A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khánh thành Cổng Việt Nam tại Morocco

Ngày 24/11, tại làng Douar Sfari, ngoại ô thành phố Kénitra, Morocco đã diễn ra Lễ khánh thành Cổng Việt Nam tại Morocco.

Công trình đậm nét văn hóa Việt Nam này nhằm mục đích để các hệ mai sau luôn nhớ về cội nguồn Việt Nam

Buổi lễ có sự tham dự của khoảng 600 người là khách mời và cộng đồng người Việt Nam tại Morocco, trong đó có ông Lê Minh Trí, Ủy viên Trung ương Đảng, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Việt Nam; ông Mustapha EL KTIRI, Cao ủy Cựu chiến binh Morocco (tương đương Bộ trưởng), Chủ tịch Hội Hữu nghị Morocco-Việt Nam; ông Abdelilah Afifi, Tổng thư ký (tương đương Thứ trưởng) Bộ Thanh niên, Văn hóa và Truyền thông Morocco, các Đại sứ, Trưởng Cơ quan đại diện các nước tại Rabat, đại diện Bộ Ngoại giao và các bộ ngành liên quan, lãnh đạo các hội đoàn, các trường Võ Việt Nam và bạn bè Morocco.

Nhân dịp này Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Phạm Quang Hiệu đã có thư chúc mừng (được đọc tại buổi lễ) và quà tặng cộng đồng người Việt tại Morocco, đóng góp vào việc xây dựng công trình Cổng Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Đặng Thị Thu Hà, Đại sứ Việt Nam tại Morocco cho biết: “Năm 1963, Cổng Morocco tại Việt Nam, một công trình với nét kiến trúc Morocco đã được xây dựng tại Ba Vì, Hà Nội, Việt Nam bởi các hàng binh Morocco, những người đã vì chính nghĩa mà cùng nhân dân Việt Nam chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Và hôm nay, Đại sứ quán Việt Nam cùng gia đình của các hàng binh đó đã xây dựng Cổng Việt Nam tại Morocco để bày tỏ lòng biết ơn đối với cố Quốc vương Hassan II và Quốc vương Mohammed VI đã cho phép các gia đình được hồi hương, cung cấp đất đai nhà cửa và các điều kiện thuận lợi để họ có thể hội nhập nhanh chóng vào xã hội sở tại.

Đồng thời công trình đậm nét văn hóa Việt Nam này cũng nhằm mục đích để các hệ mai sau luôn nhớ về cội nguồn Việt Nam, trân quý ký ức chung của hai dân tộc và cùng đóng góp cho sự phát triển quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Morocco. Cổng Việt Nam tại Morocco cũng như Cổng Morocco tại Việt Nam là biểu tượng cho tình hữu nghị và những giá trị chung được chia sẻ giữa hai quốc gia Việt Nam và Morocco như tình yêu hòa bình, sự hiếu khách và lòng biết ơn”.

Ông Mustapha El Ktiri, Cao ủy Cựu chiến binh Morocco khẳng định : “Cổng Việt Nam tại Morocco là sự bổ sung cho Cổng Morocco tại Việt Nam, giúp tôn vinh ký ức chung của hai dân tộc Morocco và Việt Nam, làm cho các giá trị về văn hóa và lịch sử chung của hai nước sẽ tiếp tục được phát huy từ thế hệ này sang thế hệ khác”.

Ông Abdelilah Afifi, Tổng thư ký Bộ Thanh niên, Văn hóa và Truyền thông Morocco cho rằng việc xây dựng công trình Cổng Việt Nam tại Morocco càng cho thấy mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước đang ngày càng được củng cố và phát triển, bên cạnh việc trao đổi đoàn và ký kết nhiều văn bản hợp tác thời gian gần đây…

Cổng Việt Nam được xây dựng theo mô hình cổng làng truyền thống, với các đầu rồng, đầu đao và ngói ta được mang từ Việt Nam sang và các hoa văn chạm khắc trên đá do các thợ thủ công vùng Taza của Marocco thực hiện.

Trên cổng có 2 câu đối thể hiện tình cảm của các gia đình Morocco-Việt Nam: “Ơn Morocco quê cha, quyết phấn đấu vươn lên thành đạt; Nhớ Việt Nam đất mẹ, nguyện xây tình hữu nghị thủy chung”. Bên cạnh đó là tấm bia ghi lại lịch sử của Làng Việt Nam tại Morocco, nơi công trình được xây dựng.

Tại buổi lễ, các khách mời đã trồng cây lưu niệm, thưởng thức các tiết mục múa, võ thuật Việt Nam, múa lân cùng các món ăn truyền thống của dân tộc.

Việt Nam và Maroc thiết lập quan hệ ngoại giao từ ngày 27/3/1961. Hai nước có nhiều điểm chung, đó là vị trí địa chiến lược quan trọng trong khu vực, nền văn hóa lâu đời, cùng sự năng động và hội nhập quốc tế mạnh mẽ.

Cộng đồng người Việt tại Morocco được hình thành chủ yếu từ các gia đình có chồng là hàng binh thời kỳ kháng chiến chống Pháp, vợ người Việt Nam, sang Morocco sinh sống từ năm 1972. Làng Việt Nam do Vua Hassane II (cha của Vua Mohamed VI hiện nay) cấp cho 7 gia đình trong số gần 80 gia đình sau khi hồi hương về Morocco năm 1972, thuộc xã Douar Sfari, huyện Ameur Seflia, ngoại ô thành phố Kenitra. Tuy ban đầu chỉ có 7 gia đình nhưng từ đó đến nay đã có 2-3 thế hệ sinh ra và lớn lên tại đây, và Làng Việt Nam trở thành nơi tập trung của cộng đồng mỗi dịp lễ tết.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

 

Có khoảng 600 khánh tham dự Lễ khánh thành Cổng Việt Nam tại Morocco 
Bà con kiều bào tham dự buổi lễ 

 Biểu diễn nghệ thuật tại Lễ khánh thành Cổng Việt Nam tại Morocco
Công trình đậm nét văn hóa Việt Nam này cũng nhằm mục đích để các hệ mai sau luôn nhớ về cội nguồn Việt Nam.

(Tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Maroc)


Tin liên quan

Tin tiêu điểm