A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

“Hương cỏ” trong cộng đồng người Việt ở Czech

Cô gái nhỏ nhắn Nguyễn Phương Thảo là một trong những người thành đạt nhất trong hơn 60.000 người Việt đang sinh sống tại CH Czech.

Được Tổng thống Czech Vaclav Klaus gọi bằng cái tên thân mật là "Hương cỏ", người phụ nữ gốc Việt này thành danh với vị trí phóng viên ảnh của nhật báo lớn nhất của Cộng hòa Czech - MF Dnes. Phương Thảo từng chia sẻ, cô đến với nghề phóng viên ảnh như sự ngẫu nhiên của số phận.

Năm 17 tuổi, vị trí Thủ khoa khối C Đại học Sư phạm Hà Nội và Á khoa Đại học Pháp lý (nay là Trường Đại học Luật Hà Nội) đã cho Thảo một suất trong đoàn du học sinh cuối cùng ra nước ngoài . Bắt đầu bằng chuyên ngành Thư viện nhưng Thảo lại có hứng thú với môn Nhiếp ảnh bởi theo cô công việc này không phân biệt ngôn ngữ, dân tộc, quốc gia khi thực hiện tác phẩm. Hơn thế, Phương Thảo cảm thấy bản thân rất tự tin trong bộ môn này. Vì thế, cô đã xin chuyển sang học Truyền hình để phát huy và trau dồi niềm say mê của cô. Nhiều Chính trị gia của Czech giờ đã quen với cái tên Nguyễn Phương Thảo

Sau khi tốt nghiệp Đại học năm 1997, Phương Thảo đang đứng trước lựa chọn trở về Việt Nam thì tòa soạn Báo MF Dnes (Czech) đã nhận cô vào làm. MF Dnes là một trong những tờ báo hàng đầu và đây là cơ hội tốt nên cô đã không từ chối và đó tiếp tục là một bước ngoặt mới trong sự nghiệp của cô. Phương Thảo thành danh qua những bức ảnh chụp chân dung các nhân vật nổi tiếng của Czech, với một phong cách "đầy nữ tính, độc đáo và khác biệt với cách tiếp cận lâu nay của các tay máy nam giới", đó cũng là nhận xét chung của giới chuyên môn của Czech.

Nhiều Chính trị gia của Czech giờ đã quen với cái tên Nguyễn Phương Thảo. Tổng thống Czech Vaclav Klaus thậm chí còn hiểu được cặn kẽ ý nghĩa tên của Thảo nghĩa là "Hương cỏ". Những Chính trị gia chưa biết cô, khi được giới thiệu có Nguyễn Phương Thảo đến chụp hình, họ đều ngỡ ngàng về một cô gái nhỏ bé người Việt Nam nhưng đầy tự tin và nhiệt huyết với nghề. Đặc biệt, sự linh hoạt, hài hước và rất biết tạo tâm lý thoải mái cho người chụp của Thảo là yếu tố góp phần vào những thành công của cô.

15 năm trong nghề, đến nay Nguyễn Phương Thảo đã có một "tài sản" đáng nể: Honorable Mention (cá nhân có tác phẩm được vinh danh) trong cuộc thi ảnh báo chí Cộng hòa Czech các năm 2002, 2003, 2006 và 2007, đã phần nào khẳng định vị trí phóng viên ảnh hàng đầu của Thảo tại tòa soạn báo đầy uy tín MF Dnes, Triển lãm cá nhân mới nhất với hơn 40 tác phẩm của Phương Thảo kết thúc tháng 10/2010.

Sống và làm việc tại Praha, Nguyễn Phương Thảo có một gia đình nhỏ và một cô con gái. Nơi đây đã trở thành nhà của cô và Praha diễm lệ và cổ kính đã trở thành quê hương thứ hai của Nguyễn Phương Thảo. Nhưng cô vẫn luôn hướng về Việt Nam và giữ mối quan hệ gần gũi với những bạn đồng niên người Việt ở Czech. Hằng năm, cô đều dành thời gian về thăm gia đình và nghỉ ngơi tại Việt Nam, đó là những giờ phút quý giá cô cảm nhận được sự yên bình cùng những đổi thay trên quê hương./.

 Theo Hà Nội mới


Tin liên quan

Tin tiêu điểm