A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ấm lòng sự ủng hộ với cuộc đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân da cam

Trong 8 năm nay, bà Trần Tố Nga theo đuổi vụ kiện các công ty hóa chất sản xuất và bán chất độc da cam được quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam nhằm đòi công lý cho các nạn nhân dioxin.

 Bữa cơm đoàn kết do Ủy ban hỗ trợ bà Trần Tố Nga trong vụ kiện các công ty hóa chất của Mỹ tổ chức, ngày 24/6.
 Ảnh: Nguyễn Thu Hà/TTXVN

Chỉ là nem, nộm, gà quay, cùng cơm, canh thịt, kho tộ nhưng những món ăn này đã mang lại một phần tài chính để ủng hộ vụ kiện da cam mà bà Trần Tố Nga đang theo đuổi.

Đây là một trong nhiều hoạt động gây quỹ tại Pháp nhằm ủng hộ cuộc đấu tranh vì chính nghĩa của các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam.

Tối 24/6 tại Foyer Vietnam ở quận 5 thủ đô Paris, một bữa cơm từ thiện đã đươc Ủy ban Hỗ trợ bà Trần Tố Nga tổ chức nhằm quyên góp gây quỹ ủng hộ bà, một nạn nhân chất độc da cam/dioxin đang theo đuổi vụ kiện các công ty hóa chất đã cung cấp chất độc da cam/dioxin cho quân đội Mỹ trong cuộc chiến tranh tại Việt Nam.

Bữa cơm đã thu hút sự tham dự của hơn 90 người, trong đó có Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng và nữ nghị sỹ Sandrine Rousseau, thuộc đảng châu Âu Sinh thái-đảng Xanh (EELV), cùng đông đảo đại diện các hội đoàn ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam.

Anh Tom Nico, thành viên Ban tổ chức, cho biết đây là bữa ăn thứ ba, sau hai bữa đầu đã diễn ra trong tháng 3 và tháng 5 tại Paris, nhằm quyên góp tiền ủng hộ vụ kiện của bà Trần Tố Nga.

Anh khẳng định: "Mặc dù các luật sư đã làm việc tình nguyện, nhưng chi phí cho các thủ tục hành chính như dịch tài liệu, lệ phí tòa... vẫn phải trả. Chính vì vậy, chúng tôi muốn tổ chức các bữa ăn này để gây quỹ giúp bà theo đuổi vụ kiện đến cùng và cũng để chứng tỏ cuộc đấu tranh ủng hộ các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam vẫn đang tiếp tục."

Bà Trần Tố Nga bày tỏ niềm vui và sự xúc động khi thấy đông đảo bà con kiều bào và bạn bè Pháp đến tham dự sự kiện này.

Bà nêu rõ đây là một vinh dự và sự động viên rất lớn đối với bà trong cuộc chiến gian nan và lâu dài này. Bà Trần Tố Nga chia sẻ: "Điều này thể hiện ý chí và nghị lực của những người yêu công lý. Vì nạn nhân da cam nên họ đã ủng hộ vụ kiện của Trần Tố Nga, chứ không phải là vì cá nhân Trần Tố Nga, và điều đó có ý nghĩa rất lớn khiến tôi rất biết ơn mọi người."

Theo Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng, bà Trần Tố Nga là một phụ nữ quả cảm, kiên định và kiên cường trong cuộc đấu tranh đòi công lý cho các nạn nhân chất độc da cam/dioxin. Bà cũng là một tấm gương tiêu biểu cho cộng đồng người Việt Nam tại Pháp.

Đại sứ khẳng định: "Hôm nay đến đây, chúng tôi muốn sát cánh bên chị trong nỗ lực này và cũng hy vọng rằng chị sẽ tiếp tục trên con đường của mình và đồng thời cũng là hạt nhân tập hợp cộng đồng người Việt Nam tại Pháp vì một cuộc đấu tranh cho công lý."

Bữa cơm đoàn kết thêm phần ý nghĩa với sự tham dự của nữ nghị sỹ Quốc hội Pháp Sandrine Rousseau, người muốn người dân Pháp thấy được hậu quả của chất độc da cam/dioxin đối với con người và môi trường, để từ đó đoàn kết và ủng hộ các nạn nhân Việt Nam.

Ngưỡng mộ sự can đảm của người phụ nữ nhỏ bé, dám đứng lên chống lại những tập đoàn hóa chất khổng lồ, nghị sỹ Sandrine Rousseau đã không ngần ngại bày tỏ sự ủng hộ của mình: "Mặc dù giống như trứng chọi đá nhưng đến nay bà Trần Tố Nga vẫn vững vàng. Vì vậy, bà ấy sẽ chiến thắng nếu có chúng ta và công chúng đứng đằng sau. Chúng tôi ủng hộ cuộc chiến của bà vì chúng tôi mong muốn bảo vệ môi trường và hệ sinh thái, trong khi các công ty này đã gây tổn hại rất nhiều đến sức khỏe con người và gây ô nhiễm môi trường. Do đó tôi rất vui khi được đến đây và sát cánh cùng các bạn trong cuộc đấu tranh này."

Những người tham dự bữa cơm ủng hộ vụ kiện của bà Trần Tố Nga.
  Ảnh: Nguyễn Thu Hà/TTXVN

Bà Trần Tố Nga, một người phụ nữ Pháp gốc Việt đã qua tuổi 80, hiện đang mang trong mình căn bệnh ung thư, di chứng do hậu quả của chất độc chất độc da cam/dioxin mà bà nhiễm phải vào năm 1966 khi bà là phóng viên Thông tấn xã Giải phóng tác nghiệp ở chiến trường miền Nam.

Trong 8 năm nay, bà luôn theo đuổi vụ kiện các công ty hóa chất sản xuất và bán chất độc da cam được quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam trong đó có Monsantos và Dow Chemical, nhằm đòi công lý cho các nạn nhân chất độc da cam/dioxin của Việt Nam.

Giữa tháng 6 này, phiên đầu tiên của Tòa phúc thẩm đã diễn ra tại Paris để thụ lý đơn kháng cáo của bà Trần Tố Nga sau khi Tòa án Evry của Pháp ra phán quyết bác bỏ vụ kiện của bà trong phiên sơ thẩm ngày 10/5/2021.

Dự kiến từ nay đến quý 2/2023 sẽ diễn ra các cuộc trao đổi phản biện giữa hai bên, trước khi bước vào phiên tranh tụng tại Tòa án Paris.

Cuộc chiến đấu đòi công lý của bà Trần Tố Nga và các nạn nhân da cam/dioxin là cuộc đấu tranh lâu dài. Các hiệp hội thành viên của Ủy ban Hỗ trợ bà Trần Tố Nga trong vụ kiện các công ty hóa chất của Mỹ bao gồm Hội Hữu nghị Pháp-Việt (AAFV), Hội Chuyên gia về chất độc da cam và rối loạn nội tiết của Pháp (AFAPE), Hội Cựu chiến binh Đảng Cộng hòa (ARAC), Cap Việt Nam, Trung tâm Thông tin và tư liệu về Việt Nam đương đại (CID Việt Nam), Việt Nam- Dioxin Collective, Quỹ Cảnh báo chất độc da cam/dioxin (FaAOD), Le Mouvement de la Paix, Làng Hữu nghị Vân Canh, Orange DiHoxyn, Song Việt, Hội người Việt Nam tại Pháp (UGVF), Trẻ em Dioxin Việt Nam (VNED), mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ cả về vật chất và tinh thần của bà con kiều bào cùng bạn bè Pháp và quốc tế, nhằm tiếp thêm động lực cho cuộc đấu tranh của các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam./.

Nguyễn Thu Hà / TTXVN/Vietnam+


Tin liên quan

Tin tiêu điểm