A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quyết tâm triển khai hiệu quả Kết luận của Bộ Chính trị về công tác NVNONN trong tình hình mới

Chiều 27/8, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến với các Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa IX là người Việt Nam ở nước ngoài và Hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài. Hội nghị tổ chức nhằm tăng cường công tác trao đổi thông tin, lắng nghe, tập hợp ý kiến, kiến nghị và phát huy vai trò, đóng góp của các vị Ủy viên và Hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài trong tập hợp, đoàn kết cộng đồng và góp phần xây dựng đất nước.

Tham dự và điều hành Hội nghị có ông Đỗ Văn Chiến- Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN, ông Phùng Khánh Tài - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN, ông Phạm Quang Hiệu – Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN.

Cùng tham dự có đại diện lãnh đạo Ban Đối ngoại Trung ương, Ủy ban Nhà nước về  NVNONN - Bộ Ngoại giao; Hội đồng tư vấn về Đối ngoại và Kiều bào, Ủy ban Trung ương MTTQVN; Hội Liên lạc với NVNONN; các đại biểu là Ủy viên Trung ương MTTQVN khóa IX là NVNONN, lãnh đạo hội đoàn người Việt Nam tại các điểm cầu ở các châu lục.

 Bí Thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN Đỗ Văn Chiến phát biểu tại Hội nghị

BÀ CON KIỀU BÀO ĐÓNG GÓP THIẾT THỰC CHO ĐẤT NƯỚC

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Phùng Khánh Tài – Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN đã thông tin tới các đại biểu về tình hình kinh tế, xã hội của đất nước trong thời gian qua, đồng thời thông báo về kết quả Đại hội XIII của Đảng, cuộc bầu của đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. 

Ông cho biết, trong bối cảnh cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, toàn Đảng, toàn dân đã chung sức đồng lòng, nỗ lực vượt qua khó khăn, thử thách, tập trung thực hiện “mục tiêu kép”, vừa phòng chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế xã hội đảm bảo đời sống nhân dân. Kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm tiếp tục duy trì ổn định và đạt được kết quả tích cực trên nhiều lĩnh vực. Tăng trưởng kinh tế đạt mức 5,65% (trong quý II tăng trưởng 6,61%). Tuy nhiên, do tác động của dịch bệnh làm ảnh hưởng nhiều đến các lĩnh vực sản xuất và đời sống, cả công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ, nguy cơ làm đứt gãy chuỗi sản xuất và xuất khẩu. Hiện nay cả hệ thống chính trị đang vào cuộc quyết liệt để phòng chống dịch, nhất là đợt bùng phát thứ 4 tại Tp. Hồ Chí Minh và một số tỉnh thành ở phía Nam.

 Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài phát biểu khai mạc Hội nghị

Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài cho biết, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQVN đã phối hợp với các tổ chức thành viên của MTTQVN, Ủy ban Nhà nước về NVNONN đẩy mạnh công tác thông tin đến cộng đồng NVNONN về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; thường xuyên nắm bắt, tâm tư, nguyện vọng chính đáng của cộng đồng NVNONN để đề xuất, kiến nghị với các cơ quan chức năng, với Đảng, Nhà nước và Quốc hội; tham gia xây dựng, rà soát bổ sung, hoàn thiện chính sách, pháp luật về NVNONN, giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NVNONN; vận động NVNONN tích cực hưởng ứng các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, tham gia phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng quê hương đất nước...

 Các Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQVN khóa IX là NVNONN
và hội đoàn NVNONN ở các châu lục tham dự Hội nghị

Đặc biệt, trước những khó khăn mà bà con kiều bào đang chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQVN đã phối hợp với Ủy ban Nhà nước về NVNONN kiến nghị hỗ trợ người Khmer gốc Việt và trao số tiền hỗ trợ 4 tỷ đồng từ nguồn kinh phí tiếp nhận ủng hộ phòng chống dịch cho Ủy ban Nhà nước về NVNONN để hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại 4 nước Lào, Campuchia, Thái Lan và Malaysia vượt qua khó khăn do đại dịch COVID-19; triển khai, thực hiện nhiều hoạt động thiết thực nhằm vận động, tập hợp, đoàn kết NVNONN; cùng chăm lo và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho cộng đồng NVNONN.

Về phía cộng đồng NVNONN, với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, phát huy “tình dân tộc, nghĩa đồng bào”, mặc dù bà con kiều bào còn đang gặp muôn vàn khó khăn nhưng vẫn hướng về quê hương, đất nước và có nhiều hoạt động thiết thực đóng góp cho Quỹ Vaccine phòng chống COVID-19 cũng như hỗ trợ công tác phòng chống dịch COVID-19 trong nước. “Từ khi phát động cho đến tháng 8/2021, các tổ chức, cá nhân NVNONN đã ủng hộ bằng tiền và hiện vật cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 với giá trị gần 60 tỷ đồng; kiều bào đã gửi qua MTTQVN các cấp, Hội chữ thập đỏ và trực tiếp gửi tới bà con gặp khó khăn do mưa bão tại miền Trung trên 30 tỷ đồng cùng rất nhiều hiện vật thiết yếu”, ông Phùng Khánh Tài thông tin.

Cũng theo Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài, trong những ngày qua, cộng đồng người Việt Nam với gần 30 tổ chức, hội nhóm tại Hoa Kỳ, Canada, Pháp… đã phát động chiến dịch “Chung tay vì Việt Nam” và “10.000 liều vaccine cho Việt Nam”. Ông David Dương, Chủ tịch Công ty California Waste Solutions (CWS) và Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam đã trao tặng 250 máy trợ thở cho Chính phủ Việt Nam. Ông Trần Ngọc Phúc - nhà sáng lập kiêm Chủ tịch và Tổng giám đốc Metran, đồng thời là Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Nhật Bản, người phát minh máy hô hấp nhân tạo tần số cao Hummingbird, máy thở MV20 đã ủng hộ trong nước triển khai dự án hỗ trợ 2.000 máy thở MV20 đưa về Việt Nam phục vụ chống Covid-19...

Bên cạnh đó, các vị Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa IX là NVNONN đã thể hiện vai trò tích cực của mình trong việc tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và vận động kiều bào hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước do MTTQVN phát động, đặc biệt là hưởng ứng chủ trương của Đảng, Nhà nước, lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam về phòng, chống dịch COVID-19 và hỗ trợ đồng bào miền Trung khắc phục thiệt hại bão lũ, cũng như tổ chức nhiều hoạt động thiết thực trong cộng đồng nhằm củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

 Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu thông tin tới bà con về những nội dung mới của Kết luận số 12-KL/TW về công tác NVNONN trong tình hình mới 

NHIỀU Ý KIẾN TÂM TÂM HUYẾT CỦA BÀ CON KIỀU BÀO GỬI ĐẾN MẶT TRẬN

Phát biểu chia sẻ tại Hội nghị, các đại biểu kiều bào là Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQVN khóa IX và đại diện một số Hội đoàn NVNONN đều bày tỏ tình cảm gắn bó với quê hương mong muốn đóng góp chia sẻ với quê nhà trước khó khăn của dịch bệnh. Các đại biểu cho biết luôn sẵn sàng ủng hộ, chia sẻ với quê hương, cùng tham gia với các cơ quan trong nước, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài trong công tác ngoại giao vaccine để có thể đa dạng nguồn cung ứng vaccine cho trong nước phòng chống dịch bệnh. Đồng thời phản ánh tâm tư nguyện vọng, đề xuất ý kiến, sáng kiến, ý tưởng để Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tập hợp phản ánh tới Đảng, Nhà nước, như kiến nghị tiếp tục quan tâm hơn đến thế hệ trẻ NVNONN, công tác giữ gìn, phát triển văn hóa dân tộc và đổi mới phương pháp dạy và học tiếng Việt, vấn đề nhập lại quốc tịch, chính sách hỗ trợ cụ thể cho doanh nghiệp kiều bào đầu tư kinh doanh tại quê hương bị ảnh hưởng đại dịch COVID-19, tạo điều kiện thuận lợi để bà con trở về thăm quê hương khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát,… đúng như tinh thần Kết luận 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác NVNONN trong tình hình mới vừa được ban hành.

Tại điểm cầu Hungary, bà Phan Bích Thiện, Chủ tịch Hội Phụ nữ Việt Nam tại Hungary vui mừng chia sẻ, hội nghị trực tuyến là cơ hội rất tốt để kiều bào gặp nhau, trao đổi trong bối cảnh tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia trên thế giới. Thay mặt Hội Phụ nữ VN tại Hungary, bà Phan Bích Thiện bày tỏ mong muốn MTTQVN sẽ đẩy mạnh tổ chức thêm nhiều diễn đàn cho thế hệ trẻ được giao lưu, học hỏi, phát huy những sáng kiến đóng góp của thế hệ trẻ cho công tác chống dịch của đất nước. Đồng thời, mong muốn Chính phủ sớm có các quy định phù hợp để bà con đã được tiêm đầy đủ vaccine, có hộ chiếu vaccine có thể về thăm quê hương trong thời gian tới, mặc dù trong hoàn cảnh khó khăn do dịch, Việt Nam đang kiểm soát chặt chẽ. Hội cũng mong muốn Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục cải tiến thêm nhiều bộ sách giáo khoa điện tử để hỗ trợ trẻ em tại Hungary trong việc học trực tuyến.

Theo ông Trần Bá Phúc, Chủ tịch Hội doanh nhân Việt Nam tại Australia, dù ở xa quê hương nhưng cộng đồng người Việt Nam tại Australia rất quan tâm đến tình hình dịch bệnh COVID-19 ở quê nhà. Hưởng ứng lời kêu gọi của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQVN, bà con kiều bào Australia luôn hướng về quê hương, đất nước và có nhiều hoạt động thiết thực đóng góp cho Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19 cũng như hỗ trợ công tác phòng chống dịch ở trong nước. Ông chia sẻ hiện nay, cộng đồng doanh nhân Việt Nam tại Australia đang nỗ lực vận động Chính phủ nước sở tại để viện trợ vaccine cho Việt Nam; hỗ trợ Việt Nam được ưu tiên mua vaccine sản xuất tại Australia. “Với trách nhiệm của mình, Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia sẽ là cầu nối để hỗ trợ cho các doanh nghiệp có thể sớm tiếp cận, đàm phán, có nguồn mua vaccine nhằm hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch trong nước”, ông Phúc bày tỏ.

Ông Nguyễn Thanh Mỹ, Chủ tịch Hiệp Hội Doanh nhân NVNONN, bày tỏ mong muốn, MTTQ cùng Bộ ngoại giao và các cơ quan liên quan tham mưu cho Đảng, Nhà nước có chính sách hỗ trợ cụ thể cho những doanh nghiệp NVNONN trong hoàn cảnh dịch bệnh, nhất là chính sách cần thông suốt từ trung ương đến địa phương để các doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn như hiện nay. 

Ông Đỗ Xuân Hoàng, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Liên bang Nga, chia sẻ trên thế giới, Nga là nước có tỉ lệ người nhiễm và tử vong cao do COVID-19. Hiện nay, tình hình xã hội tại Nga đã dần ổn định trở lại. Hệ thống y tế cũng dần thích nghi được sau áp lực của đại dịch gây ra. Trong bối cảnh chung như vậy, cộng đồng người Việt Nam tại Nga đã gặp không ít khó khăn, tuy nhiên vượt qua khó khăn, bà con đã cùng nhau hỗ trợ, khôi phục kinh doanh, sản xuất, hội nhập. Trong đó, việc khôi phục giải bóng đá vào năm 2021 là một hoạt động cộng đồng nhằm tăng cường tinh thần đoàn kết, khẳng định thêm niềm tin của cộng đồng người Việt Nam tại Nga vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước trong công cuộc phòng chống dịch bệnh, tin tưởng Việt Nam sẽ vượt qua khó khăn, thách thức, sớm trở lại cuộc sống bình thường.
 
TIẾP TỤC THÚC ĐẨY CÔNG TÁC NVNONN NGÀY CÀNG THỰC CHẤT, HIỆU QUẢ

Thông tin tới bà con về Kết luận số 12-KL/TW mà Bộ Chính trị vừa ban hành về công tác NVNONN trong tình hình mới, ông Phạm Quang Hiệu - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN - nêu bật Kết luận đã tiếp tục khẳng định chủ trương, chính sách nhất quán và đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta về củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc, trong đó cộng đồng NVNONN là một bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam; thể hiện rõ tình cảm và trách nhiệm của Đảng và Nhà nước trong việc chăm lo cho cộng đồng NVNONN.

Thứ trưởng giới thiệu những nét lớn về 6 nhóm nhiệm vụ, giải pháp nhằm thúc đẩy thực hiện công tác NVNONN trong giai đoạn mới toàn diện và mạnh mẽ hơn theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII, Nghị quyết 36 và Chỉ thị 45 của Bộ Chính trị, trong đó tập trung hỗ trợ NVNONN có địa vị pháp lý vững chắc, phát triển và hòa nhập xã hội nước sở tại, giúp kiều bào tiếp tục nâng cao lòng tự hào, tự tôn dân tộc và hướng về cội nguồn; đồng thời củng cố niềm tin, tạo mọi điều kiện thuận lợi để bà con hướng về Tổ quốc, gắn bó hơn nữa với quê hương.

Ghi nhận những kiến nghị, đề xuất tâm tư nguyện vọng của bà con kiều bào gửi tới Đảng, Nhà nước, MTTQVN, Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu cho biết, đối với công tác hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho kiều bào về nước đầu tư, sinh sống và làm việc, Kết luận 12 đã khẳng định phải tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật. Trong thời gian tới, Ủy ban Nhà nước về NVNONN sẽ khảo sát, tập hợp những vướng mắc của bà con kiều bào để kiến nghị sửa đổi bổ sung cho phù hợp.

Kết luận 12 cũng yêu cầu phải cải thiện và đẩy mạnh hơn nữa phương pháp dạy và học tiếng Việt cho NVNONN. Xác định đây là nhiệm trọng tâm, Ủy ban Nhà nước về NVNONN - Bộ Ngoại giao đang phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo để chuẩn hóa hóa hệ thống sách giáo khoa; phối hợp với các Hội đoàn NVNONN nhằm cải tiến hình thức dạy học qua hình thức dạy học trực tuyến để đưa tiếng Việt đến với cộng đồng NVNONN, không bị gián đoạn trong tình hình dịch bệnh.

Khẳng định Bộ Ngoại giao sẽ huy động mọi nguồn lực có thể, trong đó có sự tham gia đóng góp của kiều bào để có thể có nguồn vaccine nhanh nhất cho đất nước, Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu đề nghị các vị Ủy viên và hội đoàn NVNONN phối hợp với Đại sứ quán tại các nước sở tại để cùng tham gia, phối hợp cùng kênh của Chính phủ để việc vận động ngoại giao mua vaccine đạt hiệu quả cao nhất. 

Một số ý kiến đóng góp khác của đại biểu nêu trong Hội nghị, Thứ trưởng cho rằng đã được thể hiện rõ trong Kết luận trên của Bộ Chính trị, do đó Bộ Ngoại giao, Ủy ban Nhà nước về NVNONN cùng với các cơ quan liên quan như MTTQVN sẽ tiếp thu và tiếp tục triển khai những nội dung trên, đảm bảo quyền lợi chính đáng của bà con ta ở nước ngoài.

 Quang cảnh Hội nghị tại đầu cầu Hà Nội

Phát biểu tại Hội nghị, Bí Thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN Đỗ Văn Chiến trân trọng cảm ơn các vị Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, đại diện các Hội đoàn NVNONN đã tham dự và đóng góp ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của mình tới Hội nghị; đồng thời qua đại biểu tham dự Hội nghị, gửi lời thăm hỏi chân tình, lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới kiều bào ta ở nước ngoài; trân trọng những đóng góp,chia sẻ của bà con với quê hương đất nước trong công tác phòng chống dịch và phát triển đất nước. Những ý kiến tâm huyết đã thể hiện tình cảm, trách nhiệm của người Việt xa xứ “dù đi xa vạn đỗi, không phai nhoà nguồn cội Rồng Tiên” và mong muốn với vai trò là những người có uy tín trong cộng đồng, các đại biểu tiếp tục có những đóng góp tích cực cho khối đại đoàn kết cộng đồng ta ở sở tại và gắn bó chia sẻ đóng góp tích cực cho quê hương đất nước.

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến khẳng định Ủy ban Trung ương MTTQVN sẽ phối hợp với Bộ Ngoại giao, Ban Đối ngoại Trung ương và các cơ quan liên quan nghiên cứu và tiếp thu đầy đủ những ý kiến của đại biểu tham dự Hội nghị, để báo cáo với Đảng, Nhà nước những tâm tư, nguyện vọng của kiều bào; từ đó có những giải pháp cụ thể để tạo điều kiện thuận lợi cho bà con ở nước sở tại.

Theo Chủ tịch Đỗ Văn Chiến, trong thời gian tới, MTTQVN và các cơ quan liên quan sẽ tập trung triển khai, quán triệt hiệu quả nội dung Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị về công tác NVNONN trong tình hình mới; đồng thời phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao, các cơ quan liên quan để tiếp tục thúc đẩy công tác kiều bào ngày càng thực chất, hiệu quả, đáp ứng tốt hơn nữa sự mong đợi, nhu cầu của kiều bào.

Nhiên Linh 


Tin liên quan

Tin tiêu điểm