A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tổ chức tọa đàm trực tuyến 'Chuyên gia kiều bào chung tay vượt đại dịch – Vaccine made in Việt Nam'

Tiếp nối thành công của tọa đàm trực tuyến vào ngày 12/8 vừa qua, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) phối hợp Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP Hồ Chí Minh tổ chức tọa đàm trực tuyến lần 2 với chủ đề 'Chuyên gia kiều bào chung tay vượt đại dịch–Vaccine made in Vietnam'.
 

Sau gần 02 năm dịch COVID-19 bùng phát tại Việt Nam, cùng với những biện pháp xét nghiệm và phòng chống dịch thì vaccine được xem là công cụ quan trọng để giúp vượt qua đại dịch. Tuy nhiên, thực tế tại Việt Nam hiện nay, vaccine vẫn còn khan hiếm, nguồn cung vaccine khó khăn, việc tiếp cận vaccine hầu hết đều phụ thuộc vào tiến độ cung ứng của nhà sản xuất. Vì vậy, Việt Nam cần phải chủ động có nguồn vaccine sớm nhất để có thể khống chế được tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Trong cuộc họp ngày 23/7 với Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ, các công ty đang phát triển vaccine tại Việt Nam do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì, Bộ Y tế đưa ra báo cáo cho biết thời gian tới sẽ có 4 vaccine sản xuất tại Việt Nam, trong đó có 2 sản phẩm nội địa và 2 sản phẩm Việt Nam nhận chuyển giao công nghệ.

Đối với vaccine nội địa, hiện có hai ứng viên đang thử nghiệm lâm sàng gồm vaccine Nanocovax của Công ty Cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen và vaccine Covivac của Viện Vaccine và sinh phẩm y tế Nha Trang.

Vấn đề đặt ra đối với vaccine “Made in Vietnam” trong giai đoạn hiện nay là cần giải quyết song song nhiều yêu cầu trong đó vừa đảm bảo an toàn, quy trình thử nghiệm lâm sàng, đánh giá các yếu tố sinh kháng thể sau tiêm… và đảm bảo các thủ tục về quy trình để Bộ Y tế có cơ sở xem xét phê duyệt cấp phép có điều kiện trong trường hợp khẩn cấp để đáp ứng nhu cầu cấp bách trong công tác phòng chống dịch, đồng thời có thể chủ động nguồn vaccine trong nước thời gian tới.

Buổi tọa đàm được tổ chức vào 14-16h ngày 20/8 với một số nội dung chia sẻ tại chương trình: Giới thiệu vaccine Nanocovax; vấn đề cấp phép vaccine khẩn cấp - cơ sở khoa học và số liệu thực tiễn; chỉ định lâm sàng và hiệu quả tiêm vaccine cho những nhóm có nguy cơ tử vong cao; tìm hiểu khả năng tiêm chủng Nanocovax cho cộng đồng qua so sánh với Novavax và các vaccine hiện hành…

Dự kiến thành phần tham dự gồm: Đại diện Lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Bộ Khoa học và Công Nghệ, Lãnh đạo UBND TP. Hồ Chí Minh & Các Sở, Ngành liên quan; Tiến sĩ Đỗ Minh Sĩ - Giám đốc Nghiên cứu phát triển Công ty Cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen;Tiến sĩ Nguyễn Hữu Huân - Giám đốc khoa học Công ty IGY Life Sciences, Giáo sư kiêm nhiệm Đại học Arizona (Mỹ); Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Đinh Xuân Anh Tuấn - Bệnh viện Trung Ương Cochin, Đại học Y Nha dược Paris (Pháp); Tiến sĩ Nguyễn Đức Thái - Đồng sáng lập TransMed-VN (Mỹ).

Điều phối chương trình là ông Danny Võ Thành Đăng (Việt kiều Singapore) - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài - đại diện Intercharm Training Hub.

Mọi người tham dự có thể đăng ký để nhận thông tin đăng nhập Zoom: https://bit.ly/HT2-VaccineMadeinVN

Chương trình trực tiếp trên kênh Youtube của Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài:
https://youtube.com/channel/UC8Tp3MCaeuamFOxTJuNnKqw

Phương Linh 


Các tin khác

Tin tiêu điểm