A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

49 năm thống nhất đất nước: Hội cựu chiến binh tại Nga hướng về Tổ quốc

Các cựu chiến binh bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đến những người đã tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh thống nhất đất nước, nhấn mạnh rằng họ đã cùng viết nên trang sử oai hùng nhất của dân tộc Việt Nam.

Một tiết mục văn nghệ do các cựu chiến binh biểu diễn.  Ảnh: Quang Vinh/TTXVN

Trong không khí tưng bừng phấn khởi thi đua yêu nước, hướng về Tổ quốc, Hội Cựu Chiến binh tại Liên bang Nga ngày 30/4 đã tổ chức kỷ niệm 49 năm ngày chấm dứt chiến tranh, thống nhất đất nước 30/4 và ngày Quốc tế Lao động 1/5.

Với các cựu chiến binh mà người trẻ nhất cũng đã rời áo lính hơn 10 năm, ngày 30/4/1975 mãi mãi là một dấu mốc lịch sử, chấm dứt hơn 20 năm chiến tranh, thu non sông về một mối, bắt đầu một cuộc sống tái thiết và phát triển.

Phát biểu khai mạc buổi lễ sau lễ chào cờ trang nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh tại Liên bang Nga Đỗ Văn Tiếu xúc động nhắc đến những người anh hùng, liệt sỹ đã hy sinh vì Tổ quốc Việt Nam, bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đến tất cả những người đã tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh thống nhất đất nước, nhấn mạnh rằng họ đã tham gia viết nên trang sử vĩ đại nhất, oai hùng nhất của đất nước Việt Nam.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, trong 49 năm qua, Việt Nam đã vượt qua rất nhiều khó khăn gian khổ trong công cuộc xây dựng và phát triển, và đến nay cơ đồ, thế và lực của đất nước ngày càng lớn mạnh, thu nhập của người dân ngày càng tăng, độc lập chủ quyền được giữ vững, uy tín quốc tế ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế.

Kể từ ngày thành lập 22/12/2015, đến nay Hội Cựu Chiến binh tại Liên bang Nga đã mở rộng đến nhiều thành phố, chỉ riêng tại thủ đô Moskva có 70 hội viên.

Ngoài hoạt động gắn kết các cựu chiến binh, tham gia vào các hoạt động thi đua yêu nước do Đại sứ quán phát động, Hội còn là cầu nối giữa các cựu chiến binh ở Liên bang Nga và các hội cựu chiến binh ở trong nước, duy trì quan hệ tốt đẹp với các cựu chuyên gia quân sự Liên Xô trước đây và Nga, những người đã giúp đỡ Quân đội Nhân dân Việt Nam trong chiến tranh.

Chúc mừng các cựu chiến binh tại Liên bang Nga, Tham tán Công sứ Lê Quang Anh chỉ ra rằng Hội Cựu Chiến binh đã "mở màn" chuỗi hoạt động chào mừng các ngày lễ lớn trong tháng Năm tại Liên bang Nga, như kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ 7/5 tại Đại sứ quán, kỷ niệm ngày Chiến thắng Phátxít 9/5 tại Liên bang Nga, kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5.

Hội cựu chiến binh tại Liên bang Nga luôn tham gia các hoạt động của Đại sứ quán với tinh thần đi đầu của người lính, như hoạt động quyên góp ủng hộ các chiến sỹ đang bảo vệ biển đảo quê hương.

Các cựu chiến binh và đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga.
Ảnh: Quang Vinh/TTXVN

Tại buổi lễ, những người tham dự cũng không quên nhắc tới các đồng đội Liên Xô, các chuyên gia quân sự đã góp công lao không thể phủ nhận vào chiến thắng của nhân dân Việt Nam.

Chủ tịch Hội các chuyên gia quân sự giúp đỡ Việt Nam N. Kolesnik không giấu được xúc động nhắc đến những lần vinh dự được gặp Bác Hồ và được đích thân Đại tướng Võ Nguyên Giáp gắn Huy chương "Hữu nghị," gọi đây là những con người vĩ đại đã làm hết sức mình để Việt Nam được "tự do và thống nhất."

Dù đã rời quân ngũ nhiều năm, những người lính ngày hôm qua đã một lần nữa sống lại những ký ức đáng tự hào khi khoác lên mình chiếc áo xanh, cùng nhau hát những bài hát về Bác Hồ, về thành phố mang tên Bác, về những ngày vượt núi băng rừng Trường Sơn về tiền tuyến, về tình cảm với Trường Sa và quyết tâm bảo vệ lãnh thổ biển đảo.

Như lời một bài hát nổi tiếng của Nga "Người lính thì ở nơi đâu cũng là lính!," các cựu chiến binh Việt Nam tại Liên bang Nga đã thành công trong kinh doanh, gương mẫu trong hoạt động xã hội và đi đầu trong tinh thần hướng về quê hương, đất nước./.

(Theo TTXVN)


Tin liên quan

Tin tiêu điểm