A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Về Tú Lệ trải nghiệm Lễ hội Cốm

Xã Tú Lệ, huyện Văn Chấn (Yên Bái) từ lâu đã nổi tiếng với đặc sản gạo nếp Tan (Khẩu Tan chạu), thứ lương thực quý hiếm mà chỉ đất Tú Lệ mới trồng được. Cốm Tú Lệ chính là tinh hoa của đất trời và cả tình yêu, hồn đất, hồn người gửi gắm vào trong đó.

Thiếu nữ Thái thực hiện côgn đoạn làm cốm

Với cánh đồng rộng trên 120 ha, vào vụ mùa, hầu hết các diện tích ruộng được người dân Tú Lệ gieo trồng nếp Tan, hàng năm cho sản lượng trên 100 tấn. Từ "Khẩu Tan chạu," đồng bào các dân tộc ở Tú Lệ còn chế biến ra hàng loạt các món ăn khác như xôi nếp Tú Lệ, bánh dày, rượu... phục vụ khách du lịch.

Những sản phẩm được chế biến từ nếp Tan Tú Lệ không chỉ là tinh hoa của đất trời mà còn có cả tình yêu, hồn đất, hồn người gửi gắm nên được thực khách gần xa đánh giá rất cao. Sản phẩm gạo nếp Tan, cốm Tú Lệ đã được chứng nhận sản phẩm đạt chuẩn OCOP.


 Đồng bào Thái hái những bông lúa nếp chắc mẩy ngoài cánh đồng Tú Lệ để mang về làm cốm

Nằm trong khuôn khổ Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh "nghệ thuật Xòe Thái" vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và khai mạc Lễ hội Văn hóa - Du lịch Mường Lò, khám phá danh thắng Quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải, tại thôn Pom Ban, xã Tú Lệ, huyện Văn Chấn (Yên Bái) đã diễn ra Lễ hội Cốm Tú Lệ năm 2022.

Lễ hội cốm Tú Lệ năm nay thu hút đông đảo nhân dân trong xã và du khách thập phương tham gia. Tại Lễ hội, bà con trong xã và du khách thập phương đã tham gia các trò chơi dân gian, thưởng thức các tiết mục văn nghệ truyền thống.

Đặc biệt, tại Lễ hội đã diễn ra Hội thi giã cốm thu hút sự tham gia của 9 đội thi đến từ các thôn, bản của xã Tú Lệ. Các thành viên của các đội đã thực hiện đủ các công đoạn làm cốm, từ khâu chọn lúa, rang thóc đến giã cốm được thể hiện dưới bàn tay khéo léo của các cô gái, nhịp chày đều đặn lúc giã cốm của các chàng trai. Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức đã trao 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 1 giải Ba và 6 giải Khuyến khích cho các đội tham gia thi.

 Các đội hăng hái tham gia Hội thi giã cốm

Lễ hội Cốm Tú Lệ được tổ chức nhằm bảo tồn, phục dựng và phát triển các giá trị văn hóa độc đáo của dân tộc Thái. Đây cũng là dịp để giới thiệu, quảng bá hình ảnh, con người, bản sắc văn hóa các dân tộc và các sản vật quý giá của huyện Văn Chấn với du khách trong và ngoài nước, đồng thời, quảng bá tiềm năng, thế mạnh của huyện, thu hút các nhà đầu tư, khách du lịch trong và ngoài nước.

Nguyệt Anhbaodantoc.vn


Tin liên quan

Tin tiêu điểm