A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đại hội Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài lần thứ hai

Sáng nay (29/9), tại Hội trường thành phố Hồ Chí Minh, Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (Hiệp hội) đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2012 – 2015. Ông Nguyễn Cảnh Sơn, doanh nhân Việt tại Nga, tiếp tục được Đại hội tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hiệp hội.

 


 
Ông Đặng Thế Hùng – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước
về người VN ở nước ngoài phát biểu tại Đại hội

Tới tham dự Đại hội có ông Đặng Thế Hùng – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), ông Dương Chí Dũng- Đại sứ nước CHXHCNVN tại Pháp, ông Nguyễn Hồng Lĩnh- Giám đốc Sở Ngoại vụ thành phố Hồ Chí Minh, cùng hơn 200 hội viên, khách mời của Hiệp hội.

Báo cáo về hoạt động của Hiệp hội nhiệm kỳ 2009-2012 và phương hướng hoạt động của Hiệp hội trong thời gian tới, ông Nguyễn Cảnh Sơn, Chủ tịch Hiệp hội nhiệm kỳ 2009 -2012, cho biết:  Trong suốt thời gian qua, Hiệp hội đã nhận được nhiều sự ủng hộ của Chính phủ và sự hỗ trợ của các bộ, ban, ngành như Ủy ban Nhà nước về NVNONN- Bộ Ngoại giao, Bộ Công thương, Bộ Nội vụ, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài cùng sự hưởng ứng và đóng góp nhiệt tình của đông đảo doanh nhân kiều bào cả về vật chất lẫn tinh thần.Ông Nguyễn Cảnh Sơn đọc báo cáo hoạt động nhiệm kỳ 2009-2012
và phương hướng hoạt động trong thời gian tới 

Trong 03 năm qua, tuy gặp nhiều khó khăn về khoảng cách địa lý giữa các thành viên Ban chấp hành, Hiệp hội cũng đã cố gắng tổ chức được những cuộc họp để thảo luận và đưa ra nhiều quyết định quan trọng như thành lập Công ty cổ phần Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (DVT Corp), thành lập báo điện tử Doanh nhân Việt Nam Toàn cầu (DVT.vn), tham gia nhiều dự án đầu tư trong và ngoài nước,… Văn phòng Hiệp hội cũng đã hỗ trợ nhiều hội viên kết nối, tìm kiếm đối tác khách hàng trong và ngoài nước, giúp các hội viên quảng bá các thông tin trên website của Hiệp hội, kết nối liên lạc giữa hội viên với các cơ quan quản lý trong nước… Tuy nhiên trong nhiệm kỳ đầu tiên (2009-2012), trong bối cảnh kinh tế Việt Nam và quốc tế có nhiều biến động, hoạt động của Hiệp hội cũng như hội viên có nhiều tác động. Hội viên sống phân tán ở nhiều quốc gia, lại đều là các doanh nhân luôn bận rộn nên việc tập hợp cùng lúc để tham gia vào các hoạt động chung rất khó khăn. Bên cạnh đó, kinh nghiệm hoạt động của Hiệp hội còn hạn chế, các hoạt động của Hiệp hội chưa thực sự hấp dẫn nên chưa thu hút được đông đảo hội viên tham gia.

Ngày 10/08/2009, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, Đại hội thành lập Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài đã được long trọng tổ chức. Đây là bước đi đầu tiên, đặt nền móng vững chắc cho việc hình thành một mạng lưới doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam rộng khắp trên thế giới, nhằm huy động năng lực của các cá nhân và tập thể, đoàn kết cùng nhau xây dựng cộng đồng doanh nghiệp NVNONN thành một cộng đồng hùng mạnh, có uy tín, phối hợp cùng các doanh nghiệp trong nước quảng bá hình ảnh thương hiệu Việt và hỗ trợ tích cực cho tiến trình hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Phương hướng đặt ra của Hiệp hội trong nhiệm kỳ tới là đẩy mạnh các hoạt động nhằm thu hút sự quan tâm nhiều hơn nữa của các doanh nhân kiều bào thông qua những hoạt động thiết thực; tiếp tục tạo sự gắn bó liên kết thường xuyên hơn giữa các thành viên thông qua các hội nghị, diễn đàn;...

Phát biểu tại Đại hội, ông Đặng Thế Hùng khẳng định: Trước sau như một, Đảng và Nhà nước ta luôn coi “Người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam, là nhân tố quan trọng góp phần tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa nước ta với các nước”. Trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay, doanh nhân và doanh nghiệp Việt Nam, dù ở trong hay ngoài nước, đều là những chiến sĩ trên mặt trận kinh tế, không chỉ xứng đáng được tôn vinh, mà còn được tạo mọi điều kiện thuận lợi trong hoạt động làm ăn, kinh doanh. Đại hội lần này của Hiệp hội là dịp để củng cố hơn nữa về bộ máy tổ chức, nhân sự, cơ chế vận hành và khả năng kết nối của Hiệp hội. Bộ Ngoại giao- Ủy ban Nhà nước về NVNONN trong thời gian qua trong phạm vi chức năng của mình đã tích cực hỗ trợ Hiệp hội hoạt động hiệu quả theo đúng tôn chỉ, mục đích nhằm mang lại lợi ích thiết thực cho cả doanh nhân và cộng đồng trong nước. Ngày 5/4/2012 việc ký kết Quy chế phối hợp công tác giữa Ủy ban Nhà nước về NVNONN và Hiệp hội đã tiếp tục thể hiện sự gắn bó, liên hệ chặt chẽ giữa hai cơ quan.

Ông Hùng cho rằng, để tháo gỡ những khó khăn hiện nay, Hiệp hội phải làm sao phát huy được sự năng động, tích cực của mỗi hội viên, huy động được tinh thần đoàn kết vì lợi ích của Hiệp hội cũng chính là lợi ích thiết thực của mỗi bản thân hội viên. Mỗi thành viên của Hiệp hội cần coi Hiệp hội như mái nhà chung và Hiệp hội cũng phải thực sự trở thành một địa chỉ tin cậy cho từng hội viên.
 Ông Đặng Thế Hùng tặng hoa chức mừng các thành viên
Ban chấp hành mới của Hiệp hội nhiệm kỳ 2 

Đại hội đã thu hút nhiều sự đóng góp ý kiến của các hội viên nhằm xây dựng Hiệp hội ngày càng phát triển, thực sự trở thành mái nhà chung cho các hội viên. Chia sẻ về vấn đề này, ông Mai Ngọc Yên, doanh nhân tại Đức, hội viên mới gia nhập Hiệp hội, cho biết: Tôi mong muốn Hiệp hội cần quảng bá hình ảnh của mình nhiều hơn nữa tới các doanh nghiệp NVNONN. Bản thân tôi trong thời gian về dự Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài lần này mới được biết đến Hiệp hội. Tôi cũng hy vọng rằng sau Đại hội này, hoạt động của Hiệp hội sẽ được đẩy mạnh và phát triển hơn nữa.

Góp ý vào phương hướng nhiệm vụ của Hiệp hội, ông Hoàng Xuân Bình, doanh nhân tại Ba Lan, kiến nghị: Hiệp hội trong thời gian tới cần đề ra những nhiệm vụ chung, cụ thể, tránh dàn trải để phát huy vai trò cầu nối của Hiệp hội với các doanh nhân, các cơ quan đoàn thể trong nước, để các anh em hội viên đến với Hiệp hội nhiều hơn.

Ông David Ho, doanh nhân tại Mỹ, cho rằng: Các hội viên trong Hiệp hội hãy đặt ra cho mình câu hỏi trong thời gian qua mình đã có những đóng góp gì cho Hiệp hội và hãy cùng Hiệp hội xây dựng hình ảnh đẹp của doanh nhân Việt Nam trong lòng bạn bè quốc tế, cùng nhau nỗ lực gây dựng phong trào của Hiệp hội ngày càng phát triển.Các đại biểu tham dự Đại hội ủng hộ Quỹ trái tim cho em 

Sau phần thảo luận, các đại biểu đã thông qua báo cáo hoạt động của Hiệp hội trong nhiệm kỳ I và phương hướng nhiệm vụ trong nhiệm kỳ II. Đại hội cũng tiến hành bầu ra Ban chấp hành mới gồm 27 thành viên đại điện cho các chi hội doanh nghiệp kiều bào trên khắp các châu lục; ông Nguyễn Cảnh Sơn tiếp tục được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hiệp hội nhiệm kỳ II.

Đại hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài đã thành công tốt đẹp. Thông qua Đại hội này nhiều doanh nghiệp kiều bào mới gia nhập Hiệp hội đã có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ, hợp tác trong lĩnh vực kinh doanh, góp phần vào quá trình phát triển kinh tế và giao lưu thương mại giữa các doanh nghiệp, thúc đẩy sự phát triển của kinh tế đất nước.

Hưởng ứng phong trào đóng góp Quỹ Trái tim cho em do Đài Truyền hình Việt Nam phát động, Hiệp hội đã kêu gọi đại biểu dự Đại hội đóng góp được số tiền gần 150 triệu đồng ủng hộ những em nhỏ không may bị khuyết tật tim bẩm sinh.

Dương Tiên


Tin liên quan

Tin tiêu điểm