A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Biên đạo múa Xuân Lê giới thiệu tác phẩm nghệ thuật mới ở quê hương

Ngày 4/6 tới, Viện Pháp tại Việt Nam sẽ giới thiệu buổi biểu diễn Reflet (Phản chiếu) của nghệ sĩ Xuân Lê - biên đạo múa kiêm vũ công người Pháp gốc Việt từng vô địch giải trượt slalom tự do tại Pháp.

Biên đạo múa Xuân Lê với màn biểu diễn trong tác phẩm "Phản chiếu".  Nguồn: BTC

Phản chiếu là sự giao thoa giữa các loại hình nghệ thuật múa đương đại, hiphop, trượt patin và nghệ thuật thị giác. Tác phẩm hứa hẹn đưa khán giả vào một thế giới vi tế và đầy cảm xúc.

Trở lại Việt Nam lần này sau thành công của vở Vòng lặp năm 2019, Xuân Lê cùng Shihya PENG - nghệ sĩ múa Đài Loan (Trung Quốc), sẽ lưu diễn tại các thành phố lớn của Việt Nam như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Huế và Đà Nẵng.

Là sự kết hợp giữa các loại hình nghệ thuật múa đương đại, hiphop, trượt patin và nghệ thuật thị giác, Phản chiếu đưa khán giả vào một thế giới vi tế và đầy cảm xúc.

Nhẹ nhàng trên đôi giày patin tựa như ở trạng thái không trọng lượng, cựu vô địch Pháp ở giải trượt slalom tự do sẽ cuốn khán giả vào một dòng xoáy năng lượng mãnh liệt nhưng cũng hết sức tĩnh tại, khiến người xem tự vấn về nguồn cội và về những mối quan hệ được dệt nên trong đời sống thông qua các chuyển động.

Tác phẩm kiếm tìm sự cân bằng, đồng thời cũng là quá trình khám phá nội tâm. Khán giả như bước vào tâm điểm của hành trình cảm xúc - nơi hữu hình đối thoại với vô hình.

Bằng những đường trượt mềm mại và những vũ điệu tinh tế, hai vũ công đối diện và soi chiếu lẫn nhau nhưng cũng là đang đối diện với bản ngã của chính mình.

Là chủ nhân giải thưởng vô địch trượt slalom tự do tại Pháp và giải Sáu vô địch trượt patin thế giới (thể loại freestyle) vào năm 2009, Xuân Lê nhanh chóng bén duyên với múa.

Anh cộng tác với một số biên đạo múa và đầu quân cho Vũ đoàn Käfig, đoàn nghệ thuật Cirque Éloize, Montréal, Nhà hát nhạc kịch quốc gia Capitole ở Toulouse và đoàn múa Đan Mạch Next Zone.

Kinh nghiệm sau nhiều năm biểu diễn thôi thúc nghệ sĩ Xuân Lê tạo ra vũ trụ của riêng mình bằng cách kết hợp vũ đạo, xiếc với nghệ thuật thị giác.

Lê An/ baoquocte.vn


Tin liên quan

Tin tiêu điểm