A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

“Tết sum vầy” của du học sinh Việt Nam tại Nga

Sự kiện “Tết sum vầy 2024” diễn ra thành công tốt đẹp là tiền đề để hy vọng về những chương trình có quy mô lớn hơn, đáp ứng mong muốn, nhu cầu của du học sinh Việt Nam tại Nga được kết nối, nâng cao tinh thần đoàn kết cũng như giao lưu, quảng bá vẻ đẹp văn hóa Việt Nam đến bạn bè Nga và quốc tế.

Mới đây, tại Trung tâm Văn hóa của Trường Kinh tế Cao cấp HSE, chương trình “Tết sum vầy 2024’’ đã thu hút sự tham gia của hơn 150 sinh viên Việt Nam và nước ngoài.

“Tết Sum Vầy 2024’’ là sự kiện được phối hợp tổ chức bởi 4 Chi đoàn Nghiên cứu Công nghệ Quốc gia, Đại học Ngôn ngữ Quốc gia Moskva, Kinh tế Cao cấp HSE và Đại học Quan hệ Quốc tế Moskva.

Tham dự sự kiện có các đại diện của Đảng ủy Việt Nam tại LB Nga, Ban Cán sự Đoàn và Hội Sinh viên Việt Nam tại LB Nga, các nhà tài trợ cùng nhiều sinh viên trên khắp Moskva, Nga.

Hòa chung vào không khí rộn ràng, vui tươi, tưng bừng chào đón Tết đến, Xuân về, các bạn sinh viên đã tạo ra không gian ấm cúng, thân thuộc. Màu đỏ, biểu tượng của may mắn, tài lộc và thành công được lấy làm tông màu chủ đạo cho chương trình. Góc trang trí đậm chất Tết cổ truyền với cành mai vàng, cành đào hồng, bánh chưng xanh, câu đối đỏ, khánh quạt Phúc-Lộc-Thọ, phong bao lì xì.

Năm nay, lần thứ 2 được tổ chức, “Tết sum vầy” đổi mới hình thức từ chương trình thông thường sang “Hội chợ Tết” với hai phần chính là Lễ và Hội.

Phần Lễ gồm những tiết mục văn nghệ đặc sắc với những giai điệu quen thuộc, gợi nhớ về quê hương, đất nước, thắp sáng niềm tự hào dân tộc. Ở nơi xa quê, những bài hát như “Hello Việt Nam”, “Bèo dạt mây trôi”, “Bóng phù hoa”, “Mời anh về Tây Bắc”, “Tết xa” trở nên đặc biệt ý nghĩa hơn. Trò chơi “Chiếc nón kỳ diệu” với những câu hỏi thú vị và những phần quà hấp dẫn khuấy động không khí chương trình.

Phần Hội diễn ra sôi nổi, hào hứng với sự tham gia đông đảo của sinh viên Việt Nam và nước ngoài. Những trò chơi dân gian như ô ăn quan, nhảy dây, chơi chuyền, đập niêu, nhảy bao bố không chỉ là món ăn tinh thần của sinh viên sau những giờ học căng thẳng, mà còn góp phần bảo tồn nét đẹp văn hóa Việt. Mâm cỗ truyền thống có bánh chưng, nem, bánh bao, phồng tôm cũng được Ban Tổ chức chuẩn bị chu đáo, đầy đủ.

Timur - sinh viên năm nhất Viện Á Phi thuộc Trường Đại học Tổng hợp Quốc gia Moskva mang tên Lomonosov - đã mạnh dạn lên sân khấu giao lưu bằng tiếng Việt với mọi người. Vì muốn tìm hiểu rõ hơn về Tết Nguyên đán, Timur đã đến sớm, tích cực tham gia trò chơi, thưởng thức ẩm thực và kết bạn với các sinh viên Việt Nam.

Trần Thiện Hiếu, sinh viên tại Trường Nghiên cứu Công nghệ Quốc gia, lần đầu tham gia với tư cách nhà tài trợ, bày tỏ nguyện vọng về những cơ hội khác để đóng góp cho cộng đồng.

“Chương trình được triển khai, tổ chức khẩn trương trong vòng một tháng, vào lúc sinh viên đang thi cử, nhưng nhờ có kinh nghiệm có sẵn mà mọi thứ diễn ra suôn sẻ, thuận lợi hơn. Ban Tổ chức đã cố gắng để mang đến cái Tết xa nhà đầm ấm, trọn vẹn nhất đến sinh viên, từ việc giải thích luật chơi các trò dân gian cho các bạn nước ngoài, để các bạn cùng hòa nhập, đến khâu điều chỉnh ánh sáng và âm thanh cho khớp các tiết mục trong phòng kỹ thuật”, Vũ Hải Anh - Bí thư Chi đoàn Trường Kinh tế Cao cấp HSE chia sẻ.

Đối với Ban Tổ chức, sự kiện “Tết sum vầy 2024” diễn ra thành công tốt đẹp là tiền đề để hy vọng về những chương trình có quy mô lớn hơn, đáp ứng mong muốn, nhu cầu của du học sinh Việt Nam tại Nga được kết nối, nâng cao tinh thần đoàn kết cũng như giao lưu, quảng bá vẻ đẹp văn hóa Việt Nam đến bạn bè Nga và quốc tế./.

Ngọc Diệp (từ Liên bang Nga)


Tin liên quan

Tin tiêu điểm