A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phát huy truyền thống đoàn kết, tăng cường quan hệ hữu nghị Việt-Trung

Thủ tướng mong cộng đồng người Việt Nam tại Trung Quốc tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối quan trọng cho quan hệ truyền thống hữu nghị và Đối tác Hợp tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam-Trung Quốc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính với cộng đồng người Việt Nam tại Trung Quốc. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Chiều 25/6, ngay sau khi tới Thủ đô Bắc Kinh bắt đầu thăm chính thức nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 14 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có buổi gặp gỡ cán bộ các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt Nam tại Trung Quốc.

Cùng dự buổi gặp mặt có Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang; Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên; Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh; Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh; đông đảo cán bộ các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt Nam tại Trung Quốc.

Theo Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Sao Mai, cộng đồng người Việt Nam tại Trung Quốc có khoảng 43.000 người.

Bà con tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái, giúp đỡ nhau ngày càng phát triển, giữ gìn bản sắc dân tộc, luôn hướng về quê hương, cùng đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và làm cầu nối tăng cường quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Quốc đã tích cực phối hợp cơ quan chức năng Trung Quốc thúc đẩy cụ thể hóa và triển khai các thỏa thuận hợp tác giữa hai nước.

Tại buổi gặp mặt, đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Trung Quốc bày tỏ vui mừng đón Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm chính thức Trung Quốc và dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 14 của WEF; tin tưởng chuyến thăm góp phần củng cố và tăng cường quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc; đồng thời quảng bá hình ảnh đất nước, thu hút hơn nữa đầu tư vào Việt Nam.

Tin tưởng vào sự phát triển mạnh mẽ và tương lai tươi sáng của đất nước, cộng đồng người Việt Nam tại Trung Quốc kiến nghị tới Thủ tướng một số nội dung về công tác bảo hộ công dân, phát triển cộng đồng người Việt Nam tại Trung Quốc; quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tại Trung Quốc; các cơ chế, chính sách để kiều bào phát huy năng lực, đóng góp nhiều hơn cho đất nước và cho quan hệ Việt Nam-Trung Quốc; đề xuất các giải pháp thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Trung Quốc, nhất là trong lĩnh vực thương mại, du lịch, giao lưu nhân dân…

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bày tỏ xúc động trước tình cảm, tâm huyết, trách nhiệm, khát khao cống hiến của kiều bào đối với quê hương, đất nước.

Thủ tướng cho biết trong chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào tháng 10/2022, hai bên đã nhìn lại quan hệ hai nước trong thời gian qua và định hướng chiến lược trong quan hệ của hai nước trong thời gian tới. Sau chuyến thăm, quan hệ Việt Nam-Trung Quốc có bước phát triển rõ nét.

Quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc đang duy trì xu thế phát triển và đạt nhiều kết quả tích cực. Tin cậy chính trị Việt Nam-Trung Quốc được tăng cường; hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư duy trì tăng trưởng. Chuyến thăm này của Thủ tướng tiếp tục cụ thể hóa, làm sâu sắc thêm mối quan hệ truyền thống “núi liền núi, sông liền sông” giữa hai nước.

Về tình hình trong nước, Thủ tướng cho biết những năm vừa qua, đại dịch COVID-19 gây ảnh hưởng nặng nề mọi mặt đời sống xã hội.

Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, sự quan tâm giúp đỡ của bạn bè quốc tế, trong đó có Trung Quốc, cùng sự ủng hộ, tham gia tích cực của nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, kiều bào ta ở nước ngoài, trong đó có cộng đồng người Việt Nam tại Trung Quốc, Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh, tình hình kinh tế-xã hội phục hồi tích cực và đạt những kết quả quan trọng, khá toàn diện trên nhiều lĩnh vực.

Kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, lạm phát được kiểm soát, tăng trưởng được thúc đẩy, các cân đối lớn được bảo đảm. Riêng về kinh tế, đến hết năm 2022, quy mô nền kinh tế Việt Nam đạt khoảng 410 tỷ USD, đứng thứ tư trong ASEAN; thu nhập bình quân đầu người tăng từ 100 USD lên hơn 4.100 USD; quy mô thương mại thuộc nhóm 30 nền kinh tế hàng đầu về thương mại quốc tế.

Thủ tướng Phạm Minh Chính với cộng đồng người Việt Nam tại Trung Quốc. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Về cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, Thủ tướng khẳng định Đảng và Nhà nước luôn coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, với hơn 5,3 triệu người, trong đó có cộng đồng người Việt Nam tại Trung Quốc, là một bộ phận không thể tách rời của khối đại đoàn kết dân tộc, là một trong những động lực, cội nguồn sức mạnh phát triển của đất nước.

Thủ tướng khẳng định: “Đảng, Nhà nước luôn quan tâm, có cơ chế, chính sách hỗ trợ để bà con có đầy đủ địa vị pháp lý, ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế, tuân thủ pháp luật và hội nhập thuận lợi với sở tại.”

Thủ tướng Phạm Minh Chính vui mừng và đánh giá cao những nỗ lực của bà con thời gian qua đã đoàn kết, phát huy truyền thống “tương thân tương ái,” giúp đỡ nhau vượt qua nhiều khó khăn trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19. Đặc biệt, với tinh thần “uống nước nhớ nguồn,” luôn hướng về cội nguồn, quê hương, bà con đã tích cực đóng góp cho đất nước, nhất là trong việc phòng chống dịch bệnh và phục hồi phát triển kinh tế-xã hội.

Thủ tướng mong cộng đồng người Việt Nam tại Trung Quốc tiếp tục phát huy tinh thần tương thân tương ái, nêu cao lòng tự hào dân tộc, tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn; nỗ lực phấn đấu vươn lên, hội nhập tích cực, tuân thủ pháp luật và đóng góp cho phát triển ở nước sở tại; thực sự là cầu nối quan trọng cho quan hệ truyền thống hữu nghị và Đối tác Hợp tác Chiến lược Toàn diện giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Thủ tướng cũng mong cộng đồng người Việt tại Trung Quốc luôn hướng về quê hương, đất nước; chủ động có những đóng góp thiết thực hơn, hiệu quả hơn cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Về một số tâm tư, nguyện vọng, đề xuất của bà con, Thủ tướng bày tỏ đồng cảm, chia sẻ, ghi nhận và giao các bộ, ngành, cơ quan liên quan tập trung tổng hợp, nghiên cứu, sớm có giải pháp phù hợp trên tinh thần kịp thời, thấu đáo.

Đối với Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Quốc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu bám sát đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước, tinh thần của Tuyên bố chung mà hai bên đã đạt được sau chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục thúc đẩy quan hệ Việt-Trung, đưa quan hệ phát triển ổn định, bền vững. Trong đó, tích cực hơn nữa triển khai công tác ngoại giao kinh tế; làm tốt công tác cộng đồng và bảo hộ công dân theo tinh thần Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị và Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới.

Trước đó, nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu Việt Nam đã dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khuôn viên của Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc./.

Phạm Tiếp / TTXVN/Vietnam+


Tin liên quan

Tin tiêu điểm