A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trao giải cuộc thi “Kiều bào hát dân ca trên Đài Tiếng nói Việt Nam"

Lễ công bố và trao giải cuộc thi “Kiều bào hát dân ca trên Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) đã diễn ra chiều 15/12/2021 theo hình thức trực tiếp (tại 58 Quán Sứ, Hà Nội) và trực tuyến. Ban tổ chức đã trao 2 Giải nhì (không có Giải nhất), 3 Giải ba, 7 Giải Khuyến Khích, và 8 Giải đặc thù cho các cá nhân, nhóm, tập thể tác giả tham gia cuộc thi. 

 

Ông Nguyễn Tiến Long, Trưởng Ban Đối ngoại (VOV5), đại diện Ban tổ chức phát biểu tổng kết cuộc thi "Kiều bào hát dân ca trên VOV". Ảnh : VOV

Cuộc thi do Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) kết hợp với Ủy ban Nhà nước về NVNONN, Bộ Ngoại giao tổ chức dành cho cộng đồng người Việt ở khắp nơi trên thế giới, nhân dịp kỷ niệm 40 năm chương trình phát thanh Dành cho đồng bào Việt Nam ở xa Tổ quốc (16/8/1981 – 16/8/2021) của Ban Đối ngoại VOV.

Được phát động từ giữa tháng 5/2021 và kết thúc nhận tác phẩm dự thi vào ngày 30/11/2021, cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của kiều bào ở nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, cũng như người nước ngoài yêu mến nghệ thuật truyền thống Việt Nam. 

Ông Nguyễn Tiến Long, Trưởng Ban Đối ngoại VOV, đại diện Ban tổ chức cho biết, Ban tổ chức đã nhận được hơn 150 tác phẩm gửi về dự thi, với sự tham gia của hàng trăm cá nhân, tập thể, nhóm câu lạc bộ từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ như Thái Lan, Hàn Quốc, Lào, CHLB Đức, LB Nga, Canada, New Zealand, Australia, CH Cyprus, Italia, ... 

Ban tổ chức đã tiếp nhận và lựa chọn được 97 tác phẩm đúng tiêu chí dân ca, có chất lượng thu âm, ghi hình tốt của 41 thí sinh, tập thể để đưa lên trang web VOVWORLD.VN. Nhiều tác phẩm dự thi thể hiện sự đầu tư luyện tập cùng với những hình ảnh đẹp. Điều này thể hiện sự nghiêm túc và coi trọng cuộc thi này. Bên cạnh tác phẩm dự thi của những cô bác, anh chị đã có những năm tháng sống ở Việt Nam trước khi sang nước ngoài, thì còn có những tác phẩm đã được các cháu thế hệ thứ 2, thứ 3 của người Việt thể hiện. Bằng chất giọng đôi khi còn ngọng nghịu, nhưng các bé đã cố gắng hát đúng những làn điệu dân ca của quê hương mình, với sự vui vẻ, hào hứng.

Ông Đỗ Tiến Sỹ- Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam mong rằng, qua cuộc thi này, phong trào học hát dân ca sẽ được lan tỏa trong cộng đồng người Việt ở nhiều nơi trên thế giới. Ảnh : VOV

Ban tổ chức Cuộc thi cũng đã nhận được sự tham gia của các cô bác lớn tuổi ở  Thái Lan, CHLB Đức như bác Hoàng Thị Thật 76 tuổi ở Thái Lan, cô Nguyễn Thị Oanh 69 tuổi ở Thái Lan, bác Ngô Văn Quang 71 tuổi ở Thái Lan, bác Đoàn Hải Bến tại CHLB Đức. Đặc biệt, có 2 thí sinh người nước ngoài gửi tác phẩm tham dự cuộc thi, đó là anh Souksavanh Lathsamy, người Lào, hiện đang theo học tại ngành Khoa học Môi trường, Trường ĐH Hà Tĩnh.  Anh gửi Ban tổ chức cuộc thi với phần thể hiện bài dân ca ví dặm Nghệ Tĩnh "Tâm tình trao gửi góp chung tiếng lòng", và bài dân ca quan họ "Thương nhau xin nhớ lấy lời". Chị Yoonji, người Hàn Quốc, gửi tham dự Cuộc thi với phần thể hiện bài dân ca “Qua cầu gió bay”.

Ông Đinh Hoàng Linh, Vụ trưởng Vụ Thông tin Văn hóa, Ủy ban Nhà nước về NVNONN, thành viên Ban tổ chức cho rằng cuộc thi Kiều bào hát dân ca trên sóng của Đài Tiếng nói Việt Nam là một trong những hoạt động có ý nghĩa thiết thực, đóng góp vào việc thực hiện các chủ trương, đường lối và chính sách của Đảng và Nhà nước đối với cộng đồng NVNONN. “Cuộc thi là sự khởi đầu tốt đẹp, tạo dựng một nền tảng có giá trị về tinh thần dân tộc và mang đến  một sân chơi văn hóa tích cực trong cộng đồng NVNONN. Ủy ban Nhà nước về NVNONN, Bộ Ngoại giao hy vọng Cuộc thi là dấu mốc mở đầu quan trọng cho các hoạt động văn hóa nói chung của Đài Tiếng nói Việt Nam và các sự kiện văn hóa hướng đến cộng đồng NVNONN nói riêng”, ông Linh chia sẻ.

Ông Đinh Hoàng Linh, Vụ trưởng Vụ thông tin văn hóa, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài trao Giải Người nước ngoài hát dân ca Việt Nam hay nhất cho thí sinh Kim Yoon Ji. Ảnh : VOV

Phát biểu từ đầu cầu tại Đức, ông Vũ Ngọc Roãn, Phó Chủ tịch Hội Yêu nghệ thuật Truyền thống Việt Nam tại CHLB Đức và Châu Âu chia sẻ: “Chúng tôi vô cùng xúc động và vui mừng về Cuộc thi Kiều bào hát dân ca trên sóng của Đài Tiếng nói Việt Nam do Đài Tiếng nói Việt Nam và Ủy ban Nhà nước về NVNONN tổ chức. Điều này cũng thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước ta dành cho kiều bào xa quê hương, trong đó có Hội của chúng tôi”.

Chị Cẩm Quỳnh, hiện đang sống tại thành phố Milano, đạt Giải nhì Cuộc thi với bài vọng cổ Thưa má con đi, thì chia sẻ: “Ban tổ chức cuộc thi Kiều bào hát dân ca trên sóng của Đài Tiếng nói Việt Nam đã tạo ra sân chơi thật ý nghĩa. Đặc biệt trong thời kỳ dịch bệnh này, cuộc thi đã giúp cho kiều bào đang sinh sống ở nước ngoài có thêm tinh thần và là nơi giao lưu, thể hiện đam mê của mình qua những làn điệu dân ca".

Nhắc lại lời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hoá toàn quốc tổ chức ngày 24/11 vừa qua tại Hà Nội: “Văn hoá còn, dân tộc còn”,... doanh nhân Nguyễn Hoài Bắc, kiều bào tại Canada, khẳng định: Bất cứ dân tộc nào, quốc gia nào hưng thịnh, tồn vong đều gắn liền, song hành với văn hoá nói chung và trong đó có văn hoá nghệ thuật nói riêng. Ở đâu có tiếng hát Việt, con chữ Việt, ở đó người Việt sẽ trường tồn cho dù có cách xa vạn dặm. Thật cảm động và tự hào rằng bà con kiều bào dù ở gần hay xa Tổ quốc vẫn nhớ về quê hương, vẫn yêu quê hương da diết, vẫn ôm ấp trong tim mình những bài hát, câu ca, khúc dân ca như mạch nguồn của sự sống của dân tộc, của đất nước.

Ông Đỗ Tiến Sỹ- Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam nhấn mạnh: “Mong rằng, qua cuộc thi này, phong trào học hát dân ca sẽ được lan tỏa trong cộng đồng người Việt ở nhiều nơi trên thế giới. Qua đó, thế hệ trẻ gốc Việt ở nước ngoài không chỉ học tốt tiếng Việt, biết hát dân ca, mà bảo tồn được những nét văn hóa truyền thống, nguồn cội của cha ông mình. Chúng tôi mong muốn, qua Chương trình phát thanh Dành cho đồng bào Việt Nam ở xa tổ quốc nói riêng, cũng như qua các nền tảng của Đài Tiếng nói Việt Nam, kiều bào ở khắp nơi trên thế giới sẽ tiếp cận được nguồn thông tin đa dạng, phong phú, mọi mặt về đất nước. Đài Tiếng nói Việt Nam cũng sẽ là địa chỉ tin cậy, nơi bà con kiều bào chia sẻ tâm tình, kết nối chặt chẽ, dù ở nước ngoài hay mỗi khi về thăm đất nước”.

DANH SÁCH TÁC PHẨM NHẬN GIẢI CUỘC THI KIỀU BÀO HÁT DÂN CA TRÊN VOV

- 2 GIẢI NHÌ

Vũ Quang Nam (Đức) - Ngồi buồn nhớ mẹ ta xưa

Cẩm Quỳnh (Italy) - Vọng cổ Thưa má con đi

- 3 GIẢI BA

Quang Tùng, Quỳnh Trang (Đức) - Lý giao duyên

Mai Hòa (Đức) - Hành hương về quê Bác

CLB Nghệ thuật Dân gian VN tại Bologna (Italia) - Chuông vàng gác cửa tam quan

- 7 GIẢI KHUYẾN KHÍCH

Lê Xuân Đính (Đức) - Ninh Bình trong trái tim tôi

Cung Nhung (Nga) - Thập ân phụ mẫu

Trần Thị Thanh Nga (Nga) - Bà rằng bà rí

Quốc Mai (Đức) - Duyên thắm trầu cau

CLB hát múa dân gian và sáo trúc VietKidsNZ (New Zealand) - Liên khúc dân ca

Nguyễn Thị Bình (Cộng hòa Sip) - Mùa thu nhớ Bác

Vũ Văn Hợi (Thái Lan) - Lý cây đa

- 8 GIẢI PHỤ

Giải Thí sinh cao tuổi hát dân ca: Hoàng Thị Thật (Thái Lan) - Bèo dạt mây trôi

Giải Thí sinh hát Đơn ca ít tuổi nhất: Lê Thùy Dương (Nga) - Bèo dạt mây trôi

Giải Tác phẩm chống dịch hay nhất cuộc thi: Souksavanh Lathsamy (Lào) - Tâm tình trao gửi góp chung tấm lòng

Giải Trang phục đẹp, cảnh quay công phu: Phạm Văn Trình (Nga) - Gọi đò (Dân ca Quan họ Bắc Ninh lời cổ)

Giải Tiết mục có phần nhạc đệm trực tiếp hay: Hội yêu nghệ thuật truyền thống VN tại CHLB Đức - Hát xẩm Thái Bình

Giải Người nước ngoài hát dân ca Việt Nam hay nhất: Kim Yoon Ji (Hàn Quốc) - Qua cầu gió bay

Giải Giọng hát quan họ truyền cảm: Phạm Huyền Phương (Hàn Quốc) - Giữa tối hôm rằm

Giải Dàn dựng công phu: ĐH TH LB Viễn Đông (Nga) - Lý cây bông, Lý 10 thương, Cây đa quán dốc

Dương Tiêu


Tin liên quan

Tin tiêu điểm

noData
Không có dữ liệu