A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đại lễ kỷ niệm Phật Đản Phật lịch 2563 – Dương lịch 2019 tại chùa Trúc Lâm, Ucraina

Trong hơn 25 thế kỷ qua, giáo lý được Đức Phật để lại đã lan tỏa ra nhiều quốc gia trên thế giới, được tôn vinh và phát triển qua các thế hệ, vì đó là chân lý, là giá trị tinh thần quý báu, giúp con người tự giải thoát khỏi khổ đau, phiền não, trở về tự tánh thanh tịnh của chính mình, qua đó góp phần xây dựng xã hội an vui và hạnh phúc.

Bà Kiều Hà Liên – Tham tán Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina phát biểu, chúc mừng

Với lòng biết ơn công đức vô lượng của Đấng Giác Ngộ, hàng năm, vào dịp Rằm tháng Tư Âm lịch, Phật tử khắp nơi trên thế giới lại hân hoan tổ chức kỷ niệm ngày Đản sinh của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni – ngày lịch sử trọng đại và thiêng liêng của mỗi người con Phật.

Từ năm 1999, ngày lễ Phật Đản 15 tháng 4 Âm lịch đã được Liên Hiệp Quốc công nhận là ngày lễ hội văn hóa tâm linh thế giới. Năm 2000 lần đầu tiên Đại lễ Phật Đản Vesak được tổ chức tại trụ sở Liên Hiệp Quốc (New York, Mỹ) với các đoàn Phật giáo từ 34 nước tham dự, thống nhất coi ngày Phật Đản hàng năm là ngày lễ thiêng liêng nhất của Phật tử trên toàn thế giới. Phật Đản cũng được quy định là ngày kỷ niệm chung ba sự kiện quan trọng trong cuộc đời Đức Phật Thích Ca Mâu Ni – đó là ngày Đức Phật Đản sinh, ngày Phật thành đạo và ngày nhập Niết bàn của Đức Phật.

Hòa trong niềm vui chung của những người con Phật trên toàn thế giới trong dịp kỷ niệm Phật Đản và không khí hân hoan của Đại lễ Phật giáo Liên Hợp Quốc Vesak 2019 mà Việt Nam được vinh dự đăng cai tổ chức lần thứ 3 và chào đón các đại biểu đến từ 112 quốc gia và vùng lãnh thổ cùng hàng vạn Phật tử Việt Nam tham dự. Chiều ngày 17/5, (tức ngày 13 tháng Tư Âm lịch) tại chùa Trúc Lâm, thành phố Kharkov, Ucraina đã long trọng diễn ra Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2563 – Dương lịch 2019. Buổi lễ do Đại đức Thích Quang Điền – đương nhiệm chùa Trúc Lâm Kharkov chủ trì.

Cùng về chùa dự Đại lễ với Tăng ni Phật tử và bà con cộng đồng người Việt tại Kharkov và các địa phương khác có đoàn cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina, do bà Kiều Hà Liên – Tham tán đại sứ quán dẫn đầu cùng đại diện các tổ chức hội đoàn cộng đồng người Việt, các doanh nghiệp Việt Nam tại Kharkov, bà Olga Chernhiavskaia - Trưởng ban tôn giáo tỉnh Kharkov, các gia đình bạn bè người Ucraina.

Mở đầu buổi lễ, sau các nghi thức: Niệm Phật cầu gia bị; chào Quốc kỳ hai nước Việt Nam và Ucraina; chào Đạo kỳ Phật giáo; Phút nhập từ bi quán. Đại đức Thích Quang Điền đã tuyên đọc Thông điệp Phật Đản Phật lịch 2563 – Dương lịch 2019 của Đức pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Bản thông điệp chỉ rõ: “Đức Phật là bậc Đạo sư đại giác ngộ. Ngài đã đem đến cho nhân loại bức thông điệp hòa bình, hạnh phúc thương yêu, mở ra con đường mà tự thân mỗi người phải vượt qua sự cám dỗ và chi phối của lòng tham, sự sân hận, si mê của con người để tiến đến cảnh giới Giác ngộ, đó chính là con đường tu tập Giới – Định – Tuệ, hướng đến sự an lạc, giải thoát là lẽ đích thực và cứu cánh của cuộc sống”.
Bài diễn văn Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2563 – Dương lịch 2019 của Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng trị sự GHPG Việt Nam khẳng định: “Ngày nay, chân lý của bậc Đạo sư Giác ngộ - Phật Thích Ca Mâu Ni vẫn tiếp tục là kim chỉ nam và đã mang lại ý nghĩa cho cuộc đời của hàng triệu triệu người trên thế giới… Chúng ta phải cùng nhau phát huy những giá trị cốt lõi của Đạo Phật về tinh thần khoan dung, vô ngã, vị tha, hòa hợp và hòa bình, thông qua con đường Bát chánh đạo, nhằm góp phần giải quyết những thách thức, vấn nạn toàn cầu”.

Trong bài phát biểu tại Đại lễ, bà Kiều Hà Liên đã kính chúc Đại đức Thích Quang Điền cùng Tăng Ni, phật tử, bà con cộng đồng người Việt Nam và bạn bè người Ucraina an lạc, hạnh phúc, kiết tường trong ánh hào quang gia hộ của Đức Phật.

Sau phần khai mạc buổi lễ, Đại đức Thích Quang Điền đã điều hành các nghi lễ Phật giáo, cùng quan khách đại biểu tiến hành nghi lễ tắm Phật truyền thống và thả bóng bay cầu cho thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc.

Xen giữa các phần của chương trình là những tiết mục văn nghệ đặc sắc do các Phật tử và thanh thiếu niên nhi đồng thể hiện đầy cảm xúc, đã để lại ấn tượng sâu sắc cho những người dự lễ và góp phần vào thành công chung của Đại lễ.

 Bà Olga Chernhiavskaia - Trưởng ban tôn giáo tỉnh Kharkov và bà Kiều Hà Liên - Tham tán ĐSQ Việt Nam tại Ucraina thực hiện nghi thức tắm Phật 

 

 Nghi thức tụng niệm Khánh Đản

 

 Múa, hát mừng Phật Đản

 

 Múa, hát mừng Phật Đản

Mai Anh (từ Ucraina)


Tin liên quan

Tin tiêu điểm