A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đến thăm Mộc Châu - điểm đến thiên nhiên hàng đầu thế giới

Khu du lịch Quốc gia Mộc Châu bao gồm các huyện Mộc Châu và Vân Hồ được đánh giá là một trong những khu du lịch quan trọng nhất trên hành lang du lịch "qua miền Tây Bắc".

Đông đảo du khách đến tham quan cầu kính Bạch Long.  Ảnh: Quang Quyết/TTXVN

Năm 2022, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La được công nhận là "Điểm đến thiên nhiên khu vực hàng đầu châu Á" và "Điểm đến thiên nhiên hàng đầu thế giới".

Đây không chỉ là vinh dự mà còn là dấu mốc quan trọng, tạo động lực để huyện tiếp tục quảng bá, khai thác, phát huy các giá trị thiên nhiên, văn hóa, đưa du lịch ngày càng phát triển, khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch thế giới.

Trong không gian phát triển du lịch vùng Trung du miền núi Bắc Bộ của Chiến lược phát triển Du lịch Việt Nam, Khu du lịch Quốc gia Mộc Châu bao gồm các huyện Mộc Châu và Vân Hồ được đánh giá là một trong những khu du lịch quan trọng nhất trên hành lang du lịch "qua miền Tây Bắc".

Khu du lịch Quốc gia Mộc Châu được xây dựng sẽ hình thành ba trung tâm du lịch trọng điểm gồm: Trung tâm nghỉ dưỡng Mộc Châu, Trung tâm du lịch sinh thái Mộc Châu và Trung tâm vui chơi giải trí Mộc Châu.

Hệ thống dịch vụ ở Khu du lịch Quốc gia Mộc Châu đã và đang được quan tâm đầu tư, hoàn thiện, đáp ứng được nhu cầu của đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Năm 2022, huyện đã đón trên 1,5 triệu lượt du khách; doanh thu từ hoạt động du lịch đạt trên 1.720 tỷ đồng.

Riêng tháng 1/2023, khách du lịch đến với Mộc Châu ước đạt 225.000 lượt, doanh thu đạt 247,5 tỷ đồng.

Hiện nay, chương trình du lịch đã được kết nối đến các điểm du lịch cộng đồng còn nguyên sơ, con người mến khách tại bản Áng, bản Dọi, bản Vặt, bản Tà Số của huyện Mộc Châu; bản Phụ Mẫu, Hua Tạt thuộc huyện Vân Hồ; du lịch sinh thái, nông nghiệp tại cánh đồng chè Ô Long, chè Shan Tuyết; chinh phục đỉnh núi Pha Luông…

Du khách Maya Lou, tiểu bang California, Mỹ, chia sẻ chị đã nhiều lần đến với Mộc Châu. Du lịch ở đây càng ngày càng phát triển, cơ sở hạ tầng được cải thiện, hệ thống nhà hàng, khách sạn cũng tốt và ẩm thực Mộc Châu có rất nhiều món ngon.

Với phương châm phát triển du lịch nhưng vẫn giữ nguyên vẹn bản sắc văn hóa truyền thống, các đơn vị, công ty, doanh nghiệp đã khai thác tốt tiềm năng, lợi thế, phát triển các loại hình du lịch văn hóa, sinh thái, nghỉ dưỡng độc đáo, xây dựng hình ảnh du lịch Mộc Châu thân thiện, mến khách.

Hiện nay, huyện Mộc Châu đang tập trung xây dựng quy hoạch tổng thể và quy hoạch chi tiết các tuyến, điểm, khu du lịch đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; tăng cường công tác xúc tiến, thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước vào lĩnh vực du lịch, nhất là các dự án cao cấp, đảm bảo cơ sở vật chất, hạ tầng du lịch đồng bộ, hài hòa với cảnh quan.

Bên cạnh đó, huyện ưu tiên xây dựng và triển khai chiến lược sản phẩm, đặc biệt là các sản phẩm thế mạnh, có khả năng cạnh tranh về du lịch văn hóa, sinh thái, nghỉ dưỡng, du lịch thể thao mạo hiểm, khám phá hang động; xây dựng ứng dụng du lịch thông minh, du lịch thực tế ảo…; rà soát, vận động, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch lập hồ sơ đề nghị công nhận đạt tiêu chuẩn phục vụ khách.

Khách đến tham quan, trải nghiệm tại vườn mận ở thung lũng Nà Ka, huyện Mộc Châu.
Ảnh: Quang Quyết/TTXVN

Theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Mộc Châu Lê Trọng Bình, việc trở thành "Điểm đến thiên nhiên hàng đầu thế giới" không chỉ là vinh dự, mà còn là dấu mốc quan trọng để huyện tiếp tục quảng bá, khai thác, phát huy các giá trị văn hoá, thiên nhiên.

Để giữ vững danh hiệu này, huyện Mộc Châu đã quy hoạch, bảo tồn đối với diện tích trồng chè, đồng cỏ, diện tích rừng đã được khoanh nuôi, bảo vệ, đảm bảo phù hợp với quy hoạch nhằm duy trì tốt cảnh quan thiên nhiên trên địa bàn huyện.

Cùng với đó, trong phát triển du lịch cộng đồng, du lịch gắn với nông trại, gắn với thiên nhiên… huyện đang định hướng tập trung sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường gắn với bản sắc văn hóa các dân tộc, làm nổi bật lên những nét riêng có của huyện.

Huyện cũng đang tập trung xây dựng quy hoạch tổng thể và quy hoạch chi tiết các tuyến, điểm du lịch, đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư, quảng bá du lịch, qua đó thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư và du khách đến với Mộc Châu./.

Quang Quyết / TTXVN/Vietnam+


Tin liên quan

Tin tiêu điểm