A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Địa danh lịch sử Newhaven tổ chức sự kiện văn hóa Việt Nam

Thông qua sự kiện, người dân địa phương có cơ hội tìm hiểu về đất nước, lịch sử, văn hóa và con người Việt Nam thông qua bộ ảnh những di sản văn hóa vật thể và phi vật thể được UNESCO công nhận.

Đại diện chính quyền và người dân Newhaven tham dự sự kiện ''Gặp gỡ Việt Nam tại Newhaven''

Ngày 28/9, tại thị trấn Newhaven thuộc quận Lewes, vùng Sussex, miền Nam nước Anh, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh phối hợp với chính quyền quận Newhaven tổ chức sự kiện "Gặp gỡ Việt Nam tại Newhaven".
Tham dự sự kiện có Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh Nguyễn Hoàng Long, Thị trưởng Newhaven Lesley Boniface cùng các đại diện của Hội đồng thị trấn Newhaven, Phòng Thương mại Newhaven cùng đông đảo người dân Newhaven và các vùng lân cận thuộc Sussex.

Thông qua sự kiện, người dân địa phương có cơ hội tìm hiểu về đất nước, lịch sử, văn hóa và con người Việt Nam thông qua bộ ảnh những di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của Việt Nam được UNESCO công nhận, đồng thời thưởng thức những món ăn truyền thống của Việt Nam.

Phát biểu tại sự kiện, Thị trưởng Boniface bày tỏ niềm tự hào về mối liên hệ lịch sử giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và Newhaven, nơi người thanh niên Nguyễn Tất Thành đã đặt chân tới trong khoảng thời gian làm việc trên tuyến phà Newhaven-Dippe sau Thế chiến thứ nhất.

Bà Boniface nhấn mạnh lòng yêu nước, sự can đảm và trí tuệ của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã giúp người tìm ra con đường giải phóng dân tộc, giành độc lập cho đất nước.

Bà tin tưởng rằng mối liên hệ lịch sử này là nền tảng vững chắc thúc đẩy quan hệ giữa Newhaven và Việt Nam ngày càng phát triển. Nhân dịp này, bà Boniface cũng bày tỏ lời cảm ơn Việt Nam đã ủng hộ khẩu trang cho người dân Newhaven khi dịch COVID-19 bùng phát tại Anh vào năm ngoái.

Về phần mình, Đại sứ Nguyễn Hoàng Long cảm ơn chính quyền Newhaven đã hỗ trợ và phối hợp với Đại sứ quán tổ chức sự kiện có ý nghĩa này vào tháng 9 khi người dân Việt Nam kỷ niệm Ngày Quốc khánh và tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đại sứ khẳng định quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Anh đang phát triển tốt đẹp nhất nhờ nỗ lực không ngừng của hai bên trong gần 50 năm qua, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của chính quyền và người dân Newhaven.

Đại sứ Nguyễn Hoàng Long đã ôn lại quãng thời gian Chủ tịch Hồ Chí Minh sinh sống và làm việc tại London từ năm 1913 đến 1917 và thời gian Người làm việc trên tuyến phà Deppie-Newhaven, đặt nền móng cho mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Newhaven nói riêng cũng như quan hệ Việt Nam-Anh nói chung.

 Đại sứ Nguyễn Hoàng Long ôn lại thời gian Chủ tịch Hồ Chí Minh sống và làm việc tại Anh từ 1913 đến 1917

Ông nhấn mạnh trong hành trình 30 năm tìm đường cứu nước, tuy thời gian ở Anh không dài, nhưng chính tại đây Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lần đầu đọc các tác phẩm của hai nhà triết học Karl Marx và Friendrich Engels, qua đó giúp Người định hình tư tưởng chính trị và tìm ra con đường giải phóng dân tộc, giải phóng đất nước.

Nhân dịp này, Đại sứ cũng bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc tới chính quyền và người dân Newhaven đã bảo tồn và gìn giữ những hình ảnh, di tích ghi dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh, đặc biệt là việc phối hợp với Đại sứ quán đặt tấm bia đá kỷ niệm 100 năm người thanh niên Nguyễn Tất Thành đặt chân tới Anh ở vị trí trang trọng nhất ngay cửa sông Ouse đổ ra Eo biển Anh, nhân dịp hai nước kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2013).

Đại sứ tin tưởng rằng mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Newhaven, và quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Anh sẽ ngày càng phát triển sâu rộng, đặc biệt khi hai nước đang hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2023 với nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực./.

Đại diện chính quyền Newhaven và cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Anh chụp ảnh lưu niệm. 

Minh Hợp-Hải Vân-Đình Thư (TTXVN/Vietnam+)


Tin liên quan

Tin tiêu điểm