A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cộng đồng người Việt tại Lào dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lễ dâng hương kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-2024) diễn ra trang nghiêm tại Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở làng Xiengvang, huyện Nongbok, tỉnh Khammouane, Lào.

Rất đông bà con người Việt ở nhiều tỉnh thành tại Lào đã đến dâng hương, hoa tưởng niệm, bày tỏ lòng biết ơn vô hạn và kính trọng sâu sắc đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh tại sự kiện. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Chiều 16/5, tại Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở làng Xiengvang, huyện Nongbok, tỉnh Khammouane, Trung Lào đã diễn ra lễ dâng hương kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2024) để tưởng nhớ công đức của Người đối với nhân dân và dân tộc hai nước Việt Nam-Lào.

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, tham dự sự kiện có đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Lào; đại diện Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sanvannakhet; đại diện chính quyền tỉnh Khammouane; đại diện Tổng hội người Việt Nam tại Lào; các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán Việt Nam tại Lào; cùng nhiều bà con người Việt đang làm ăn sinh sống tại nhiều tỉnh thành của Lào...

Trong không khí trang nghiêm, các đoàn đại biểu đã lần lượt dâng hoa, dâng hương tưởng niệm, bày tỏ lòng biết ơn vô hạn và kính trọng sâu sắc đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Cẩn thận xếp những chiếc bánh gai còn nóng hổi lên Ban thờ Bác Hồ, chị Nguyễn Thị Hà, một Việt kiều sinh ra và lớn lên tại bản Xiengvang, huyện Nongbok, tỉnh Khammouane, chia sẻ hằng năm, cứ vào dịp này là chị lại tất bật tự tay chuẩn bị gói những chiếc bánh gai mang đậm hương vị quê hương và chuẩn bị hương, hoa, và trái cây tươi để đem đến Khu di tích Xiengvang dâng lên Bác Hồ kính yêu.

Theo chị Hà, đây là việc mà bà con tại bản Xiengvang nói chung và chị nói riêng năm nào cũng làm để tri ân công ơn to lớn của Bác Hồ, người đã hy sinh cả cuộc đời cho nền độc lập và tự do của dân tộc.

dang_huong_tuong_niem_chu_tich_ho_chi_minh_tai_lao3.jpg

Xúc động cắm nén hương lên Ban thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khu Di tích, bà Hoàng Thị Hoa, một Việt kiều sinh sống tại thủ đô Vientiane cho biết năm nào cũng vậy, cứ đến dịp sinh nhật Bác, bà lại vượt hơn 400km từ thủ đô Vientiane xuống Khu tưởng niệm Bác Hồ để cùng với bà con kiều bào tại Lào tự tay dâng hương, dâng hoa để tưởng nhớ tới công ơn vô bờ bến của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị cha già của dân tộc.

Đây cũng là dịp để những người con sống xa Tổ quốc như bà được báo công với Bác, nguyện hứa với Bác sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu vươn lên trong học tập và công tác.

Ngay sau lễ dâng hương, các đại biểu cùng bà con đã vào thăm phòng Truyền thống trong khu lưu niệm để cùng nhau ôn lại những đóng góp quý báu của Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị Cha già dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới - đã có công giải phóng dân tộc Việt Nam và là người đã đặt nền móng cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại đặc biệt Việt Nam-Lào.

Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở bản Xiengvang, huyện Nongbok, tỉnh Khammouane, là công trình hợp tác giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam-Lào; nơi ghi dấu hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh và mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào, nhằm tuyên truyền giáo dục cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

khu luu niem bac ho tai Lao.jpg
Toàn cảnh Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở bản Xiengvang, huyện Nong Bok, tỉnh Khammuone. (Ảnh: Đỗ Bá Thành/TTXXVN)
 

Đây cũng là địa chỉ du lịch tôn kính, quan trọng về lịch sử, văn hóa của tỉnh Khammouane nói riêng và của Lào nói chung.

Công trình được xây dựng trên khuôn viên hơn 1,5ha, được thực hiện từ nguồn vốn ngân sách của Chính phủ Lào và nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Việt Nam.

Công trình được khánh thành và đưa vào sử dụng từ 7/12/2012./.

Phạm Kiên-Bá Thành/ TTXVN


Tin liên quan

Tin tiêu điểm