A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xung đột giữa Hamas và Israel: Cộng đồng người Việt vẫn an toàn

Trải qua hơn 1 tháng bùng phát cuộc xung đột giữa Israel và Hamas, Cộng đồng người Việt tại Israel cho biết đều sống ở các khu vực cách xa vùng chiến sự nên cho tới nay tất cả vẫn an toàn.

Người dân rời Dải Gaza qua cửa khẩu Rafah vào Ai Cập. Ảnh: THX/TTXVN 

Ngày 11/11, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã tổ chức một cuộc gặp trực tuyến nhằm kết nối và thông báo tình hình của cộng đồng Kiều bào, lao động và tu nghiệp sinh Việt Nam tại Israel với trong nước.

Tham dự cuộc gặp ở đầu cầu Israel có đại diện của Cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại khắp các địa phương từ miền Bắc, miền Trung tới miền Nam của Israel; ở điểm cầu trong nước có sự tham dự của một số cơ quan báo chí, đài truyền hình.

Trải qua hơn 1 tháng bùng phát cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas tại Dải Gaza, Cộng đồng người Việt tại Israel cho biết đều sống ở các khu vực cách xa vùng chiến sự nên cho tới nay tất cả vẫn an toàn.

Những ngày đầu có một nhóm 15 tu nghiệp sinh nông nghiệp sống ở gần khu vực Shredot ở miền Nam, gần biên giới với Gaza, nằm trong vùng bị ảnh hưởng, nhưng đã được hỗ trợ di chuyển đến vùng an toàn hơn.

Một số Kiều bào và tu nghiệp sinh có một số lần gặp còi báo động rocket và tên lửa, cũng có chút lo lắng. Tuy nhiên, công tác thông tin của Đại sứ quán và Ban Liên lạc cộng đồng được thực hiện rất tốt đã giúp bà con vững tâm hơn.

Bà Hồng Shurany, Ban liên lạc Hội người Việt Nam tại Israel, cho biết ngay từ khi nổ ra chiến sự, Ban Liên lạc đã lập các nhóm trên mạng xã hội để thông báo tình hình, động viên và hỗ trợ lẫn nhau, đồng thời liên tục giữ liên hệ với Đại sứ quán để nắm được các chủ trương và chính sách bảo hộ công dân từ trong nước.

Bà Sơn Nguyễn, một Việt kiều đang kinh doanh nhà hàng ở thành phố Haifa nói: “Thành phố nơi tôi ở nằm ở phía Bắc, nhưng không gần biên giới nên tình hình vẫn tương đối bình thường. Kinh doanh và thu nhập có giảm sút do người dân bản địa hạn chế ra ngoài. Tuy nhiên, trong sinh hoạt và cuộc sống không có sự thay đổi nhiều bởi chiến sự so với các vùng khác của Israel."

Theo đại Đại sứ Lý Đức Trung, Cộng đồng người Việt tại Israel tương đối nhỏ, với khoảng 500 kiều bào cư trú ổn định và khoảng 200 người làm việc và học tập ngắn hạn. Chiến tranh nổ ra, người dân Israel chịu những thương vong và tác động không nhỏ. Tuy nhiên, may mắn là Kiều bào tại đây vẫn bình an.

Hiện tại, tình hình khá an toàn, nhưng luôn phải có sự chuẩn bị cho tình huống xấu nhất nếu chiến sự lan rộng ngoài tầm kiểm soát. Hiện tại, các hãng hàng không nước ngoài đều dừng hoạt động tại Israel.

Một trong những phương án đang được Đại sứ quán chuẩn bị sẵn là hỗ trợ bà con sơ tán bằng đường bộ qua biên giới Jordan đến vùng an toàn. Tất nhiên, đây là chỉ tình huống dự phòng và không ai mong muốn xảy ra.

Cũng theo Đại sứ Lý Đức Trung, kết nối thông tin thông suốt là một trong những công việc được Đại sứ quán quan tâm, chủ động thực hiện ngay từ những ngày đầu xảy ra chiến sự. Hiện tại, Đại Sứ quán và Ban Liên lạc cộng đồng duy trì cơ chế gặp nhau trực tuyến hằng tuần.

Thời gian tới, nếu tình hình thuận lợi có thể tổ chức gặp mặt trực tiếp. Các hoạt động này để bà con vừa duy trì sự gắn kết, vừa động viên hỗ trợ nhau vượt qua những ngày tháng khó khăn./.

Vũ Hội / TTXVN/Vietnam+


Tin liên quan

Tin tiêu điểm