A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kiều bào tại Italy chung sức, đồng lòng hướng về đất nước

Nhân dịp Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ kiều bào đến từ các quốc gia khu vực châu Âu, tại Pháp, nhóm kiều bào đến từ Italy đã trao tặng quà hỗ trợ công tác chống dịch COVID-19 ở quê nhà.

Kiều bào khu vực châu Âu chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 4/11, nhân chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trực tiếp gặp gỡ các đại biểu kiều bào đến từ 13 quốc gia khu vực châu Âu trong khuôn viên Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp.

Tham dự sự kiện này có nhóm kiều bào đến từ Italy với 5 thành viên, gồm Chủ tịch Hội Tương trợ Italy-Việt Nam, ông Trần Minh Châu; Phó Chủ tịch Phòng Thương mại Italy-Việt Nam, ông Phạm Văn Hồng; Chủ tịch Hiệp hội Nhịp cầu Văn hóa Italy-Việt Nam, bà Lê Thị Bích Hường; bà Karen Nguyễn, Việt kiều, chuyên gia y tế; và Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Italy Vũ Thị Bích Diệp.

Nhóm thành viên này đều là những gương mặt tiêu biểu và thường xuyên gắn bó, tâm huyết với mọi mặt hoạt động của cộng đồng người Việt Nam hiện cư trú trên nhiều vùng miền khác nhau của Italy.

Phát biểu tại cuộc gặp, bạn Vũ Thị Bích Diệp đại diện nhóm gửi lời cảm ơn đến Chính phủ và Đại sứ quán Việt Nam đã hết sức quan tâm, hỗ trợ về tinh thần cũng như vật chất cho bà con và sinh viên Việt Nam trong giai đoạn khó khăn do đại dịch COVID-19; bày tỏ cảm thông sâu sắc trước những khó khăn của Chính phủ và nhân dân cả nước; đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, hành động quyết liệt và kịp thời của Chính phủ sẽ sớm đưa đất nước trở lại trạng thái "bình thường mới," ổn định để phát triển kinh tế.

Đại diện cho đông đảo người Việt Nam tại Italy, nhóm nêu ý kiến đề xuất Chính phủ sớm phối hợp với các đối tác Italy tiến hành nghiên cứu, triển khai đường bay thẳng giữa hai nước. Trong cảnh đại dịch COVID-19 còn phức tạp, nhóm chuyên gia y tế do bác sỹ Karen Nguyễn đại diện đã trao tặng ba món quà hỗ trợ công tác chống dịch ở trong nước.

Cụ thể, nhóm sẽ cung cấp các khóa đào tạo miễn phí cho đội ngũ y, bác sỹ và nhân viên y tế tại Việt Nam; chuyển giao 1.000 bộ xét nghiệm nhanh 4 biến thể COVID-19; tặng 1.000 suất điều trị miễn phí tại Việt Nam do nhóm của bác sỹ Karen Nguyễn trực tiếp thực hiện.

Bác sỹ Karen Nguyễn trao tượng trưng quà ủng hộ công tác chống dịch ở Việt Nam, nhân dịp Thủ tướng Phạm Minh Chính
 gặp gỡ kiều bào ở châu Âu. Ảnh: TTXVN

Trong khi đó, bà Lê Thị Bích Hường, Chủ tịch Hiệp hội Nhịp cầu Văn hóa Italy-Việt Nam thay mặt Hiệp hội và Cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Síp đã trao tặng 5.000 euro cho những trẻ em mồ côi do COVID-19 tại Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh.

Trước đó, nhiều đóng góp thiết thực về phòng chống COVID-19 của kiều bào tại Italy đã sớm được thể hiện thông qua những hình thức khác nhau. Đầu năm 2021, với sự vận động của Hội tương trợ Italy-Việt Nam, cộng đồng người Việt Nam tại Italy đã quyên góp được hơn 4.000 euro ủng hộ phòng chống dịch tại bệnh viện Đà Nẵng, hơn 11.000 euro tài trợ trùng tu 2 cơ sở giáo dục tại Quảng Bình và Quảng Trị.

Ngoài ra, trong hầu hết các hoạt động quảng bá văn hóa, tổ chức dạy và học tiếng Việt, khuyến khích phát triển võ thuật cổ truyền Việt Nam, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, hợp tác giáo dục... giữa Việt Nam và Italy đều có phần đóng góp quan trọng của các thế hệ kiều bào nơi đây./.

Trường Dụy / TTXVN/Vietnam+


Tin liên quan

Tin tiêu điểm