A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngày hội Văn hóa và Quảng bá sản phẩm lần thứ nhất tại Đài Loan (Trung Quốc)

Ngày 26/8/2023, tại Đài Loan (Trung Quốc) đã diễn ra Ngày hội Văn hoá và Quảng bá sản phẩm lần thứ nhất. Sự kiện do Hiệp hội Doanh nghiệp Việt - Đài phối hợp với Văn phòng Văn hoá Kinh tế Việt Nam tại Đài Bắc, các doanh nghiệp Việt Nam đang làm ăn, kinh doanh tại Đài Loan và các cơ quan liên quan tại Đài Loan phối hợp tổ chức.

Sự kiện có sự tham dự của ông Vũ Tiến Dũng, Chủ nhiệm Văn phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc; ông Lâm Mẫn Kỳ, Ủy viên Cục Phát triển Kinh tế Thành phố Đài Trung, Đài Loan; bà Vũ Tú Oanh, Phó Vụ trưởng, Vụ Quan hệ Kinh tế, Khoa học và Công nghệ, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài; ông Nguyễn Lân Trung, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài; Bà Ngô Phẩm Trân, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Việt - Đài; các doanh nghiệp Việt Nam đang làm ăn, kinh doanh tại Đài Loan; các doanh nghiệp Đài Loan cùng đông đảo bà con cộng đồng người Việt tại Đài Loan.

Ngày hội Văn hoá và Quảng bá sản phẩm lần thứ nhất tại Đài Loan nhằm mục đích tăng cường giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Đài Loan, qua đó động viên, hỗ trợ bà con người Việt hòa nhập vào đời sống, văn hóa xã hội sở tại, đồng thời là cơ hội để tuyên truyền quảng bá những nét đẹp văn hóa truyền thống của Việt Nam đến người dân Đài Loan và bạn bè quốc tế.
Cũng trong khuôn khổ Ngày hội văn hoá và quảng bá sản phẩm lần thứ nhất lần này, Ban Tổ chức đã tổ chức Vòng Chung kết Cuộc thi Thuyết trình tiếng Việt lần thứ nhất với chủ đề “Tôi yêu Việt Nam”. Cuộc thi đã được khởi động từ tháng 7/2023 và thu hút sự tham gia của hàng chục thí sinh là người Việt Nam và gốc Việt, thậm chí cả những người nước ngoài yêu tiếng Việt trên khắp Đài Loan. Vòng chung kết Cuộc thi có sự tham dự của 07 thí sinh, đã diễn ra với những phần thi hết sức sinh động, lôi cuốn. Các em đã thể hiện được khả năng tiếng Việt, cùng với biểu cảm hết sức tự nhiên, đã gây ấn tượng sâu sắc đối với Ban Giám khảo và đông đảo khán giả tham dự. Cuộc thi đã diễn ra thành công tốt đẹp, với 07 giải thưởng: 01 giải Nhất, 01 giải Nhì, 02 giải Ba, 03 giải Khuyến khích, trong đó có một giải bình chọn yêu thích nhất. Cuộc thi góp phần nâng cao ý thức của cộng đồng người Việt ở Đài Loan đối với tiếng Việt, tôn vinh vẻ đẹp, giá trị của tiếng Việt trong cộng đồng; lan tỏa tiếng Việt đến những người dân sở tại; đồng thời tạo động lực nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác dạy và học tiếng Việt trong cộng đồng; từ đó thúc đẩy phát triển mạnh mẽ việc nghiên cứu, giảng dạy và truyền bá tiếng Việt.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Vũ Tiến Dũng, Chủ nhiệm Văn phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc, cho biết: “Tôi tin tưởng rằng thông qua Ngày hội Văn hóa và Quảng bá sản phẩm Việt Nam lần thứ nhất, cộng đồng người Việt tại Đài Loan sẽ ngày càng gắn kết, hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống cũng như công việc, cùng xây dựng một cộng đồng người Việt ngày càng lớn mạnh, phát triển bền vững, đóng góp nhiều hơn cho phát triển kinh tế-xã hội sở tại và luôn hướng về quê hương Việt Nam”. Ông Tiến Dũng cũng chia sẻ, những năm qua, Văn phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc luôn ủng hộ, đồng hành với các hoạt động của cộng đồng người Việt tại Đài Loan. Các cơ quan chính quyền Đài Loan nói chung và Thành phố Đài Trung nói riêng đã có nhiều chính sách và việc làm thiết thực, hỗ trợ và giúp đỡ cộng đồng người Việt hội nhập vào xã hội sở tại; tranh thủ phát huy các giá trị, thế mạnh của cộng đồng người Việt đóng góp chung vào sự phát triển và phồn vinh của Đài Trung và Đài Loan. Ông cũng không quên gửi lời cảm ơn đến Hiệp hội Doanh nghiệp Việt - Đài đã tổ chức một hoạt động hết sức ý nghĩa vào đúng dịp Kỷ niệm 78 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2023).

Bà Vũ Tú Oanh, đại diện Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cho biết, thời gian qua, Hiệp hội Doanh nghiệp Việt - Đài đã có nhiều hoạt động tích cực, đóng góp vào việc thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư và giáo dục của hai bên và có nhiều đóng góp trong công tác cộng đồng người Việt tại Đài Loan.

"Sự kiện hôm nay có ý nghĩa rất thiết thực, nhằm góp phần thực hiện Quyết định số 1797 về “Huy động người Việt Nam ở nước ngoài tham gia giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm và phát triển các kênh phân phối hàng Việt Nam ở nước ngoài, giai đoạn 2020-2024”, đồng thời tạo cơ hội để các doanh nghiệp, các nhà đầu tư giới thiệu, quảng bá thương hiệu sản phẩm và giao lưu, trao đổi văn hóa, hợp tác thương mại, tuyên truyền quảng bá văn hóa và các sản phẩm mang thương hiệu Việt Nam đến bạn bè quốc tế và người dân sở tại. Đặc biệt, cuộc thi Thuyết trình tiếng Việt lần thứ nhất với chủ đề “Tôi yêu tiếng Việt” là một ý tưởng sáng tạo của Hiệp hội nhằm giữ gìn và phát huy tiếng Việt, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam, hướng về quê hương đất nước", bà Tú Oanh cho biết.

Bà Vũ Tú Oanh khẳng định, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đánh giá cao hoạt động trên của Hiệp hội Doanh nghiệp Việt - Đài và cảm ơn Văn phòng Văn hóa Kinh tế Đài Bắc đã phối hợp chặt chẽ với Ủy ban trong công tác tuyên truyền, vận động bà con hội nhập sâu rộng vào xã hội sở tại; tạo điều kiện để kiều bào tham gia các hoạt động do Ủy ban tổ chức; khuyến khích cộng đồng tích cực hưởng ứng và triển khai hiệu quả “Đề án ngày tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2023-2030”, trong đó đẩy mạnh tuyên truyền quảng bá văn hoá, ngôn ngữ Việt, nâng cao chất lượng, hiệu quả dạy và học tiếng Việt cho cộng đồng.

Cùng với các hoạt động giao lưu văn hóa, quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Đài Loan trong những năm qua không ngừng phát triển. Hiện nay, Đài Loan là đối tác đầu tư lớn thứ 4 và đối tác thương mại lớn thứ 5 của Việt Nam, ngày càng có nhiều doanh nghiệp Đài Loan sang Việt Nam đầu tư phát triển, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của hai bên. Hoạt động quảng bá sản phẩm Việt Nam do Hiệp hội Doanh nghiệp Việt – Đài tổ chức lần này không chỉ đưa các sản phẩm mang thương hiệu Việt đến gần hơn với người dân sở tại, mà còn góp phần thúc đẩy phát triển thương mại giữa Việt Nam và Đài Loan; đồng thời thực hiện hiệu quả Quyết định 1797/QĐ-TTg ngày 12/12/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án “Huy động người Việt Nam ở nước ngoài tham gia giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm và phát triển các kênh phân phối hàng Việt Nam ở nước ngoài, giai đoạn 2020 - 2024”./.

Đức Thành

 


Tin liên quan

Tin tiêu điểm