những người đang làm nhiệm vụ canh gác vùng trời, vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc.

Minh Đức


Các tin khác

Tin tiêu điểm