A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mùa vàng ở miền núi xứ Thanh

Thời điểm này, tại các huyện miền núi xứ Thanh (Thanh Hóa) đang vào vụ thu hoạch lúa Hè Thu. Đâu đâu cũng bắt gặp hình ảnh người dân hối hả gặt lúa, gùi lúa trên những cánh ruộng bậc thang vàng óng. Đồng bào Thái nơi miền sơn cước lại có một mùa vàng bội thu!

Mùa vàng ở miền núi xứ Thanh

Đến với Pù Luông, huyện Bá Thước (Thanh Hóa) những ngày này, du khách sẽ đắm chìm vào phong cảnh thiên nhiên đẹp hút hồn và những thửa ruộng bậc thang vàng óng.

Mùa vàng ở miền núi xứ Thanh 1

Không xa những ruộng bậc thang vàng óng, là những mái nhà sàn của đồng bào Thái, làm nên một khung cảnh đắm say lòng người.

Mùa vàng ở miền núi xứ Thanh 2

Đến với Pù Luông mùa này, ngoài chiêm ngưỡng mùa vàng tuyết đẹp, du khách còn có thể trực tiếp tham gia, trải nghiệm cùng người dân nơi đây gặt lúa trên những cung ruộng bậc thang.

Mùa vàng ở miền núi xứ Thanh 3

Do đặc thù của ruộng bậc thang, nên đồng bào chủ yếu thu hoạch lúa bằng phương pháp thủ công.

Mùa vàng ở miền núi xứ Thanh 3

Thời tiết ở vùng miền núi Thanh Hóa mùa này thường nắng mưa bất chợt. Chiều đến thường có mưa giông, khiến việc thu hoạch lúa của đồng bào càng vất vả.

Mùa vàng ở miền núi xứ Thanh 4

 Việc vận chuyển lúa sau khi gặt về nhà hoàn toàn bằng đôi vai của người dân.

Mùa vàng ở miền núi xứ Thanh 5

Gùi lúa là một trong những cách đặc trưng của đồng bào dân tộc Thái ở Pù Luông. Không khó để bắt gặp hình ảnh những người phụ nữ Thái gùi lúa trên lưng ở vùng cao xứ Thanh. Đây là nét đẹp lao động truyền thống của đồng bào vùng cao.

Mùa vàng ở miền núi xứ Thanh 6

Cuộc sống gần gũi, bình yên dến lạ thường! Dẫu vất vả, nhưng trên khuôn mặt những người dân miền sơn cước vẫn bừng lên niềm vui của một mùa vàng bội thu.

Quỳnh Trâm/ baodantoc.vn


Tin liên quan

Tin tiêu điểm