A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang gặp gỡ thân mật kiều bào tại Tây Ban Nha

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Tây Ban Nha, chiều 1/3, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang gặp gỡ thân mật kiều bào tại Tây Ban Nha.

 Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nói chuyện thân mật với đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Tây Ban Nha. Ảnh: VGP/Hải Minh

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã có buổi nói chuyện thân mật với đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Tây Ban Nha để cập nhật với bà con về tình hình phát triển đất nước gần đây, tìm hiểu về đời sống và lắng nghe tâm tư nguyện vọng của bà con.

Theo số liệu của phía Tây Ban Nha, cộng đồng người Việt Nam tại Tây Ban Nha khoảng trên 2.000 người tập trung chủ yếu tại Thủ đô Madrid và Thành phố Barcelona, còn lại sống rải rác khắp 17 vùng tự trị.

Tuy cuộc sống của bà con vẫn còn nhiều khó khăn, không có những công ty lớn như ở Czech, Ba Lan, Đức, Nga…, nhưng cộng đồng người Việt Nam tại Tây Ban Nha luôn đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau và hướng về quê hương đất nước, Đại sứ Việt Nam tại Tây Ban Nha Hoàng Xuân Hải cho biết.

Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha đã đề xuất và được chấp thuận việc bổ nhiệm hai lãnh sự danh dự tại Barcelona và Sevilla-những nơi có đông bà con người Việt sinh sống để hỗ trợ cho bà con trong các vấn đề pháp lý, hội nhập với nước sở tại.

Hằng năm, Đại sứ quán đều tổ chức gặp mặt bà con nhân dịp Tết cổ truyền; thành lập Ban liên lạc cộng đồng để hướng tới thành lập Hội Người Việt Nam tại Tây Ban Nha.

Bà con người Việt tại Tây Ban Nha nêu kiến nghị, đề xuất tại cuộc gặp mặt. Ảnh: VGP/Hải Minh 

Phát biểu với bà con, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đánh giá cao cộng đồng người Việt tại Tây Ban Nha đã có nhiều hoạt động có ý nghĩa, thiết thực như quyên góp tiền gửi về nước để đóng xuồng chủ quyền bảo vệ biển đảo, mua khăn ấm gửi bà con bị ảnh hưởng bởi động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Phó Thủ tướng cho biết trong cuộc gặp Chủ tịch Hạ viện Tây Ban Nha, ông đã đề nghị Tây Ban Nha tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam.

Về tình hình trong nước, Phó Thủ tướng cho rằng điểm sáng nhất của năm 2022 là Việt Nam đã phục hồi tốt sau dịch COVID-19, qua đó Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia phục hồi sau dịch tốt nhất và là một những nước chống dịch tốt nhất. Điều đó cho thấy càng khó khăn, con người Việt Nam lại càng đoàn kết để vượt qua, khẳng định hình ảnh và tâm thế của người Việt Nam. Phó Thủ tướng nêu ví dụ tại Hải Phòng, trong thời gian chống dịch, không có bất kỳ chuỗi sản xuất nào bị ngừng do sự kết hợp tốt giữa sản xuất, tiêm vaccine và điều trị.

Về đối ngoại, vị thế của Việt Nam trong quan hệ với bạn bè quốc tế cũng được cải thiện. Việt Nam đang đảm nhận cương vị Phó Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 77 và là thành viên của Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2023-2025.

Những thành tựu của đất nước cả về đối nội, đối ngoại đều có sự đóng góp của cộng đồng hơn 5,3 triệu người Việt Nam ở nước ngoài, Phó Thủ tướng nhấn mạnh và mong muốn bà con tiếp tục đoàn kết, luôn hướng về quê hương, và đặc biệt luôn giữ gìn và phát huy hình ảnh, vị thế của Việt Nam; giữ được văn hóa, cốt cách của người Việt Nam.

 Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang trao tặng một phần kinh phí để hỗ trợ các hoạt động của Hội Sinh viên Việt Nam tại Tây Ban Nha trong năm 2023.  Ảnh: VGP/Hải Minh

Phó Thủ tướng đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha luôn là chỗ dựa, là tổ ấm đối với bà con, đặc biệt là các em học sinh, sinh viên.

Trong buổi gặp mặt, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cũng đã giải đáp, làm rõ hướng xử lý những kiến nghị, đề xuất của bà con người Việt tại Tây Ban Nha. Đặc biệt, sau khi nghe phản ánh của bạn Nguyễn Thị Phương Thảo-Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Tây Ban Nha về việc gặp khó khăn trong huy động nguồn lực để hỗ trợ các hoạt động của Hội và kiến nghị Nhà nước cần có quỹ hỗ trợ thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang ghi nhận ý kiến đề xuất đồng thời trao tặng một phần kinh phí để hỗ trợ các hoạt động của Hội năm 2023./.

Hải Minh/ baochinhphu.vn


Tin liên quan

Tin tiêu điểm