A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cộng đồng người Việt Nam tại Mexico kỷ niệm Quốc khánh 2/9

Tối 14/8, tại Viện bảo tàng thành phố Mexico, Đại sứ quán Việt Nam đã tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam(2/9/1945-2/9/2015); 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Mexico và khai mạc Chương trình văn hóa nghệ thuật Việt chào mừng các sự kiện trên.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Đại sứ Lê Linh Lan nêu bật ý nghĩa lịch sử của ngày 2/9, khi mà chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Các đại biểu tại lễ khai mạc buổi biểu diễn nghệ thuật chào mừng
70 năm Quốc khánh Việt Nam (Ảnh: Việt Hòa/Vietnam+)

Theo Đại sứ Lê Linh Lan, trong suốt 70 năm qua, Việt Nam đã vượt qua nhiều chông gai thử thách, giành nhiều thắng lợi to lớn trong tiến trình đấu tranh giành độc lập, xây dựng và bảo vệ tổ quốc thống nhất. Việt Nam đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức và sớm nhiều chương trình Mục tiêu Thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc; đảm bảo sự tiến bộ và công bằng xã hội, xóa đói giảm nghèo và tiến tới mục tiêu xây dựng một đất nước công nghiệp vào năm 2020.

Đại sứ Lê Linh Lan nhấn mạnh những thành tựu to lớn về mọi mặt trong công cuộc đổi mới do Đảng Cộng sản Việt Nam khởi xướng và lãnh đạo thực hiện, đặc biệt là tăng trưởng kinh tế trên 7% trong hàng thập kỷ qua; những thắng lợi về chính sách đối ngoại độc lập và tự chủ, và tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế, trong đó có sự tham gia tích cực và năng động của Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và phát triển cộng đồng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong năm 2015.

Sau khi điểm lại những mốc quan trọng của mối quan hệ Việt Nam-Mexico, Đại sứ Lê Linh Lan cho rằng kỷ niệm 40 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Mexico là một dịp tốt để đưa mối quan hệ này lên một tầm cao mới.

Đại sứ cũng bày tỏ lòng tự hào, lạc quan và niềm tin về tương lai tốt đẹp của mối quan hệ song phương trong thời gian tới, cho rằng dù xa cách về địa lý, nhưng những tương đồng về lịch sử, văn hóa, mục tiêu và động cơ phát triển luôn là cơ sở vững chắc để củng cố, phát triển và mở rộng quan hệ hữu nghị tốt đẹp và hợp tác cùng có lợi giữa Việt Nam và Mexico.

Đại sứ Lê Linh Lan chân thành cảm ơn chính phủ và nhân dân Mexico vì sự ủng hộ chí tình dành cho sự nghiệp đấu tranh giành độc lập trước đây và công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước Việt Nam hiện nay; chúc cho mối quan hệ Việt Nam-Mexico liên tục phát triển bền vững.

Ông Cuauhemoc Cardenas, Giám đốc Sở Ngoại vụ Mexico City ca ngợi Việt Nam là tấm gương sáng về lòng dũng cảm và kiên cường trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, gìn giữ chủ quyền và xây dựng đất nước đi lên, đồng thời bày tỏ quyết tâm và mong muốn thắt chặt hơn nữa tình cảm hữu nghị và truyền thống anh em giữa Mexico và Việt Nam.

Tại buổi lễ, Đại sứ Lê Linh Lan, Bộ trưởng Bộ Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh, Ngoại trưởng Jose Antonio Meade Kuribreña, Bộ trưởng Hành chính công Virgilio Andrade và nhiều quan chức đã cắt băng khai trương Triển lãm ảnh về Việt Nam đổi mới; triển lãm các nhạc cụ truyền thống Việt và Chương trình biểu diễn nghệ thuật do hơn 20 nghệ sỹ của Nhà hát Nghệ thuật đương đại Việt Nam trình diễn.

Trong không khí sôi nổi với những bản nhạc, điệu đàn truyền thống dân tộc của đêm văn hóa Việt, các bạn bè quốc tế và Mexico ấn tượng với các nhạc cụ truyền thống đơn giản nhưng tinh tế của Việt Nam./.

(TTXVN)


Tin liên quan

Tin tiêu điểm