A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cộng đồng người Việt tại Đức giữ gìn và quảng bá văn hóa dân tộc

Sau 12 năm thành lập, Câu lạc bộ Văn nghệ Tháng Mười đã trở thành tổ chức đi đầu trong cộng đồng người Việt tại Đức trong việc quảng bá truyền thống văn hóa dân tộc tới bạn bè Đức và quốc tế.

Quang cảnh Đại hội Câu lạc bộ Văn nghệ Tháng Mười. Ảnh: Vũ Tùng/TTXVN

Khi nói về hoạt động văn hóa nghệ thuật của cộng đồng người Việt tại Đức, không thể không nhắc tới Câu lạc bộ Văn nghệ Tháng Mười tại Berlin.

Sau chặng đường 12 năm hình thành và phát triển, cho tới nay Câu lạc bộ Văn nghệ Tháng Mười đã trở thành tổ chức đi đầu trong cộng đồng người Việt tại Đức trong việc quảng bá truyền thống văn hóa dân tộc tới bạn bè Đức và quốc tế.

Sau những bộn bề công việc và cuộc sống hằng ngày, mỗi buổi chiều chủ nhật, các thành viên câu lạc bộ lại tập hợp bên nhau; cùng nhau giao lưu, chia sẻ; cùng nhau lên ý tưởng cho các hoạt động của câu lạc bộ và luyện tập các tiết mục văn nghệ, đặc biệt là múa và hát các làn điệu dân gian truyền thống của dân tộc.

Bằng sự đoàn kết, sáng tạo và tinh thần nhiệt huyết của những người con xa xứ, những năm qua Câu lạc bộ đã dàn dựng và biểu diễn thành công hàng chục chương trình văn nghệ mang đậm màu sắc dân tộc.

Bên cạnh đó, nhiều buổi giới thiệu về trang phục truyền thống, nhạc cụ cổ truyền và văn hóa ẩm thực của dân tộc, hay các hoạt động thiện nguyện, chung tay vì cộng đồng, cũng đã được câu lạc bộ tổ chức.

Các chương trình này không những mang tới niềm vui, niềm hứng khởi cho bản thân các thành viên trong câu lạc bộ, mà còn góp phần gìn giữ và quảng bá những nét văn hóa tốt đẹp của dân tộc, được cộng đồng người Việt và bạn bè Đức đánh giá cao.

Những thành tựu đạt được trong 12 năm qua là kết quả của những nỗ lực của tất cả các thành viên Câu lạc bộ Văn nghệ Tháng Mười.

Để thúc đẩy hơn nữa sự phát triển của câu lạc bộ, ngày 23/4 tại Berlin, Câu lạc bộ Văn nghệ Tháng Mười đã tổ chức thành công đại hội, bầu ra ban chấp hành mới với 7 thành viên và định hình các chương trình hoạt động của câu lạc bộ trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Đức Thắng được các hội viên nhất trí cao bầu làm Chủ tịch mới của câu lạc bộ.

Lãnh đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Đức chụp ảnh lưu niệm cùng Ban chấp hành mới của Câu lạc bộ Văn nghệ Tháng Mười. Ảnh: Vũ Tùng/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, phát biểu tại đại hội, Tham tán Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Đức Chu Tuấn Đức bày tỏ ấn tượng với hành trình 12 năm phát triển của Câu lạc bộ Văn nghệ Tháng Mười.

Trong suốt hành trình đó, câu lạc bộ đã có rất nhiều hoạt động trong lĩnh vực văn hóa văn nghệ, đóng góp tích cực cho việc thúc đẩy giao lưu, trao đổi văn hóa giữa hai nước Việt Nam và Đức.

Câu lạc bộ còn tham gia nhiều hoạt động cộng đồng, từ thiện, hướng về quê hương đất nước và là mái nhà chung của gia đình các thành viên trong câu lạc bộ.

Tham tán Công sứ Chu Tuấn Đức cảm ơn những đóng góp hết sức thiết thực của câu lạc bộ trong những năm qua và chúc câu lạc bộ sẽ ngày càng phát triển hơn nữa.

Ông Rolf Schulze, Chủ tịch Hội Đức-Việt, một người thường xuyên tham gia các hoạt động do Câu lạc bộ Văn nghệ Tháng Mười tổ chức, bày tỏ vui mừng khi thấy câu lạc bộ luôn đoàn kết và đạt nhiều thành công.

Việc tham gia những hoạt động này giúp ông và bạn bè Đức hiểu rõ hơn về những nét đẹp văn hóa cũng như truyền thống lịch sử lâu đời của dân tộc Việt Nam.

Theo ông Schulze, những năm qua, Hội Đức-Việt và Câu lạc bộ Văn nghệ Tháng Mười đã phối hợp rất tốt với nhau.

Cả hai tổ chức đều chung tay vun đắp cho tình hữu nghị giữa hai dân tộc Đức và Việt Nam ngày càng nồng ấm hơn. Ông mong muốn ban chấp hành mới sẽ tiếp tục dẫn dắt câu lạc bộ đạt nhiều thành công mới.

Trong tất cả các hoạt động, Câu lạc bộ Văn nghệ Tháng Mười luôn đặt tinh thần đoàn kết gắn bó, tương thân tương ái và hướng về quê hương đất nước lên hàng đầu.

Với tinh thần đó, thay mặt ban chấp hành mới, Chủ tịch Nguyễn Đức Thắng đã thể hiện quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ, đoàn kết tất cả các hội viên trong câu lạc bộ để xây dựng tập thể vững mạnh, ngày càng phát triển hơn nữa./.

Vũ Tùng / TTXVN/Vietnam+


Tin liên quan

Tin tiêu điểm