A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng làm việc với Thứ trưởng Ngoại giao Lào Tỉnh Súc-sẳn

Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc về công tác cộng đồng tại Thái Lan và Lào (từ 4-7/9/2023), sáng 7/9, Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN Lê Thị Thu Hằng đã có cuộc làm việc với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lào Tỉnh Súc-sẳn về các vấn đề hợp tác giữa hai nước, trong đó tập trung vào việc chia sẻ thông tin và kinh nghiệm trong công tác hỗ trợ kiều dân ở nước ngoài, tăng cường hợp tác giữa Ủy ban Nhà nước về NVNONN và Ủy ban liên lạc người Lào ở nước ngoài trong thời gian tới.  

Tại buổi làm việc, hai bên nhất trí tăng cường thực hiện các cơ chế hợp tác song phương, triển khai hiệu quả các thỏa thuận cấp cao giữa hai nước, nhất là trong các lĩnh vực giáo dục đào tạo, du lịch, văn hóa, giao lưu nhân dân và giữa các địa phương, qua đó góp phần tăng cường mối quan hệ vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào.

Chia sẻ thông tin về tình hình cộng đồng NVNONN, Thứ trưởng cho biết với số lượng khoảng 6 triệu người, sinh sống tại hơn 130 quốc gia và vùng lãnh thổ, cộng đồng NVNONN ngày càng khẳng định được vị trí trong xã hội sở tại, có địa vị pháp lý vững chắc, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế- xã hội, khoa học-công nghệ, văn hóa… cũng như là cầu nối cho quan hệ giữa Việt Nam và các nước.  Đặc biệt, hiện cộng đồng người Việt tại Séc và Slovakia đã được chính quyền sở tại công nhận là dân tộc thiểu số. Đây là một cột mốc lịch sử với cộng đồng người Việt tại đây, thể hiện sự đánh giá, ghi nhận của sở tại đối với những nỗ lực vươn lên, hòa nhập của cộng đồng qua nhiều thập kỷ, mang lại cho bà con thêm quyền lợi và giúp xây dựng cộng đồng vững mạnh hơn. Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn quan tâm và coi cộng đồng NVNONN là một bộ phận không tách rời của khối đại đoàn kết dân tộc, là nguồn lực phát triển quốc gia, đồng thời cụ thể hóa chủ trương đó bằng chính sách, pháp luật phù hợp với tình hình, điều kiện của đất nước và đặc điểm của cộng đồng.

Cộng đồng người Việt tại Lào với hơn 100 ngàn người là một trong những cộng đồng kiều bào lớn, đang ngày càng phát triển, phát huy truyền thống yêu nước, gắn bó với quê hương Việt Nam, đoàn kết cùng nhau giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, chấp hành luật pháp của Lào, là sợi dây gắn kết nhân dân hai nước, góp phần làm sâu sắc thêm mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt – Lào.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng cảm ơn Đảng, Chính phủ và nhân dân Lào trong thời gian qua đã hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt ở Lào ổn định cuộc sống, học tập, làm ăn, kinh doanh, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế, xây dựng đất nước Lào phồn vinh, thịnh vượng. Thứ trưởng đề nghị bạn tiếp tục tạo điều kiện để cộng đồng được cư trú ổn định, làm việc, học tập tại Lào, hỗ trợ việc duy trì, gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc và dạy, học tiếng Việt trong các cơ sở đào tạo của Lào, nơi có đông cộng đồng người Việt sinh sống.

Về công tác kiều dân ở nước ngoài, hai bên nhất trí thúc đẩy thỏa thuận hợp tác giữa Ủy ban Nhà nước về NVNONN và Ủy ban liên lạc người Lào ở nước ngoài; nối lại việc trao đổi đoàn sau dịch bệnh Covid-19; học tập kinh nghiệm lẫn nhau về công tác xây dựng chính sách, hỗ trợ, vận động, thu hút kiều dân hướng về quê hương, đất nước, giữ gìn bản sắc văn hóa và ngôn ngữ dân tộc...

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng đã mời Ủy ban liên lạc người Lào ở nước ngoài sang thăm, làm việc tại Việt Nam trong thời gian tới.

H.B


Tin liên quan

Tin tiêu điểm