Tin mới nhất
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Toạ đàm “Phương pháp dạy tiếng Việt cho trẻ em Việt Nam ở nước ngoài” và Giới thiệu bộ sách “Chào tiếng Việt”

Trong khuôn khổ chương trình khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên NVNONN năm 2022 do Ủy ban Nhà nước về NVNONN, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức, chiều 20/8,  Ủy ban Nhà nước về NVNONN phối hợp với Nhà Xuất bản Giáo dục  tổ chức  toạ đàm “Phương pháp dạy tiếng Việt cho trẻ em Việt Nam ở nước ngoài” và Giới thiệu bộ sách “Chào tiếng Việt” của tác giả Nguyễn Thụy Anh.

Tham dự buổi Tọa đàm có ông Hoàng Lê Bách - Tổng Giám đốc Nhà Xuất bản Giáo dục; ông Đan Anh Tuấn - Trợ lý Vụ trưởng, Ủy ban Nhà nước về NVNONN; PGS.TS Vũ Thị Tú Anh - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thường xuyên, Bộ Giáo dục và Đào tạo; một số giáo sư, chuyên gia về ngôn ngữ; tiến sĩ Nguyễn Thụy Anh- tác giả cuốn sách “Chào tiếng Việt” và 80 học viên tham dự khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt.

Phát biểu Khai mạc Tọa đàm, ông Hoàng Lê Bách cho biết, nhằm hưởng ứng Ngày tôn vinh tiếng Việt 8/9, trong khuôn khổ của “Khoá tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên NVNONN năm 2022” do Bộ Ngoại giao cùng Bộ Giáo dục & Đào tạo phối hợp tổ chức, Nhà Xuất bản (NXB) Giáo dục Việt Nam tổ chức toạ đàm “Phương pháp dạy tiếng Việt cho trẻ em Việt Nam ở nước ngoài”.

Ông cho biết NXB Giáo dục Việt Nam là đơn vị trực thuộc Bộ Giáo dục & Đào tạo, có nhiệm vụ tổ chức biên soạn, biên tập, in, phát hành sách giáo khoa và các sản phẩm giáo dục phục vụ nghiên cứu, giảng dạy, học tập của các ngành học, bậc học; giúp Bộ Giáo dục & Đào tạo chỉ đạo công tác thiết bị giáo dục và thư viện trường học trên toàn quốc. Trong những năm qua, NXB Giáo dục Việt Nam đã biên soạn, xuất bản nhiều cuốn sách phục vụ việc học tập, nghiên cứu, giảng dạy nâng cao tri thức và tình yêu đối với tiếng Việt, văn học, văn hoá của Việt Nam như: Văn học dân gian Việt Nam (Đinh Gia Khánh), Tiếng Việt sơ thảo ngữ pháp chức năng (Cao Xuân Hạo), Văn hóa Việt Nam đa tộc người (Đặng Nghiêm Vạn), Từ điển hiện vật văn hóa các dân tộc Việt Nam (Nguyễn Văn Huy), Việt Nam đất nước con người, Từ điển địa danh văn hóa lịch sử Việt Nam (Nguyễn Như Ý), bộ sách Lịch sử Việt Nam (Phan Huy Lê chủ biên), Từ điển thuật ngữ Văn học (Nguyễn Khắc Phi); Từ điển Việt – Lào, Từ điển Lào – Việt, Từ điển Hán – Việt hiện đại... Bên cạnh đó, NXB Giáo dục Việt Nam đã từng xuất bản, phát hành một số bộ sách dạy tiếng Việt cho NVNONN như: Tiếng Việt vui, Quê Việt và gần đây nhất là Chào tiếng Việt.

Ông chia sẻ, trong quá trình học tiếng Việt, giai đoạn đầu tiên là giai đoạn khó khăn nhất đối với người học ở lứa tuổi thanh thiếu niên. Ở những cấp độ đầu tiên, nếu người dạy quá chú trọng việc nhận mặt chữ, luyện âm, vần, ghép từ, tô chữ,… mà không quan tâm tổ chức hoạt động sư phạm sẽ tạo tâm lý buồn chán cho người học ở lứa tuổi này. Do vậy, toạ đàm “Phương pháp dạy tiếng Việt cho trẻ em Việt Nam ở nước ngoài” sẽ là một buổi trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm thú vị giữa giáo viên dạy tiếng Việt ở trong và ngoài nước cùng tác giả biên soạn sách dạy tiếng Việt cho trẻ em Việt Nam ở nước ngoài.

Ông cũng cho biết, trong tương lai, NXB Giáo dục Việt Nam và Uỷ ban Nhà nước về NVNONN sẽ tiếp tục phối hợp triển khai chuỗi các hoạt động tập huấn, chia sẻ về phương pháp dạy tiếng Việt cho trẻ em Việt Nam ở nước ngoài; xây dựng các thư viện, giới thiệu sách, truyền bá văn hoá Việt Nam tại các nước,…

Thay mặt Vụ Thông tin -Văn hóa, Uỷ ban Nhà nước về NVNONN, ông Đan Anh Tuấn gửi lời cảm ơn chân thành tới NXB Giáo dục Việt Nam đã phối hợp tổ chức buổi tọa đàm hôm nay. Ông cho biết, Khóa tập huấn nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy, trình độ chuyên môn, sư phạm của giáo viên trong việc giảng dạy tiếng Việt theo giáo trình dành riêng cho NVNONN do Bộ Giáo dục & Đào tạo biên soạn. Trong quá trình giảng dạy, bộ tài liệu có chất lượng luôn là công cụ quan trọng, hiệu quả để học viên tiếp thu vận dụng vào thực tế giảng dạy và học tập tiếng Việt. Vì vậy, việc NXB Giáo dục tổ chức buổi tọa đàm trao đổi phương pháp giảng dạy tiếng Việt cho trẻ em và giới thiệu cuốn sách “Chào tiếng Việt” có ý nghĩa thiết thực cho giáo viên dạy tiếng Việt ở nước ngoài. Qua đó sẽ giúp các giáo viên kiều bào có thêm cách tiếp cận phù hợp với các đối tượng học sinh trong cộng đồng NVNONN, từ đó góp phần thúc đẩy việc giảng dạy tiếng Việt mang lại kết quả thực chất.

Tại buổi tọa đàm, mọi người được nghe những chia sẻ của các giáo sư, chuyên gia về ngôn ngữ về sự khác biệt trong công tác giảng dạy tiếng Việt cho NVNONN và người nước ngoài học tiếng Việt, việc dạy tiếng Việt cho trẻ em nước ngoài và trẻ em NVNONN; những khó khăn, bất cập trong quá trình biên soạn giáo trình dạy và học tiếng Việt cho NVNONN…

Đặc biệt, tại buổi tọa đàm, tác giả - Tiến sĩ Nguyễn Thụy Anh đã giới thiệu về bộ sách “Chào tiếng Việt”. Bộ sách được biên soạn theo Chương trình tiếng Việt cho NVNONN của Bộ Giáo dục & Đào tạo năm 2018, hướng đến đối tượng trẻ em từ 6 đến 15 tuổi. Bộ sách “Chào tiếng Việt” gồm 6 cuốn chia theo các cấp độ gồm: Cấp độ 1 – Ra khơi; Cấp độ 2 - Khám phá; Cấp độ 3 - Thử thách; Cấp độ 4 - Kết nối; Cấp độ 5 - Cống hiến;  Cấp độ 6 - Trưởng thành.

Bộ sách sử dụng phương pháp tiếp cận trẻ thông qua trò chơi, hoạt động cụ thể, từ đó khơi dậy trong các em sự thích thú trong sử dụng tiếng Việt để giao lưu, tương tác với người thân và cộng đồng người Việt. Ngoài ra, bộ sách còn cung cấp các kiến thức về văn hoá, lịch sử, địa lí Việt Nam.

Đồng thời, bộ sách “Chào tiếng Việt” cũng hướng tới đối tượng sử dụng là các thầy cô giáo, các phụ huynh hướng dẫn trẻ em học tiếng Việt ở các nhóm lớp hoặc trong các gia đình người Việt ở nước ngoài. Bộ tài liệu này cũng có thể hữu ích cho quá trình dạy và học tiếng Việt trong các trường Quốc tế ở Việt Nam.

Tại buổi tọa đàm, tác giả Thụy Anh cũng chia sẻ một số hoạt động dạy học mẫu, minh họa trong bộ sách với sự tham gia, hỗ trợ tích cực của giáo viên kiều bào. 

Chị Nguyễn Anh Thơ - giáo viên dạy tiếng Việt tại Nhật tham dự buổi tọa đàm chia sẻ: “Tại buổi tọa đàm hôm nay, tôi được biết thêm về học liệu giảng dạy tiếng Việt cho trẻ em ở nước ngoài - đó là bộ sách của tác giả Thụy Anh. Mới được nghe qua giới thiệu, tôi rất ấn tượng bởi cuốn sách được minh họa bằng rất nhiều hình ảnh sinh động, cuốn hút. Đây cũng là điều tạo sự hấp dẫn cho trẻ nhỏ và hơn nữa qua giới thiệu của tác giả, bộ sách sử dụng phương pháp tiếp cận trẻ thông qua trò chơi, hoạt động cụ thể. Tôi sẽ tìm hiểu và mong muốn có bộ sách này để nghiên cứu và có thể áp dụng hiệu quả cho công tác giảng dạy của mình”.

Nhiên Linh


Các tin khác

Tin tiêu điểm