A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thu hút nguồn lực, tạo động lực để kiều bào trẻ hướng về đất nước

Tiềm lực của thế hệ kiều bào trẻ ngày càng được khẳng định, thể hiện qua 3 khía cạnh là trí lực, tài lực và đặc biệt là tình yêu, tấm lòng dành cho quê hương, nguồn cội.

Đoàn đại biểu kiều bào trẻ tham quan Bảo tàng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Ảnh: Minh Đức/TTXVN

Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài hiện khoảng 5,3 triệu người sinh sống, làm việc trên 130 quốc gia và vùng lãnh thổ. Dù ở bất cứ nơi đâu, đồng bào ta vẫn luôn hướng về Tổ quốc, là bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam.

Trong công cuộc xây dựng và phát triển Tổ quốc ngày nay, kiều bào trở thành nguồn lực quan trọng đóng góp cho sự phát triển của đất nước. Đặc biệt, lực lượng kiều bào trẻ có vai trò quan trọng trong gìn giữ và phát huy khối đại đoàn kết dân tộc, là nguồn lực quý báu của Tổ quốc.

Tiềm lực của kiều bào trẻ

Trong Kết luận số 12-KL/TW về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới, Bộ Chính trị yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt 6 nhiệm vụ, giải pháp, trong đó nhấn mạnh rõ nhiệm vụ: “Đổi mới, đa dạng hóa các hình thức, linh hoạt trong triển khai vận động người Việt Nam ở nước ngoài, nhất là thế hệ trẻ, gắn bó với quê hương, đóng góp tích cực vào sự phát triển của nước sở tại, trở thành cầu nối, góp phần thúc đẩy quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam với các nước".

Số lượng du học sinh, nghiên cứu sinh người Việt Nam ở nước ngoài tăng lên nhanh chóng tại nhiều quốc gia. Các hội thanh niên, sinh viên được thành lập mới ngày càng nhiều. Đây là lực lượng nòng cốt đóng góp vào sự phát triển của các hội, đoàn thanh niên sinh viên ngoài nước, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, kết nối với bạn bè quốc tế. Do đó, lực lượng kiều bào trẻ luôn được quan tâm và là một trong những ưu tiên trong công tác về người Việt Nam ở nước ngoài.

Đánh giá về vai trò, sự đóng góp nổi bật của thanh thiếu niên kiều bào trong công tác người Việt Nam ở nước ngoài, ông Đinh Hoàng Linh, Vụ trưởng Vụ Thông tin-Văn hóa, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở Nước ngoài, Bộ Ngoại giao cho biết các thanh niên, sinh viên người Việt Nam ở nước ngoài rất năng động, tích cực trong việc làm cầu nối giữa Việt Nam và đất nước sở tại.

Điển hình, năm 2022, Mạng lưới Đổi mới Sáng tạo Việt Nam-Australia (NICAU) thuộc Hội Sinh viên Việt Nam tại Australia đã tổ chức thành công Hội nghị Quốc tế về Nông nghiệp hiệu quả cao tại Việt Nam (tháng 5/2022) và Hội thảo "Nông nghiệp thông minh: Từ nông trại tới bàn ăn” (tháng 1/2023).

Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài luôn sát cánh hỗ trợ các hội thanh niên, sinh viên tại các sự kiện liên quan khởi nghiệp đổi mới sáng tạo như Chương trình Sáng kiến Trẻ Việt Nam InnoCity (2021) do Hội Sinh viên Việt Nam tại Hà Lan tổ chức; Cuộc thi Khởi nghiệp Toàn cầu VietChallenge do Hội Thanh niên, Sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ tổ chức.

Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài chủ động kết nối, có buổi làm việc trực tiếp và trực tuyến để trao đổi, tìm hiểu về hoạt động hội, những khó khăn, vướng mắc nhằm đề ra các phương hướng hỗ trợ, tháo gỡ kịp thời.

Bên cạnh đó, ông Đinh Hoàng Linh cho biết dưới sự bảo trợ của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, các tổ chức hội, đoàn ở nước ngoài đã tổ chức nhiều chương trình, hội thảo, cuộc thi hướng tới cộng đồng thanh niên, sinh viên ở nước ngoài.

Tiêu biểu, Cuộc thi Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo Toàn cầu Hack4growth do Tổ chức Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE Global) tổ chức tìm kiếm những đơn vị khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên toàn thế giới, có giải pháp cho các vấn đề cấp bách, có thể áp dụng thực tế tại một số địa phương trên cả nước.

“Tiềm lực của thế hệ kiều bào trẻ ngày càng được khẳng định, thể hiện qua 3 khía cạnh là trí lực, tài lực và đặc biệt là tình yêu, tấm lòng dành cho quê hương, nguồn cội. Do đó, việc tạo sự kết nối người trẻ với cội nguồn, giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống, lịch sử, văn hóa, lối sống của dân tộc cũng như tạo điều kiện thu hút, khuyến khích thế hệ trẻ Kiều bào hướng về quê hương, đất nước rất quan trọng. Đây cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong thời gian tới", ông Đinh Hoàng Linh cho biết.

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Hoàng Công Thủy cùng Đoàn đại biểu Kiều bào Trẻ tham dự Trại Hè Việt Nam 2023. Ảnh: Minh Đức/TTXVN

Tạo động lực để kiều bào trẻ hướng về đất nước

Chủ trương chung, xuyên suốt của Đảng, Nhà nước là khuyến khích kiều bào, đặc biệt là thế hệ trẻ, tăng cường liên hệ, gắn bó với đất nước. Thông qua các hoạt động về nước thăm thân, du lịch và tìm hiểu văn hóa truyền thống, các thanh niên, sinh viên người Việt Nam ở nước ngoài sẽ thêm hiểu và thêm yêu quê hương, từ đó có thêm động lực để đóng góp cho sự phát triển phồn vinh, thịnh vượng của đất nước.

Ông Đinh Hoàng Linh cho biết hiện có nhiều cơ chế, chính sách được ban hành nhằm thu hút và phát huy nguồn lực của kiều bào trẻ người Việt Nam ở nước ngoài như: Nghị định 87/2014/NĐ-CP về thu hút cá nhân người Việt Nam ở nước ngoài và chuyên gia nước ngoài tham gia hoạt động khoa học công nghệ tại Việt Nam; Quyết định số 1314/QĐ-TTg phê duyệt Đề án phát hiện, bồi dưỡng và phát huy tài năng trẻ giai đoạn 2022-2030.

Cùng với đó, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Thông tư 05/2023/TT-BKHCN về thu hút, sử dụng và trọng dụng cá nhân hoạt động khoa học công nghệ; đang xây dựng Đề án thu hút và phát huy hiệu quả các nhà khoa học, công nghệ, chuyên gia giỏi người Việt Nam ở nước ngoài.

Bộ Nội vụ đang xây dựng Chiến lược Quốc gia Thu hút, Trọng dụng Nhân tài đến năm 2030, tầm nhìn 2045. Hiện nay, Bộ Ngoại giao đang xây dựng trình Thủ tướng Chính phủ Đề án thu hút nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài với các giải pháp tổng thể nhằm thu hút nguồn lực từ cộng đồng, nhất là các kiều bào trẻ, trong tham gia xây dựng quê hương đất nước.

Ông Đinh Hoàng Linh cho biết các bộ, ngành, địa phương, đơn vị chú trọng đồng hành, hỗ trợ các hoạt động của thế hệ trẻ kiều bào hướng về đất nước. Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã và đang bảo trợ cho các cuộc thi khởi nghiệp do các hội đoàn thanh niên, sinh viên ở nước ngoài tổ chức, hỗ trợ kết nối các trí thức, doanh nhân Kiều bào với các cơ quan khi về nước hoạt động.

Nhiều bộ ngành như Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh… có các trung tâm, chương trình hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, trong đó các nhà khởi nghiệp trẻ người Việt Nam ở nước ngoài cũng được nhận rất nhiều hỗ trợ, ưu đãi.

Đáng chú ý, môi trường hoạt động khoa học công nghệ, đầu tư, kinh doanh ở Việt Nam hiện có nhiều cải thiện, có dư địa phát triển lớn, là thị trường tiềm năng dành cho nhà đầu tư và start-up.

Qua các chương trình này, kiều bào trẻ có thể nắm bắt và tận dụng tốt những ưu thế của Việt Nam, một trong những nền kinh tế mới nổi năng động nhất để làm điểm cất cánh cho những ý tưởng sáng tạo cũng như sự nghiệp của mình.

Kết quả, những năm gần đây, số lượng kiều bào trẻ tham gia các hoạt động đóng góp cho đất nước tăng lên đáng kể, dưới rất nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Các kiều bào trẻ còn tích cực trau dồi chuyên môn và trở thành đại diện văn hóa tích cực của Việt Nam khi ở sở tại.

Hoan nghênh các thanh niên, sinh viên người Việt Nam ở nước ngoài có những hành động thiết thực hướng về đất nước, ông Đinh Hoàng Linh chia sẻ: “Dù là đóng góp trực tiếp hay gián tiếp đều rất đáng quý. Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao sẽ luôn là mái nhà chung, hết lòng hỗ trợ, kề vai sát cánh cùng các kiều bào trẻ về nước lập nghiệp”./.

Diệp Trương / TTXVN/Vietnam+


Tin liên quan

Tin tiêu điểm