A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lãnh đạo Ủy ban Nhà nước về NVNONN tiếp nữ Nghị sĩ Pháp gốc Việt Stéphanie Đỗ

Chiều 19/10, tại trụ sở Ủy ban Nhà nước về NVNONN, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Mạnh Đông đã có buổi tiếp bà Stéphanie Đỗ - nữ Nghị sĩ Pháp gốc Việt đầu tiên đắc cử vào Quốc hội Pháp.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Mạnh Đông tiếp bà Stéphaine Đỗ

Tại buổi tiếp, Phó Chủ nhiệm Nguyễn Mạnh Đông chúc mừng nữ Nghị sĩ Stéphanie Đỗ trở về quê hương và ra mắt cuốn sách "Đường tới Quốc hội của nữ Nghị sĩ Pháp gốc Việt đầu tiên", trong bối cảnh Việt Nam và Pháp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Ông hy vọng nội dung cuốn sách sẽ lan tỏa, truyền cảm hứng trong cộng đồng người Việt tại Pháp nói riêng, cộng đồng NVNONN nói chung, tiếp tục khẳng định vị thế và thành công của người Việt trẻ như nữ Nghị sĩ Stéphaine Đỗ. 

Ông cũng mong muốn nữ Nghị sĩ Stéphanie Đỗ với vai trò là một nghị sĩ Quốc hội Pháp, tiếp tục là cầu nối tăng cường mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Pháp và có nhiều hoạt động gắn kết cộng đồng người Việt tại Pháp hướng về quê hương đất nước. 

Nhân dịp này, thay mặt Lãnh đạo Ủy ban, ông Nguyễn Mạnh Đông trân trọng mời bà Stéphanie Đỗ tham dự Chương trình Xuân Quê hương 2024 do Ủy ban tổ chức.

Ông Nguyễn Mạnh Đông, bà Stéphaine Đỗ cùng cán bộ Ủy ban chụp ảnh lưu niệm

Bà Stéphanie Đỗ xúc động khi trở về quê hương được sự đón tiếp nồng hậu của Lãnh đạo Ủy ban Nhà nước về NVNONN. Bà chia sẻ, mỗi khi trở về quê hương, rất vui mừng và tự hào khi thấy đất nước ngày một phát triển. 

Bà cho biết, cuốn sách "Đường tới Quốc hội của nữ Nghị sĩ Pháp gốc Việt đầu tiên" sắp ra mắt tại Việt Nam vinh dự  được Tổng thống Cộng hòa Pháp Emmanuel Macron viết lời giới thiệu. Cuốn sách viết về chính cuộc đời bà, đó là hành trình bắt đầu đến Pháp, khát khao học tập để thay đổi cuộc sống, cùng những khó khăn, trở ngại và thành tựu đạt được qua các chặng đường học tập, công tác và vươn lên trở thành một Nghị sĩ. Bà mong muốn cuốn sách sẽ truyền cảm hứng đến thế hệ trẻ người Việt hãy bứt phá, dũng cảm, tự khẳng định mình.  Bà bày tỏ rất hãnh diện về nguồn gốc Việt Nam của mình và rất yêu văn hóa Việt Nam. 

Bà cảm ơn Lãnh đạo Ủy ban đã có lời mời tham dự Chương trình Xuân Quê Hương 2024, bà sẽ thu xếp để tham dự chương trình ý nghĩa này.

Stéphanie  Đỗ sinh năm 1979 tại Thành phố Hồ Chí Minh, là nữ chính trị gia Pháp, thành viên Đảng “Cộng hòa Tiến bước” (La République en Marche). Bà đắc cử đại biểu quốc hội vùng Seine-et-Marne ngày 18/6/2017 và là nữ đại biểu quốc hội gốc châu Á đầu tiên đắc cử vào Quốc hội Pháp.

Stéphanie Đỗ là thành viên của Ủy ban Tư vấn Thương mại; Thư ký Bộ phận tiếng Pháp của Hội đồng Nghị viện Pháp Ngữ (A.P.F.). Bà cũng là Phó Chủ tịch của Nhóm hữu nghị Nghị viện Pháp-Lào, Pháp-Hàn Quốc và Pháp-Brunei-Malaysia. 

Stéphanie Đỗ đã có nhiều đóng góp cho việc phát triển mối quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt –Pháp. Stéphanie Đỗ đã tham gia nhiều chương trình của Chính phủ Pháp tiếp đón Lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước Việt Nam.

Năm 2023, Stéphanie Đỗ  xuất bản sách “Đường tới Quốc hội của nữ Nghị sĩ Pháp gốc Việt đầu tiên”. Cuốn sách sẽ được Viện Pháp tại Hà Nội giới thiệu tại cuộc tọa đàm tổ chức vào ngày mai 20/10 tại Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội. Cuốn sách bao gồm 6 chương: Chương đầu giới thiệu gia đình và nguồn gốc của Nghị sĩ Stéphanie Đỗ; Chương 2 và 3 là hành trình bắt đầu đến Pháp, khát khao học tập để thay đổi cuộc sống và quá trình vượt qua khó khăn, trở ngại và thành tựu đạt được trên con đường học tập; Chương 4 và 5 kể về hành trình chinh phục con đường công chức và bước vào chiến dịch để trở thành Nghị sĩ; Chương cuối là hành trình trở thành một Nghị sĩ từ khi được đề cử đến khi đắc cử của Stéphanie Đỗ.

Q.H


Tin liên quan

Tin tiêu điểm