A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TPHCM tri ân sự đóng góp quý báu, nghĩa tình của kiều bào

Chiều 2/2/2024, Thành ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM tổ chức họp mặt kiều bào “Xuân Quê hương 2024” mừng Xuân Giáp Thìn.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang và Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi
cùng kiều bào dự họp mặt

Đến dự  buổi họp mặt có bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước; ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; ông Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM; bà Lê Thị Thu Hằng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN; Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM; cùng gần 1.800 đại biểu kiều bào.

Tại buổi họp mặt, lãnh đạo TPHCM đã lắng nghe nhiều ý kiến, hiến kế, góp ý của kiều bào, đặc biệt quan tâm đến sự phát triển của đất nước, của TPHCM. Các kiều bào đóng góp ý kiến tại chương trình họp mặt với nhiều nội dung như: phát triển nông sản Việt Nam, chính sách phát triển TPHCM, vị thế của NVNONN…

Ông Nguyễn Ngọc Luận - kiều bào tại Úc, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Liên kết Thương mại Toàn cầu (Meet More Coffee), chia sẻ các đối tác nước ngoài mà ông có cơ hội hợp tác, làm việc cùng đều nhận thấy mặc dù nông sản Việt Nam chất lượng và có giá trị rất cao, nhưng thương hiệu, vị trí trên thị trường quốc tế chưa vững chắc. Vấn đề đặt ra là cần xây dựng thương hiệu nông sản có sự khác biệt và để tạo ra sự khác biệt đó chúng ta cần chế biến sâu, chứ không chỉ xuất khẩu thô. Sản phẩm nông sản Việt Nam ngoài sự khác biệt, cần có sự hỗ trợ, kết nối từ các hiệp hội, cộng đồng kiều bào để cùng quảng bá và nâng cao niềm tự hào nông sản Việt Nam.

Đề cập đến Nghị quyết 98 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM, ông Nguyễn Anh Quân - kiều bào tại Ukraina - chia sẻ: “Tôi luôn cập nhật tin tức trong nước và TPHCM, hiện tại cũng không có quá nhiều cản trở hay thủ tục để kiều bào về đầu tư trong nước. Và vừa qua, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết 98, tôi tin điều này sẽ giúp Thành phố thuận lợi để có thêm những bước tiến và kiều bào sẽ có thêm nhiều cơ hội nữa khi đầu tư, đóng góp cho sự phát triển của Thành phố và đất nước mình”.

Niềm tự hào hai tiếng Việt Nam đã nối dài thêm tinh thần đóng góp cho quê hương. Ông Nguyễn Anh Minh (định cư tại Singapore), Giám đốc điều hành Công ty Tư vấn Du học Stars Edu, hiện đang tiếp tục xây dựng Công ty tại TPHCM để góp sức trẻ vào câu chuyện khởi nghiệp, đóng góp cho sự phát triển Thành phố. 

Việc đi lại giữa Singapore và TPHCM chỉ vài giờ máy bay, nhưng với ông Minh dù khoảng cách có xa hơn cũng không là vấn đề, bởi sự phát triển công nghệ, chuyển đổi số của TPHCM đang hỗ trợ rất nhiều cho các phần việc phải giải quyết trực tiếp. “Chuyển đổi số của Thành phố giúp các thủ tục, giấy tờ được xử lý qua Cổng thông tin Dịch vụ Công rất nhanh, nên chúng tôi ở nước ngoài vẫn có thể giải quyết được khá nhiều phần việc. Các phần mềm công nghệ hiện đại cũng được các công ty ở Thành phố cập nhật và vận hành rất nhanh. Khi làm việc, tôi và nhiều đối tác nước ngoài khác rất ngạc nhiên trước sự phát triển công nghệ ở Thành phố, không thua kém gì một số quốc gia phát triển khác”, ông Nguyễn Anh Minh chia sẻ.

Có thể thấy công dân toàn cầu, hay giấc mơ vươn tầm quốc tế, sẽ là câu chuyện xa vời nếu chúng ta chẳng có một điểm tựa để đặt niềm tin. Nhưng chính câu chuyện từ những con người cụ thể, những phần việc rõ ràng và những trái tim dù ở đâu vẫn một nhịp đập Việt Nam…, sẽ góp phần tạo nên niềm tự hào, định danh rõ ràng đất nước, cốt cách con người Việt Nam trên trường quốc tế.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi điểm lại những khó khăn, thách thức và
 kết quả nổi bật của Thành phố trong năm qua

Phát biểu tại đây, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi thông tin với bà con kiều bào về những thành tựu kinh tế - xã hội nổi bật trong năm qua.

Theo đó, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP)Thành phố đạt 5,8%; thu ngân sách 448.826 nghìn tỷ đồng, đạt 95,6% dự toán; vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đạt 5,9 tỷ USD (tăng gần 50%), cao nhất cả nước; kiều hối chuyển về đạt gần 9,5 tỷ USD, tăng 38% so với năm 2022. Đây là mức tăng trưởng cao nhất trong 10 năm trở lại đây và tiếp tục duy trì tỉ trọng cao với mức trên 50% so với tổng kiều hối của cả nước.

Ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh: “Năm qua chúng ta chứng kiến một sự kiện có ý nghĩa bước ngoặt mở ra cơ hội và tạo động lực cho TPHCM phát huy vai trò trung tâm trong việc khơi dậy sức mạnh đầu tư, tạo lợi thế cạnh tranh, giúp Thành phố tăng tốc tiến về phía trước. Đó là ngày 24/6/2023, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 98/2023/QH15 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù để phát triển TPHCM.

Thành phố tin tưởng và kỳ vọng vào sự tham gia tích cực của các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân, trong đó có đồng bào ta ở nước ngoài, trong việc triển khai hiệu quả Nghị quyết 98. Công nghệ chiến lược và khởi nghiệp sáng tạo sẽ là hai lĩnh vực quan trọng định hình nội lực mới của Thành phố trong thời gian tới”.

Theo Chủ tịch Phan Văn Mãi, từ nhiều năm qua, cộng đồng NVNONN luôn là cầu nối quan trọng để tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam với các nước trên thế giới, góp phần quảng bá hình ảnh và nâng cao vị thế của TPHCM nói riêng, đất nước Việt Nam nói chung trong quá trình phát triển và hội nhập quốc tế.

Một tiết mục văn nghệ được trình diễn tại buổi họp mặt

Lãnh đạo Thành phố cảm ơn sự đóng góp quý báu, đầy nghĩa tình này và luôn tạo các điều kiện tốt nhất để bà con kiều bào tiếp tục tham gia, cống hiến cho sự phát triển của Thành phố và của cả nước. 

Trong sự nghiệp đó có vai trò của các nhà văn hóa, nhà khoa học giúp tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và nhiều nước trên thế giới, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục, khoa học công nghệ. Bên cạnh đó là các chuyên gia giàu kinh nghiệm, vừa truyền cảm hứng, vừa hỗ trợ xây dựng và quản lý thương hiệu, phát triển nhân lực, thiết kế các dự án xã hội cũng như các hoạt động hướng nghiệp, tham gia thực hiện Đề án “Xây dựng Chiến lược phát triển hình ảnh, thương hiệu TPHCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.

Đặc biệt, có những doanh nhân đã và đang hỗ trợ các hoạt động xã hội - từ thiện: xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương, trường học cho học sinh và nhà ở cho giáo viên vùng sâu, vùng xa; đóng góp vào quỹ đền ơn đáp nghĩa; hỗ trợ các địa phương phát triển kinh tế.

Ông Phan Văn Mãi chia sẻ: "Chúng tôi mong muốn đồng bào ta ở nước ngoài tiếp tục phát huy lòng yêu nước và tự hào dân tộc, ý chí tự lực tự cường, tinh thần sáng tạo, cùng chung sức với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố, đóng góp tích cực trên mọi lĩnh vực kinh tế - văn hóa - xã hội, nhất là quan tâm đầu tư vào các dự án, công trình trọng điểm, góp phần phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội Thành phố giai đoạn 2022 - 2025".

Q.H


Tin liên quan

Tin tiêu điểm