A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng thăm và chúc tết Lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Hải quân

Ngày 30/01/2024, tại Hải phòng, Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Lê Thị Thu Hằng đã đến thăm và chúc tết Lãnh đạo, chỉ huy, cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Hải quân nhân dịp Xuân Giáp Thìn 2024. Chuẩn Đô đốc Đỗ Văn Yên- Phó Chính ủy Quân chủng Hải quân cùng các đơn vị trong quân chủng Hải quân đã tiếp và làm việc với Đoàn.

 

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng chúc mừng và đánh giá cao những thành tích của Bộ Tư lệnh Hải quân trong thời gian qua và tin tưởng rằng cán bộ, chiến sỹ Hải quân luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao; cùng với các lực lượng bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, giữ vững chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc; giữ vững môi trường hòa bình, an ninh trên các Vùng Biển.

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng thông tin về tình hình cộng đồng Người Việt Nam ở nước ngoài. Cộng đồng ngày càng lớn mạnh và có nhiều đóng góp cho đất nước. Bộ ngoại giao phối hợp với các cơ quan trong nước tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa để góp phần gắn bó bà con với đất nước, trong đó có chương trình thăm Trường Sa và nhà giàn DK1. Nhân dịp này, Thứ trưởng cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Tư lệnh Hải quân và sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của các đơn vị liên quan, đã tạo điều kiện thuận lợi để Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức thành công 10 chuyến tàu đưa cán bộ, nhân viên của Uỷ ban và các đại biểu cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài ra thăm, giao lưu, tặng quà quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 trên thềm lục địa phía Nam Tổ quốc trong thời gian qua. Đề nghị Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân tiếp tục phối hợp, tổ chức thêm những chuyến thăm quân dân huyện đảo Trường Sa để bà con kiều bào có cơ hội đi thăm và hiểu hơn về tình hình biển đảo Tổ quốc, góp phần tăng cường đại đoàn kết và hoà hợp dân tộc theo đúng tinh thần của NQ số 36-NQ/TW, Chỉ thị số 45-CT/TW và Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị về công tác NVNONN trong tình hình mới.

Chuẩn Đô đốc Đỗ Văn Yên chúc mừng Bộ Ngoại giao năm 2023 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đối ngoại, góp phần nâng cao vị thế và bảo vệ đất nước từ sớm, từ xa. Phó Chính ủy quân chủng cảm ơn Bộ Ngoại giao đã quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ các đơn vị Hải quân thực hiện tốt các nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng trong thời gian qua, đặc biệt đã phối hợp với Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức thành công những chuyến công tác thăm quân dân huyện đảo Trường Sa dành cho bà con kiều bào từ năm 2012 đến nay; khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp chặt với Ủy ban để có thể tổ chức nhiều hơn các chuyến thăm Trường Sa cho đồng bào ta ở nước ngoài; mong muốn tiếp tục nhận được sự chung tay của Ủy ban và cộng đồng NVNONN cùng hướng về biển đảo quê hương.

Thay mặt cán bộ chiến sĩ và quân dân huyện đảo Trường Sa, đồng chí Chuẩn Đô đốc Phạm Văn Yên cảm ơn bà con kiều bào đã có những đóng góp ủng hộ về vật chất và tinh thần dành cho cán bộ chiến sĩ quân dân huyện đảo Trường Sa trong suốt thời gian qua. Đây tiếp tục là nguồn động viên giúp cán bộ chiến sĩ, quân dân huyện đảo Trường Sa nâng cao chất lượng chiến đấu, bảo vệ vững chắc vùng lãnh hải thiêng thiêng của Tổ quốc.

Cũng trong chuyến công tác, Thứ trưởng Chủ nhiệm Lê Thị Thu Hằng đã thay mặt cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đã trao số tiền 1,55 tỷ đồng mà bà con kiều bào đóng góp ủng hộ chương trình “Xanh hóa Trường Sa” do Quân chủng Hải quân phát động trong năm 2023.

Từ năm 2012 đến năm 2023, cộng đồng NVNONN đã quyên góp ủng hộ đóng một số xuồng chủ quyền, xây dựng một số công trình trên đảo, mua quà tặng hiện vật  và nhu yếu phẩm gửi tặng các điểm đảo, nhà giàn DK1, tổng số tiền ủng hộ lên tới  trên 28 tỷ đồng.

Ngoài những đóng góp về vật chất, bà con kiều ta ở nước ngoài cũng có những đóng góp về tinh thần rất hiệu quả, thực chất cho công tác tuyên truyền, bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc trong nhiều năm qua. Cụ thể, sau các chuyến đi các kiều bào đã trở thành nòng cốt tổ chức nhiều sự kiện với hình thức phong phú ủng hộ Trường Sa, như thành lập “Quỹ vì chủ quyền biển, đảo của người Việt” tại Hàn Quốc năm 2015, CLB Trường Sa tại Đức (2017), Câu lạc bộ Hoàng Sa – Trường Sa tại Ba Lan (2019) và tại Séc (2022), Ban liên lạc người Việt tại Châu Âu “vì biển, đảo Việt Nam”, CLB yêu biển, đảo Việt Nam tại Pháp (3/2023), Hội Người Việt Nam tại Udon Thani (Thái Lan) được công nhận là hội viên của CLB “Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu” thuộc Quỹ học bổng Vừ A Dính (3/2023), “Quỹ hành trình của trái tim” nhằm hỗ trợ khuyến học, chăm sóc sức khỏe cho hậu phương và người lính đang làm nhiệm vụ trên biển, Chương trình “Tiếp sức Trường Sa tại Singapore”, tổ chức nhiều hội thảo, diễn đàn về Biển Đông. Đây là những phong trào yêu nước ủng hộ Trường Sa được hình thành, phát triển từ những chuyến kiều bào về thăm Trường Sa đầy ý nghĩa. 

 

Q.H

Tin liên quan

Tin tiêu điểm