A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu dự Chương trình đón Tết Trung thu với cộng đồng người Việt tại Pardubice, Séc

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm công tác cộng đồng tại Séc, ngày 28/8, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Phạm Quang Hiệu dẫn đầu đoàn công tác của Ủy ban đã dự Chương trình đón Tết Trung thu với cộng đồng người Việt tại Pardubice.

Tiết mục biểu diễn văn nghệ của các cháu thiếu nhi người Việt tại Pardubice

Chương trình còn có sự tham dự của  ông Martin Netolicky- Tỉnh trưởng Pardubice, ông Thái Xuân Dũng- Đại sứ Việt Nam tại Séc, ông Nguyễn Duy Nhiên- Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Séc, cùng đông đảo bà con người Việt và các cháu thiếu niên, nhi đồng tại Pardubice.

Phát biểu tại chương trình, ông Martin Netolicky- Tỉnh trưởng Pardubice, bày tỏ vui mừng khi được cộng đồng mời tham dự sự kiện, ca ngợi cộng đồng người Việt cần cù, chịu khó, chăm chỉ. Nhân dịp này, ông trân trọng cảm ơn cộng đồng người Việt tại địa phương đã nhiệt tình đóng góp công sức trong các hoạt động, sự kiện tại Pardubice, chung tay với chính quyền và nhân dân sở tại phòng chống dịch Covid-19.

Về phía Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu đánh giá cao và hoan nghênh những hoạt động do Hội người Việt Nam tại Pardubice tổ chức nhằm gắn kết kiều bào, duy trì bản sắc văn hóa dân tộc, hướng về quê hương, đồng thời phát huy tốt vai trò cầu nối góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị Việt Nam và CH Séc. Đặc biệt, khi dịch Covid-19 bùng phát, cộng đồng đã có nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ người dân sở tại, được chính quyền địa phương ghi nhận. Năm 2020, chính quyền tỉnh Pardubice trao tặng huân chương cho Hội người Việt Nam tại Pardubice và bằng ghi công cho 37 cá nhân người Việt có đóng góp tích cực và hỗ trợ kịp thời cho địa phương trong việc phòng chống dịch Covid-19.

Thứ trưởng khẳng định Đảng, Nhà nước luôn quan tâm, chăm lo, hỗ trợ đồng bào ta ở nước ngoài, trong đó có cộng đồng người Việt tại Séc, nhất là việc giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa và tiếng Việt. Thứ trưởng mong muốn các hội đoàn người Việt Nam tại Séc tiếp tục phát huy những việc đã làm được, tổ chức thêm nhiều hoạt động bổ ích, ý nghĩa nhằm gắn kết kiều bào với cội nguồn dân tộc, đồng thời tăng cường quan hệ hữu nghị giữa hai nước và nhân dân hai nước.
 

Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu đã trao Giấy khen cho cộng đồng người Việt tại Pardubice

Nhân dịp này, Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu đã trao Giấy khen của Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN cho cộng đồng người Việt tại Pardubice và trao những phần quà trung thu tới các cháu thiếu niên kiều bào và bạn bè sở tại. Đại sứ Thái Xuân Dũng trao Giấy khen cho các cháu học sinh có thành tích học tập xuất sắc.

Chương trình đón Tết Trung thu là hoạt động thường niên do Hội người Việt Nam tại Pardubice tổ chức. Trong hai năm 2020 và 2021, do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Hội không thể tổ chức gặp mặt trực tiếp, nhưng Hội vẫn gửi giấy khen và quà trung thu tới các cháu có thành tích học tập tốt.

Dù ở cách xa Việt Nam hàng ngàn cây số, nhưng với sự quan tâm của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Đại sứ quán và các hội đoàn người Việt tại Séc, không khí đón Tết Trung thu tại Pardubice vẫn vô cùng ấm áp và rộn ràng với những chiếc đèn ông sao rực rỡ sắc màu, những chiếc bánh nướng, bánh dẻo đậm hương vị quê nhà, cùng các tiết mục văn nghệ đặc sắc do các cháu thiếu niên kiều bào tại Pardubice biểu diễn. Hoạt động trên góp phần nuôi dưỡng và khơi gợi tình yêu quê hương, niềm tự hào về bản sắc văn hóa, truyền thống tốt đẹp của dân tộc, đánh thức những mối giao cảm thiêng liêng với nguồn cội trong thế hệ trẻ kiều bào./.

Cộng đồng người Việt tại Pardubice có khoảng 2000 người. Cộng đồng đoàn kết, có nhiều hoạt động phong trào mạnh mẽ, thường xuyên tổ chức các hoạt động đón Tết cổ truyền, Tết Trung thu, giải thể thao quần chúng...

Tháng 9/2020, Hội người Việt Nam tỉnh Pardubice đã được Tỉnh trưởng Pardubice Martin Netolicky trao tặng Huy chương để ghi nhận những đóng góp tích cực và kịp thời hỗ trợ chính quyền cũng như người dân địa phương trong việc phòng chống đại dịch Covid-19. Ngoài ra, 37 cá nhân và gia đình người Việt Nam đã được Tỉnh trưởng trao tặng Giấy khen.

Thanh Tâm


Tin liên quan

Tin tiêu điểm