A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tọa đàm "Chuyên gia kiều bào chung sức cùng Thành phố Hồ Chí Minh chống dịch"

Chương trình trực tuyến do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài phối hợp với Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP. Hồ Chí Minh tổ chức vào ngày 12/8.

 Chương trình có sự tham gia của các chuyên gia kiều bào tại nhiều nước

Theo Ban Tổ chức, TP. Hồ Chí Minh hiện đang là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19. Làn sóng dịch thứ tư ngày càng lan rộng đã dẫn đến số lượng người nhiễm Covid-19 ngày càng gia tăng, các bệnh viện, khu cách ly, trang thiết bị và nguồn nhân lực cho công tác phòng chống dịch đang trong tình trạng quá tải.

Bởi vậy, tọa đàm trực tuyến lần này được tổ chức nhằm tiếp tục kêu gọi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài chung tay cùng với thành phố trong công cuộc phòng chống dịch, đặc biệt là kêu gọi kiều bào có chuyên môn chia sẻ kinh nghiệm, đề xuất các biện pháp chống dịch phù hợp trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn ra hiện nay.

Dự kiến khách mời tham dự gồm đại diện Lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Thành ủy - HĐND - UBND TP. Hồ Chí Minh, bác sĩ Vũ Ngọc Khuê (Kiều bào Mỹ) - Cựu bác sĩ Phòng Dịch tễ Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh; ông Trần Trọng Hùng (Kiều bào Ba Lan) - Trưởng ban Hỗ trợ và Phòng chống Covid-19 cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan; ông Trần Ngọc Phúc (Kiều bào Nhật Bản) - Chủ tịch Metran Japan; Tiến sĩ Nguyễn Đức Thái (Kiều bào Mỹ) - Co-Founder TransMed-VN; Tiến sĩ, Bác sĩ Võ Toàn Trung (Kiều bào Pháp) tại các bệnh viện Paris.

Diễn ra từ 14-16h vào ngày 12/8, tọa đàm trực tuyến được điều phối bởi ông Danny Võ Thành Đăng (kiều bào Singapore) - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài - đại diện Intercharm Training Hub.

Tại đây, các chuyên gia trí thức người Việt Nam ở nước ngoài bằng chuyên môn và kinh nghiệm thực tiễn sẽ có những chia sẻ, đề xuất mang tính thiết thực, cấp bách phù hợp với tình hình dịch bệnh tại TP. Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung trong giai đoạn hiện nay.

Dự kiến một số nội dung sẽ được chia sẻ tại chương trình như: chiến lược và kế hoạch khống chế dịch Covid-19 “4 tuần cho 4 cốt lõi và 4 mục tiêu”; 3 phao hỗ trợ phòng chống dịch: phòng triệt để - chống ngay lập tức – cấp cứu kịp thời; kinh nghiệm xét nghiệm Covid-19 diện rộng và đề xuất cải tiến PCR siêu nhạy; chiến lược tổng quát về sử dụng máy thở cho bệnh nhân Covid-19 ở Việt Nam; kinh nghiệm chống dịch và cách ly tại Pari – Pháp và những đề xuất trong chống dịch, cách ly tại TP. Hồ Chí Minh…

Chương trình trực tiếp trên kênh Youtube của Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài: https://youtube.com/channel/UC8Tp3MCaeuamFOxTJuNnKqw. Khán giả đăng ký tham dự trực tuyến để nhận thông tin đăng nhập Zoom: https://bit.ly/linkdangkyhealthtalk.

Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài luôn đồng hành cùng TP. Hồ Chí Minh trong công tác phòng chống dịch. Không chỉ hỗ trợ về vật chất, các chuyên gia kiều bào đã gửi đến lãnh đạo thành phố nhiều ý kiến góp ý, đề nghị hỗ trợ, đề xuất giải pháp trước tình hình dịch bệnh như hiện nay.

Nhìn chung, các ý kiến đóng góp của chuyên gia kiều bào đều rất thiết thực, phù hợp với tình hình thực tiễn. Một số ý kiến góp ý của kiều bào được lãnh đạo thành phố quan tâm, chỉ đạo giao cho các sở ngành và đơn vị liên quan triển khai thực hiện hoặc nghiên cứu để áp dụng vào điều kiện thực tế của thành phố trong thời gian tới.

Thời gian qua, Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài đã có nhiều hoạt động hỗ trợ TP. Hồ Chí Minh trong công tác kết nối cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài như tổ chức hội nghị để kiều bào góp ý cho thành phố về các vấn đề chuyển đổi số, giải pháp khắc phục tác động của dịch Covid-19 để phát triển kinh tế, chuyển các góp ý của kiều bào đề xuất đối với công tác phòng chống dịch của thành phố, kết nối các kiều bào có nguyện vọng trở về TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ chống dịch.

Hương Nhiên


Tin liên quan

Tin tiêu điểm