A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vụ cháy tại Ba Lan: Chính quyền sẽ họp tìm giải pháp hỗ trợ các tiểu thương

Liên quan vụ cháy trung tâm thương mại số 44 Marywilska ở Warsaw (Ba Lan), nơi có hàng trăm quầy hàng của người Việt, nhà chức trách địa phương cho biết thành phố sẵn sàng hỗ trợ các tiểu thương.

Ngọn lửa bùng phát tại Trung tâm thương mại ở số 44 Marywilska, Thủ đô Warsaw (Ba Lan) vào lúc 3h30 sáng 12/5. Ảnh: TTXVN phát

Liên quan đến vụ cháy Trung tâm Thương mại số 44 Marywilska, Thủ đô Warsaw (Ba Lan), nơi có hàng trăm quầy hàng của người Việt Nam, ngày 12/5, Bộ Nội vụ và Hành chính Ba Lan đã liên hệ với Chủ tịch tỉnh Mazowieckie, và Thủ đô Warsaw để nắm thêm tình hình.

Bà Monika Beuth, phát ngôn viên của tòa thị chính Thủ đô Warsaw cho biết thành phố liên tục cập nhật diễn biến về thiệt hại. Trung tâm an ninh thành phố thường xuyên liên lạc với các cơ quan dịch vụ và sẵn sàng hỗ trợ.

Theo bà Monika, việc giúp đỡ các tiểu thương là cần thiết. Tuy nhiên, việc đầu tiên là đảm bảo an ninh khu vực, dập tắt hoàn toàn đám cháy và từ ngày 13/5 chính quyền sẽ có họp bàn về các giải pháp thành phố có thể hỗ trợ các tiểu thương.

Hiện vẫn chưa xác định được nguyên nhân vụ cháy cũng như chưa có thông tin thiệt hại về người. Ngoài lực lượng cứu hộ, các nhân viên chuyên ngành về hóa chất đã được điều động đến hiện trường để theo dõi bầu không khí sau hỏa hoạn.

Các thiết bị đo được cho thấy không khí đang bị ô nhiễm nặng, nhưng người dân chưa phải sơ tán mà được yêu cầu tạm thời đóng tất cả cửa sổ cũng như hạn chế ra ngoài.

Trung tâm thương mại 44 Marywilska, Thủ đô Warsaw (Ba Lan) đã bốc cháy rạng sáng 12/5. Theo những người buôn bán ở chợ cho biết thì hỏa hoạn đã nhanh chóng nhấn chìm hầu hết trong số 1.400 gian hàng, trong đó gần 1/3 là của bà con người Việt.

Một tiểu thương người Việt buôn bán ở chợ cho biết hỏa hoạn xảy ra trước 4h sáng. Sau khi được báo tin, anh đã đến ngay hiện trường và thấy lửa đã bén vào nhiều dãy nhà.

Sau 4h sáng, lực lượng cứu hỏa của thành phố với gần 200 nhân viên cứu hộ tham gia vào hoạt động chữa cháy, nhưng lửa đã lan rất nhanh, chỉ trong 5-10 phút đã nhanh chóng bao trùm toàn bộ khu chợ do ở đây có rất nhiều vật liệu dễ cháy và hàng dệt may.

Vào khoảng 8h sáng 12/5, ngọn lửa đã cơ bản được khống chế. Tất cả các gian hàng đều bị hư hỏng nặng, toàn bộ phần mái bị sập. Khói vẫn bốc lên nhiều giờ sau. Lực lượng cứu hỏa vẫn đang giám sát khu vực xung quanh đề phòng các đám cháy có thể bùng phát trở lại.

Trước đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan cũng đã đăng số đường dây nóng về bảo hộ công dân để nắm bắt thông tin từ kiều bào, sẵn sàng hỗ trợ bà con làm việc với các cơ quan chức năng sở tại, Ban Quản lý trung tâm thương mại, lực lượng phòng cháy chữa cháy và phía bảo hiểm để giảm thiểu hậu quả của vụ cháy.

Bên cạnh đó, với những bà con bị mất giấy tờ trong vụ cháy, Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan sẵn sàng hỗ trợ tối đa để sớm cấp lại giấy tờ mới.

Đại sứ quán cũng nhận được chỉ đạo của Bộ Ngoại giao về tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng sở tại nhằm tìm phương án tối ưu bảo đảm quyền và lợi ích của bà con./.

Phương Hoa/ TTXVN


Tin liên quan

Tin tiêu điểm