A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng tiếp Vlog Phạm Quang Linh và Team Châu Phi

Sáng ngày 3/6, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Lê Thị Thu Hằng có buổi tiếp Vlog Phạm Quang Linh và Team Châu Phi (nhóm thanh niên Việt Nam có nhiều đóng góp nổi bật cho người dân Angola và Việt Nam) nhân dịp Nhóm về Việt Nam hoạt động thiện nguyện.

Tại buổi gặp gỡ, anh Phạm Quang Linh thay mặt Nhóm cảm ơn Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng và Lãnh đạo Ủy ban Nhà nước về NVNONN đã dành thời gian tiếp các thành viên của Nhóm. Anh Phạm Quang Linh cũng thay mặt Nhóm báo cáo với Thứ trưởng về hoạt động của Nhóm trong thời gian qua và những hoạt động thiện nguyện tại Việt Nam. 

Theo Phạm Quang Linh, sau khi đạt được kết quả ban đầu trong việc giúp người dân Angola thu hoạch được mùa lúa đầu tiên, Nhóm đang tích cực hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật và nguồn giống cho người dân địa phương. Kết quả khả quan đạt được là nguồn động viên và khích lệ Nhóm tiếp tục mở rộng và phát triển công việc này. Vinh cho biết, việc trồng lúa ở Angola không đơn giản do thời tiết ở đây rất khắc nghiệt, nên không phải địa phương nào cũng có thể trồng được.

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng bày tỏ vui mừng được gặp gỡ Phạm Quang Linh và Team Châu Phi, đặc biệt là sự có mặt của thành viên Nhóm là người Angola. Thứ trưởng  ghi nhận, đánh giá cao những hoạt động đầy ý nghĩa mà anh Linh và Nhóm đã và đang thực hiện tại Angola cũng như ở Việt Nam. 

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng cho biết, những video clips của Quang Linh và Nhóm thực hiện và chia sẻ không chỉ là những hình ảnh sống động, ý nghĩa về cuộc sống ở châu Phi, mà còn chứa đựng những câu chuyện nhân văn sâu sắc, tạo niềm tin và cảm xúc cho người xem, góp phần mang tới hình ảnh tươi đẹp, thân thiện của đất nước, con người Việt Nam ở châu Phi. Cùng với các hoạt động thiện nguyện, Quang Linh và Nhóm đã nỗ lực quảng bá, lan tỏa văn hóa Việt Nam bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, tạo nhịp cầu hữu nghị kết nối nhân dân hai nước Việt Nam - Angola. Việc làm ý nghĩa này của Linh và Nhóm cũng truyền cảm hứng cho các bạn thanh niên trong nước cũng như ở nước ngoài.

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng chúc Quang Linh và Nhóm ngày càng ổn định, phát triển, đoàn kết, chung tay xây dựng cộng đồng người Việt tại Angola phát triển, vững mạnh và có nhiều hoạt động thiết thực hơn nữa hướng về quê hương, đóng góp vào công cuộc phát triển đất nước. Đặc biệt, bà mong muốn Nhóm sẽ tăng cường phối hợp với cơ quan đại diện ta và các tổ chức hội đoàn người Việt ở Angola để kết nối, đoàn kết bà con người Việt tại đây, thông qua việc giữ gìn, phát huy tiếng Việt, bản sắc văn hóa và các truyền thống tốt đẹp của dân tộc, sẽ góp phần lan tỏa văn hóa Việt Nam tới người dân sở tại và bạn bè quốc tế. 

Thứ trưởng cũng mong muốn sự tham gia tích cực của Nhóm vào những hoạt động thường niên do Ủy ban Nhà nước về NVNONN tổ chức như chương trình Xuân Quê hương, Trại hè dành cho thanh thiếu niên NVNONN, Đoàn kiều bào thăm quân dân huyện đảo Trường Sa..../.

Vlog Phạm Quang Linh và Team Châu Phi

Năm 2016,  Phạm Quang Linh đi xuất khẩu lao động tại Luanda, Angola, làm công việc thợ xây, mở xưởng làm nước đá.

Năm 2019, Quang Linh quyết định trở thành một Youtuber và tạo kênh “Quang Linh Vlog – Cuộc sống ở châu Phi” (thường gọi là Team Châu Phi), tập trung vào những nội dung giản dị, mộc mạc và chân thực về cuộc sống hàng ngày tại Angola, từ công việc đến giải trí. Tại thời điểm đó, Quang Linh là người Việt duy nhất có các video phản ánh cuộc sống chân thực tại châu Phi, chia sẻ với người dân Angola về các món ăn Việt Nam, tiếng Việt, kết hợp chia sẻ về văn hóa Việt Nam trong cuộc sống thường ngày. Với sự tham gia của 9 thành viên gồm 4 người Việt, 5 người Angola, kênh Youtube của Team Châu Phi hiện có khoảng 4 triệu người theo dõi.

Năm 2022, Quang Linh thành lập trang trại Quang Linh Farm với mong muốn cung cấp nguồn giống cho người dân và thay đổi tư duy của họ về phát triển nông nghiệp; thành lập Công ty TNHH Quang Linh Store, kinh doanh các sản phẩm thời trang, trích một phần lợi nhuận cho các hoạt động thiện nguyện.

Đầu năm 2023, Nhóm kết hợp với một số nhóm khác cùng thành lập Cộng đồng Team châu Phi.

Tại Angola, Phạm Quang Linh và Nhóm đã xây dựng trang trại trồng lúa, ngô, khoai, bí…; chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn người dân Angola về kỹ thuật nông nghiệp; tạo việc làm, xây dựng trường học; khoan giếng hỗ trợ nước sinh hoạt; xây dựng hệ thống điện mặt trời; tích cực quảng bá văn hóa Việt Nam (tổ chức các trò chơi dân gian, Tết Trung Thu, Tết nguyên đán…), dạy tiếng Việt cho người dân sở tại, giới thiệu/hướng dẫn người bản địa làm các món ăn truyền thống của Việt Nam…

Tại Việt Nam, Nhóm đã về các vùng sâu vùng xa hỗ trợ xây dựng các điểm trường, lớp học; hỗ trợ vật dụng (bảng, bàn, ghế…), vật chất (quần áo); hỗ trợ sinh hoạt phí cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn…

Hương Nhiên


Tin liên quan

Tin tiêu điểm