A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thanh Hóa – vùng đất mang lại trải nghiệm đa dạng cho đại biểu Trại hè Việt Nam 2023

Rời Phú Thọ và Ninh Bình, ngày 23/7, 120 thanh niên, sinh viên kiều bào đã đến Thanh Hóa - điểm dừng chân tiếp theo trong hành trình Trại hè Việt Nam 2023 - với nhiều trải nghiệm thú vị.

Trong 2 ngày ở Thanh Hóa, Ủy ban Nhà nước về NVNONN, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Sở Ngoại vụ tỉnh Thanh Hóa, Tỉnh đoàn Thanh Hóa tổ chức chương trình cho các bạn trẻ kiều bào tham quan Khu Di tích Quốc gia Đặc biệt Lam Kinh (Thọ Xuân); Di sản Văn hóa Thế giới Thành Nhà Hồ (Vĩnh Lộc); thăm và tặng quà tại Làng Trẻ SOS Thanh Hóa; tham quan và trải nghiệm trò chơi dân gian tại Bảo tàng Tỉnh Thanh Hóa; tắm Biển Sầm Sơn và giao lưu văn nghệ, lửa trại với thanh niên Tỉnh đoàn.  

Ấn tượng với di sản, di vật lịch sử

Sáng 23/7, các đại biểu Trại hè Việt Nam 2023 đã đến Khu Di tích Quốc gia Đặc biệt Lam Kinh (Thọ Xuân), dâng hương tưởng nhớ Vua Lê Thái Tổ, các vị Vua triều Hậu Lê cùng các anh hùng, nghĩa sĩ Lam Sơn đã có công bảo vệ nền hòa bình, độc lập và xây dựng đất nước.

Các trại sinh cũng đã được tham quan, tìm hiểu về Khu Di tích, đặc biệt thích thú với cây ổi “cười”  - một trong 18 cây thuộc di sản của Khu Di tích Lịch sử Nam Kinh.

Thanh niên, sinh viên kiều bào bất ngờ khi trời lặng gió, đưa tay gãi vào ngã nhánh – hay còn gọi là “nách” của cây – thì những lá ổi rung lên như đang reo cười, trong khi cành ổi lại không hề rung chuyển. Các bạn cũng nghe theo chỉ dẫn của cô thuyết minh viên, hào hứng trải nghiệm nắm tay vào thân cây, nhắm mắt, đầu óc không suy nghĩ gì để cảm nhận sự thoải mái, lâng lâng khó lý giải. 

Di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ (Vĩnh Lộc) cũng là một điểm đến lịch sử trong hành trình của các trại sinh tại Thanh Hóa. Ngắm nhìn Cổng Thành nhà Hồ vững chãi, vẹn nguyên sau hơn 600 năm, các bạn không khỏi thốt lên những lời cảm thán đầy bất ngờ khi biết rằng toàn bộ những tảng đá lớn được đục đẽo tinh xảo, vuông vức, xếp chồng khít lên nhau mà không cần chất kết dính, một kiến trúc đá “độc nhất vô nhị” của Việt Nam và thế giới. Các bạn cũng được tham quan phòng trưng bày hiện vật Thành nhà Hồ, say mê tìm hiểu kỹ thuật khai thác, chế tác đá, kỹ thuật xây dựng thành độc đáo qua các tài liệu, hiện vật; ngưỡng mộ trước những giá trị nổi bật của các di sản từ thời vương triều Hồ.

Sự say mê đối với di vật lịch sử của các trại sinh còn được thể hiện khi các bạn tận mắt ngắm nhìn những món đồ đồng độc đáo, quý hiếm của người Việt cổ, tiêu biểu nhất là bộ sưu tập trống đồng Đông Sơn, tại buổi tham quan Bảo tàng Tỉnh Thanh Hóa sáng ngày 24/7.

Hết mình với hoạt động thiện nguyện, vui chơi

Cũng trong sáng 24/7, thanh niên, sinh viên kiều bào đã tận tay trao 20 triệu VNĐ tiền mặt, cùng hiện vật trị giá 1,25 triệu VNĐ đến các trẻ em tại Làng Trẻ SOS Thanh Hóa. Số tiền từ thiện này do chính các bạn trại sinh trong Đoàn đại biểu Trại hè Việt Nam 2023 gây quỹ và quyên góp.

Bên cạnh đó, cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan cũng ủy quyền cho các trại sinh trở về từ Ba Lan trao tặng 900 USD và 5 Euro ủng hộ cho các em ở Làng Trẻ SOS Thanh Hóa.

Các bạn kiều bào trẻ đã có những phút giây đầm ấm, sẻ chia với các em có hoàn cảnh khó khăn ở Làng Trẻ SOS Thanh Hóa, đồng thời có những khoảnh khắc vui tươi, hứng khởi khi xem các em trình diễn giao lưu văn nghệ.

Sau đó, thanh niên kiều bào đã được trải nghiệm nhiều hoạt động truyền thống và trò chơi dân gian tại Bảo tàng Tỉnh Thanh Hóa, như sử dụng cối xay thóc, cối đá xay ngô, đi cà kheo, cầu khỉ, chơi bịt mắt đánh cồng, xích đu, bập bênh, nhảy sạp… Lần đầu nhìn thấy và sử dụng cối xay đá, hai bạn trẻ kiều bào phải hợp lực cùng nhau để có thể làm cối xoay chuyển được. Trong các trò chơi, các bạn trẻ kiều bào thi nhau xem ai đi cà kheo được nhiều bước hơn, ai thăng bằng tốt hơn trên cầu khỉ, ai nhảy sạp khéo hơn… vô cùng sôi nổi. Những khoảnh khắc này chắc hẳn sẽ để lại dấu ấn trong lòng các bạn về những hình ảnh vô cùng mộc mạc, giản dị của quê hương Việt Nam.

Chiều 24/7, các bạn đã có cơ hội được tắm Biển Sầm Sơn. Sau đó, các đại biểu Trại hè Việt Nam giao lưu với thanh niên Tỉnh đoàn Thanh Hóa trong chương trình văn nghệ và lửa trại.

Thanh Hóa đối với đại biểu Trại hè Việt Nam 2023 vừa thiêng liêng, đậm dấu ấn lịch sử bởi thành tựu của các bậc tiền nhân với những di sản, di vật độc đáo; vừa đầm ấm với bài học về sự sẻ chia “lá lành đùm lá rách”; vừa vui tươi với bãi biển và những tiết mục văn nghệ, lửa trại sôi động. Chắc hẳn Thanh Hóa đã là một điểm đến khó quên trong hành trình Trại hè Việt Nam 2023 của các bạn trẻ kiều bào.

Hà Anh


Tin liên quan

Tin tiêu điểm