A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khánh thành Cổng chào Việt Nam trên con đường Việt kiều lưu niệm tại Thái Lan

Việc xây dựng Cổng chào Việt Nam tại Nong Khai là minh chứng cho thấy sự kế thừa truyền thống lịch sử trong quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam-Thái Lan trong suốt những năm qua.

Các đại biểu cắt băng khánh thành Cổng chào Việt Nam trên con đường Việt kiều lưu niệm ở tỉnh Nong Khai.
Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan

Ngày 24/6, Hội Thái Việt tỉnh Nong Khai và chính quyền tỉnh đã tổ chức trọng thể lễ khánh thành Cổng chào Việt Nam trên con đường Việt kiều lưu niệm tại tỉnh.

Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 47 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thái Lan và tròn 10 năm quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Tới dự buổi lễ có Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Khon Kaen Chu Đức Dũng, Tỉnh trưởng Nong Khai Rachan Soonhua, Chủ tịch Hội người Việt Nam toàn Thái Lan Nguyễn Ngọc Thìn, Chủ tịch Hội Thái - Việt tỉnh Nong Khai Đinh Khắc Cử, các ban ngành trong tỉnh và đông đảo bà con kiều bào tỉnh Nong Khai và các tỉnh lân cận.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Phan Chí Thành đã thay mặt Chính phủ Việt Nam gửi lời cảm ơn chân thành đến Nhà Vua, Hoàng gia, Chính phủ và nhân dân Thái Lan trong gần một thế kỷ vừa qua đã đón nhận, đùm bọc và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cộng đồng bà con người Thái gốc Việt ổn định cuộc sống, hòa nhập với xã hội sở tại, trở thành một bộ phận của cộng đồng các dân tộc trên đất nước Thái Lan.

Đại sứ cũng gửi lời cảm ơn chân thành tới chính quyền tỉnh Nong Khai và thị xã Nong Khai đã đồng hành và hỗ trợ cộng đồng người gốc Việt tại tỉnh trong quá trình xây dựng nên cổng chào khang trang và nhiều ý nghĩa này.

Gửi lời chúc mừng nồng nhiệt đến toàn thể bà con kiều bào tỉnh Nong Khai, Đại sứ Phan Chí Thành kêu gọi cộng đồng kiều bào tiếp tục phát huy những truyền thống tốt đẹp của dân tộc, phát triển lớn mạnh và có những đóng góp tích cực xây dựng đất nước Thái Lan, góp phần củng cố quan hệ ngoại giao hai nước, và đặc biệt luôn luôn ghi nhớ và hướng về quê hương, nguồn cội.

Về phần mình, Tổng lãnh sự Chu Đức Dũng nhấn mạnh, việc xây dựng Cổng chào Việt Nam tại Nong Khai là minh chứng cho thấy sự kế thừa truyền thống lịch sử trong quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước suốt những năm qua. Tổng Lãnh sự cũng bày tỏ tin tưởng cộng đồng kiều bào tại tỉnh Nong Khai nói riêng và trên toàn Thái Lan nói chung sẽ luôn ghi nhớ về sự hỗ trợ của Hoàng gia, chính phủ và nhân dân Thái Lan, cũng như gìn giữ các bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam, phát huy truyền thống tốt đẹp của thế hệ đi trước, đoàn kết, cùng đóng góp cho sự phát triển về kinh tế, xã hội Thái Lan, là cầu nối vun đắp cho tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Trong không khí hân hoan, phấn khởi, Đại sứ Phan Chí Thành, Tổng lãnh sự Chu Đức Dũng, Tỉnh trưởng Nong Khai Rachan Soonhua đã cùng các khách mời cắt băng khánh thành Cổng chào, biểu tượng mới cho tình hữu nghị giữa hai nước.

Nhân dịp này, Đại sứ Phan Chí Thành đã trao quà tặng một số bà con kiều bào cao tuổi trong tỉnh. Tổng Lãnh sự Chu Đức Dũng cũng đã trao bằng khen tặng một số gia đình đã có nhiều đóng góp tích cực cho việc xây dựng cổng chào.

Tỉnh trưởng tỉnh Nong Khai Rachan Soonhua cho biết: "Tôi đánh giá rất cao cộng đồng người Thái gốc Việt ở tỉnh Nong Khai. Trên địa bàn tỉnh hiện có khoảng 20.000 người Thái gốc Việt. Bà con đã có những đóng góp hết sức tích cực cho sự phát triển của tỉnh ở tất cả mọi mặt, từ kinh tế, xã hội, an ninh… Hôm nay tôi rất vui mừng khi tham dự Lễ khánh thành Cổng Việt Nam trên đường Việt kiều lưu niệm. Công trình này là một biểu tượng cho những tình cảm của bà con người Thái gốc Việt, tình hữu nghị giữa hai dân tộc Thái Lan-Việt Nam. Nó cũng thể hiện những đóng góp to lớn của cộng đồng người Thái gốc Việt cho cộng đồng địa phương".

Trong khi đó, ông Đinh Khắc Cử đại diện cộng đồng kiều bào tỉnh Nong Khai bày tỏ sự biết ơn và tự hào khi công trình Cổng chào Việt Nam đầu tiên trên đất nước Thái Lan đã nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ chí tình của các cơ quan ban, ngành tỉnh Nong Khai, cũng như của bà con toàn Thái nói chung và đặc biệt là kiều bào ở tỉnh Nong Khai. Ông cũng chia sẻ rằng mặc dù kiều bào ở Nong Khai chưa khá giả như ở các địa phương khác nhưng với công trình mang ý nghĩa lịch sử như thế này, bà con luôn dốc lòng dốc sức đóng góp.

Năm 1960, trước khi hồi hương Việt Nam, bà con người Việt ở tỉnh Nong Khai đã quyên góp tiền và công sức để xây dựng con đường mang tên Việt kiều lưu niệm nhằm nhằm bày tỏ lòng tri ân tới Nhà vua và nhân dân Vương quốc Thái Lan đã đón nhận, cưu mang cộng đồng người Việt Nam ta trong những ngày định cư tại "xứ sở Chùa Vàng". Kể từ đó tới nay, công trình vẫn được những Việt kiều ở lại và chính quyền địa phương trân trọng giữ gìn và nâng cấp cho phù hợp với cuộc sống hiện tại.

Phát huy truyền thống cha anh đi trước, kiều bào tỉnh Nong Khai ngày nay cùng với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, đã chung tay xây dựng Cổng chào Việt Nam trên con đường Việt kiều lưu niệm nhằm thể hiện tình đoàn kết giữa hai dân tộc. Công trình được xây dựng khang trang với sự kết hợp hài hòa những nét văn hóa kiến trúc của cả Việt Nam và Thái Lan.

Công trình Cổng chào trên đường Việt kiều lưu niệm tỉnh Nong Khai không chỉ là sự tiếp nối truyền thống "Uống nước nhớ nguồn" của các thế hệ kiều bào tại Thái Lan mà còn là một biểu hiện cụ thể khẳng định cộng đồng kiều bào ta dù sinh sống ở đâu cũng không bao giờ quên nguồn cội, quê hương.

Theo  baoquocte.vn


Tin liên quan

Tin tiêu điểm