A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chuyên gia: Khuyến khích dạy và học tiếng Việt tại Australia

Việc khuyến khích sử dụng tiếng Việt trong các gia đình thế hệ thứ hai và thứ ba giúp xây dựng cộng đồng và nguồn nhân tài cho mối quan hệ hợp tác song phương Việt Nam và Australia.

Đại sứ Việt Nam tại Australia Nguyễn Tất Thành trò chuyện với các em học sinh lớp tiếng Việt.
Nguồn: Baoquocte.vn

Khuyến khích học tiếng Việt như một ngoại ngữ sẽ giúp nâng cao mối quan tâm của công chúng ở Australia về tầm quan trọng của Việt Nam như một đối tác chiến lược trong quan hệ kinh doanh và đầu tư, nông nghiệp và sản xuất thực phẩm, giáo dục và đào tạo.

Tiến sỹ Melissa Jardine, Chủ tịch Ban Giám đốc Đối thoại lãnh đạo Australia-Việt Nam (AVLD) và tiến sỹ Trần Hồng Vân, nhà nghiên cứu tại Đại học Charles Sturt, Australia, đã đưa ra nhận định trên trong bối cảnh Australia và Việt Nam hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2023) và nâng quan hệ song phương lên tầm cao mới.

Bài viết của 2 học giả mới được đăng trên trang mạng của Viện chính sách Australia-Việt Nam cho biết cộng đồng người Việt hiện chiếm 1,2% dân số Australia trong khi tiếng Việt là một trong 4 ngôn ngữ được nói nhiều nhất ngoài tiếng Anh (LOTE) tại Australia.

Tuy nhiên, cũng như các ngôn ngữ của các cộng đồng di cư khác, việc sử dụng tiếng Việt có xu hướng suy giảm từ thế hệ di cư thứ hai và thứ ba.

Mặc dù các cá nhân và gia đình người Việt tại Australia luôn cố gắng duy trì năng lực tiếng Việt cho các thế hệ sau nhưng hiệu quả còn hạn chế. Con cháu của những người Việt nhập cư không thật thành thạo các kỹ năng nói, đọc và viết cần thiết cho việc giao tiếp giữa các thế hệ, duy trì văn hóa và bản sắc.

Trong khi đó, đối với cộng đồng người Việt tại Australia, việc học tiếng Việt đem lại nhiều lợi ích rõ ràng, bao gồm nâng cao năng lực học tập và nhận thức cũng như hiểu biết xã hội và văn hóa, lòng tự trọng và bản sắc, cũng như xây dựng các mối quan hệ gia đình gắn kết hơn.

Việc khuyến khích sử dụng tiếng Việt trong các gia đình thế hệ thứ hai và thứ ba giúp xây dựng cộng đồng và nguồn nhân tài cho mối quan hệ hợp tác song phương Việt Nam và Australia.

Tiến sỹ Melissa Jardine và tiến sỹ Trần Hồng Vân nhấn mạnh năng lực tiếng Việt và hiểu biết về lịch sử, văn hóa Việt Nam sẽ đem lại chiều sâu và sự bền vững cho mối quan hệ song phương, bổ sung và thúc đẩy sự gắn kết kinh tế giữa hai quốc gia.

Theo hai học giả, dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Australia-Việt Nam trong năm tới cùng với kỳ vọng nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác Chiến lược Toàn diện (CSP) mở ra cơ hội rất lớn cho việc thúc đẩy hoạt động dạy tiếng Việt tại Australia nhằm nâng tầm quan hệ song phương./.

Nguyễn Minh / TTXVN/Vietnam+


Tin liên quan

Tin tiêu điểm