A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

“Lễ hội mùa Xuân năm 2023” của người Việt tại Thụy Điển

Ngày 30/4/2023, tại thành phố Linkoping, Thụy Điển, Hội người Việt vùng Ostergotland đã tổ chức chương trình “Lễ hội mùa Xuân năm 2023”.

 Các đại biểu tham dự Lễ hội chụp ảnh lưu niệm

Tham dự chương trình có Đại sứ Việt Nam tại Thụy Điển Phan Đăng Đương cùng phu nhân và các cán bộ của Đại sứ quán, Chủ tịch Liên hiệp hội người Việt tại Thụy Điển Lê Sơn Hà, Chủ tịch Hội người Việt vùng Ostergotland Lưu Sally, đại diện các hội đoàn người Việt tại Thụy Điển, cùng đông đảo bà con người Việt và người dân sở tại.

“Lễ hội mùa xuân” trong tiếng Thụy Điển là “Lễ hội Valborg” hay còn được biết đến với tên gọi dân dã hơn là “Lễ Đuổi đông”. Đây là một lễ hội dân gian của Thụy Điển và nhiều nước châu Âu khác, diễn ra vào đêm 30 tháng Tư hàng năm. Theo truyền thống, trong lễ hội này người dân Thụy Điển thường đốt lửa để xua đuổi thú dữ, đồng thời tổ chức liên hoan, ca hát, nhảy múa để tạm biệt mùa đông dài lạnh lẽo và chào đón mùa Xuân ấm áp đang về.

Với ý nghĩa đó, cộng đồng người Việt tại Thụy Điển nói chung và vùng Ostergotland nói riêng đã biến “Lễ hội mùa Xuân” thành dịp để gặp gỡ, giao lưu với nhau cũng như trao đổi về những dự định, kế hoạch đang ấp ủ thực hiện trong thời gian tới.
 

   Đại sứ Phan Đăng Đương phát viểu tại buổi lễ

Phát biểu trong chương trình, Đại sứ Phan Đăng Đương đánh giá cao ý tưởng tổ chức “Lễ hội mùa Xuân” của Hội người Việt vùng Ostergotland cũng như sự đóng góp nhiệt tình của các nghệ sỹ và bà con kiều bào từ mọi miền Thụy Điển. Đây cũng là dịp kiều bào ta ở nước ngoài hướng về quê hương nhân dịp kỷ niệm 48 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Đại sứ cho rằng thông qua sự kiện hôm nay, cộng đồng người Việt tại Thụy Điển ngày càng có thêm cơ hội để thể hiện tình đoàn kết, gắn bó với nhau cũng như giúp cho thế hệ trẻ người Việt được một lần nữa hòa mình vào dòng chảy văn hóa dân tộc.

Đại sứ cũng đề nghị các cấp chính quyền của Thụy Điển tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho cộng đồng người Việt sinh sống, làm ăn tại địa bàn, là cầu nối vững chắc cho quan hệ Việt Nam - Thụy Điển. Nhân dịp này, Đại sứ Phan Đăng Đương cũng gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến các hội đoàn người Việt nói riêng và cộng đồng người Việt nói chung tại Thụy Điển, mong muốn cộng đồng sẽ tiếp tục có những bước phát triển vững mạnh hơn nữa, hòa nhập tốt vào xã hội sở tại và tích cực đóng góp xây dựng quê hương Việt Nam.

Tại lễ hội, người xem được tìm hiểu về mục đích, ý nghĩa của “Lễ Valborg” trong truyền thống lịch sử cũng như trong xã hội Thụy Điển ngày nay, được thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc của Việt Nam do các nghệ sỹ tài năng trong cộng đồng người Việt tại Thụy Điển trình diễn như: trình diễn kèn saxophone của nghệ sỹ Lê Duy Mạnh và Phụng Minh Hoàng, độc tấu cello của nghệ sỹ Nguyễn Đức Hoàng, biểu diễn sáo trúc của nghệ sỹ Nguyễn Mai cùng nhiều ca khúc trữ tình, quê hương của cả ba miền đất nước Việt Nam. Các món ăn truyền thống của Việt Nam được giới thiệu trong chương trình cũng được các thực khách người Việt và người dân sở tại đón nhận nồng nhiệt.

Bên lề chương trình, Ban chấp hành Liên hiệp hội người Việt tại Thụy Điển và đại diện các hội thành viên cũng đã nhóm họp để thảo luận về một số định hướng hoạt động thời gian tới, trong đó dự kiến sẽ tổ chức nhiều chương trình, sự kiện, lễ hội văn hóa Việt Nam trong năm 2023 với các hoạt động phong phú, hấp dẫn, phục vụ thiết thực cho cộng đồng người Việt sở tại cũng như góp phần quảng bá hình ảnh, văn hóa, thương mại Việt Nam tại địa bàn Thụy Điển./.

Một số hình ảnh tại Chương trình:

 

 

(Tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Điển)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Tin liên quan

Tin tiêu điểm