A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

7 nhiệm vụ trọng tâm của Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài năm 2024

Phối hợp với các tổ chức y tế, điều dưỡng đủ điều kiện, thu hút người Việt Nam ở nước ngoài về khám chữa bệnh, nghỉ dưỡng trong nước; Tổ chức Đại hội Nhiệm kỳ V (2024-2029)… Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài được chia sẻ tại Hội nghị ban chấp hành mở rộng nhiệm kỳ IV (2019-2024), diễn ra vào ngày 10/11 tại Ba Vì, Hà Nội.

Quang cảnh hội nghị

Thu hút người Việt Nam ở nước ngoài về khám chữa bệnh, nghỉ dưỡng

Tại hội nghị, PGS.TS Nguyễn Lân Trung, Phó Chủ tịch – Tổng thư ký Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài trong những năm qua, Hội chú trọng công tác truyền thông nhằm quảng bá những thành tựu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc, những thành tựu đối ngoại và Đại đoàn kết dân tộc. Trong đó có công tác vận động người Việt Nam ở nước ngoài, phản ánh tình cảm, nguyện vọng và ý kiến của đồng bào ta, tuyên truyền, giải thích đường lối đối ngoại và chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước ta đối với đồng bào ta ở nước ngoài.

Tăng cường sự phối hợp công tác với Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, sự hợp tác với các tổ chức thành viên MTTQ trong công tác vận động đồng bào ta ở nước ngoài và công tác đối ngoại nhân dân. Tiếp tục phát triển mạng lưới Hội ở trong và ngoài nước, thu hút nhiều cá nhân có uy tín và ảnh hưởng, các nhóm hoạt động trong các lĩnh vực chuyên môn để thuận lợi cho việc kết nối với các tầng lớp người Việt ở các nước, trước hết là trí thức và doanh nhân.

“Các hoạt động đa dạng nói trên thể hiện tiềm năng rất lớn của Hội trong việc tổ chức các hoạt động giao lưu văn hoá- nghệ thuật và trong nhiều lĩnh vực khác, với các quy mô khác nhau, phục vụ cho nhu cầu kết nối kiều bào và đối ngoại nhân dân”, PGS.TS Nguyễn Lân Trung chia sẻ.

Về nhiệm vụ trọng tâm năm 2024, PGS.TS Nguyễn Lân Trung cho biết, Hội sẽ vận hành Trung tâm xúc tiến đầu tư và thương mai phục vụ triển khai Diễn đàn hỗ trợ đầu tư cho người Việt Nam ở nước ngoài (INVESFOV). Thúc đẩy cuộc họp làm việc giữa các cơ quan, tổ chức xã hội làm công tác với người Việt Nam ở nước ngoài nhằm khi thông những vấn đề pháp lý còn vướng mắc liên quan đến lợi ích chính đáng của đồng bào ta ở nước ngoài. Triển khai Thoả thuận giữa Hội với Liên đoàn luật sư Việt Nam về hỗ trợ pháp lý cho đồng bào ta ở nước ngoài.

Tham gia hỗ trợ Hiệp hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) tổ chức Đại hội lần thứ IV, xúc tiến ký kết Thoả thuận hợp tác giữa hai Hội. Tiếp tục triển khai các hoạt động truyền thông quảng bá cho công tác dạy và học tiếng Việt, chương trình Dấu ấn Việt Nam trên VTV4 và Dự án quảng bá các di sản thiên nhiên và văn hoá Việt Nam ra thế giới.

Phối hợp với các tổ chức y tế, điều dưỡng đủ điều kiện, thu hút người Việt Nam ở nước ngoài về khám chữa bệnh, nghỉ dưỡng trong nước. Tổ chức Đại hội Nhiệm kỳ V (2024-2029) của Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài dự kiến IV năm 2024.

Ông Nguyễn Mạnh Đông, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài phát biểu tại Hội nghị

Phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài

Sau khi nghe báo cáo tại hội nghị, ông Nguyễn Mạnh Đông, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài trân trọng những đóng góp của Hội trong công tác người Việt Nam ở nước ngoài.

Ông Đông cho biết, những nhiệm vụ công tác trong 2024, thể hiện nhiệt huyết của Hội trong việc gắn kết kiều bào với quê hương.

Trong thời gian tới, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài mong muốn Hội với Ủy ban phối hợp chặt chẽ với nhau trong các hoạt động và lĩnh vực sau: Công tác tham mưu chủ trương chính sách để phát huy và nuôi dưỡng nguồn lực kiều bào; Phối hợp nắm bắt tâm tư nguyện vọng của kiều bào trong các chủ trương chính sách; Hỗ trợ hoạt động, củng cố kết nối với hội thân nhân kiều bào, kết nối chuyên gia, kiều bào trong lĩnh vực kinh tế xanh, chuyển đổi xanh…. Quảng bá, bảo tồn văn hoá Việt Nam ở nước ngoài...

Ông Nguyễn Mạnh Đông cũng khẳng định Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài luôn ủng hộ, tạo điều kiện để Hội phát huy công tác sức mạnh của mình.

 Các đại biểu chụp ảnh kỉ niệm

Nhiều kiến nghị về hoạt động của Hội

Trong phần thảo luận, ông Trần Quang Vinh, Chủ tịch Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài ở Đắk Lắk cho rằng Hội cần kiến nghị lên Chính phủ và cơ quan có thẩm quyền sửa đổi Nghị định 45 cho phù hợp với tình hình hiện nay, trong đó, cần phải xác định vị trí của Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài, không thể đánh đồng với các Hội khác. Ngoài ra, cần có sự liên kết, phối hợp chặt chẽ giữa các hội thành viên.

Trong khi đó, GS Nguyễn Lân Dũng kiến nghị trong thời gian tới, Hội tiếp tục thu hút kiều bào tri thức, đặc biệt là những kiều bào làm trong lĩnh vực bán dẫn.

Phát biểu kết thúc hội nghị, Đại sứ Nguyễn Phú Bình, Chủ tịch Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài cho biết Hội ghi nhận những đóng góp ý kiến của các đại biểu, từ đó làm cơ sở để gửi ý kiến kiến nghị lên các cơ quan chức năng có thẩm quyền như Mặt trận tổ quốc, Uỷ ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Nội vụ. Đồng thời cũng là căn cứ, đề xuất cho hoạt động của Hội. Đại sứ Nguyễn Phú Bình hy vọng trong thời gian tới, Hội sẽ có bước phát triển hơn nữa, các hoạt động ngày càng sôi nổi, hiểu quả hơn nữa.

Tại hội nghị, Hội cũng đã trao tặng Giấy khen, Bằng khen cho những Hội, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác của Hội.

Phạm Lýthoidai.com.vn


Tin liên quan

Tin tiêu điểm