A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kết nối doanh nghiệp kiều bào và thúc đẩy công tác dạy, học tiếng Việt tại Hungary

Ngày 29/9-01/10, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao đã tổ chức Đoàn công tác đi Hungary dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt kiều tại châu Âu lần thứ 12 và khảo sát, kết nối doanh nghiệp kiều bào, đồng thời tổ chức Lễ ra mắt tủ sách tiếng Việt ở sở tại.

Chuyển đổi hoạt động trong thời kỳ công nghệ số và thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa vào châu Âu

Đây là chủ đề chính của Diễn đàn Doanh nghiệp Việt kiều tại châu Âu lần thứ 12 do Liên hiệp các Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu, Hội Doanh nghiệp Việt kiều tại Hungary đồng tổ chức vào ngày 30/9 tại thủ đô Budapest.

Hoạt động nhận được sự bảo trợ của Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) – Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary và Cục Xúc tiến Thương mại – Bộ Công thương.

Diễn đàn có sự tham dự của khoảng 400 đại biểu là đại diện các doanh nghiệp người Việt đến từ 19 nước châu Âu; các Đại sứ Việt Nam tại Hungary, Hy Lạp, CH Séc; đại diện Đại sứ quán, Tham tán Thương mại Việt Nam tại một số nước châu Âu và Nghị sỹ Quốc hội – Chủ tịch nhóm nghị sỹ hữu nghị Hungary – Việt Nam. Về phía khách mời từ Việt Nam, có Đoàn đại biểu các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội… Chương trình thu hút được sự quan tâm, tham dự đưa tin của các cơ quan báo chí, truyền thông Việt Nam thường trú ở sở tại và các đơn vị báo chí, truyền thông của kiều bào.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Đại sứ Việt Nam tại Hungary Nguyễn Thị Bích Thảo đánh giá cao vai trò và nỗ lực của Ban Tổ chức trong việc kết nối và tạo cơ hội cho doann nghiệp trong tình hình mới. Đại sứ nhấn mạnh các hình thức kinh doanh cởi mở, thẳng thắn chia sẻ kinh nghiệm, sẽ là hướng đi giúp mở rộng liên kết trong và ngoài nước. Diễn đàn là sân chơi giúp các doanh nghiệp thích ứng với phát triển trong kỷ nguyên số, phát triển mạnh mẽ, tạo sự lan toả, tình đoàn kết, xây dựng quê hương phát triển.

Tại Diễn đàn, các diễn giả đã trình bày khoảng 30 bài tham luận, chủ yếu tập trung vào việc giới thiệu cơ hội, tiềm năng hợp tác với tỉnh Hà Tĩnh và tỉnh Nghệ An; nhu cầu và tiềm năng hợp tác của các doanh nghiệp trong lĩnh vực thực phẩm, phân phối hàng hóa; đưa người lao động Việt Nam sang Châu Âu; kinh nghiệm về thị trường logistics và du lịch, ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số trong hoạt động sản xuất; hỗ trợ pháp lý cho các hoạt động hợp tác giữa các doanh nghiệp của NVNONN và các doanh nghiệp trong nước dưới sự liên kết của Liên hiệp các Hội doanh nghiệp Việt kiều Châu Âu và Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội. Cũng trong khuôn khổ chương trình, nhiều doanh nhân kiều bào đã nêu sáng kiến, đề xuất về việc xây dựng dữ liệu về doanh nghiệp người Việt Nam và Câu lạc bộ doanh nghiệp kiều bào trẻ tại Châu Âu, để tăng cường kết nối hợp tác đầu tư, tìm hiểu cơ hội đầu tư kinh doanh, giúp doanh nghiệp kiều bào trẻ hiểu hơn về quê hương, đất nước, lịch sử và văn hóa truyền thống của dân tộc...

Diễn đàn là hoạt động thường niên của Liên hiệp các Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu - một tổ chức xã hội dành cho các doanh nhân Việt Nam sinh sống và làm việc tại các nước châu Âu và được tổ chức luân phiên tại các quốc gia thành viên. Qua 12 lần tổ chức, Diễn đàn đã thu hút sự quan tâm và tham dự của nhiều doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước, là nơi gặp mặt và giao lưu, trao đổi kinh nghiệm thị trường cho doanh nghiệp Việt Nam, giới thiệu sản phẩm trong nước đến thị trường kinh doanh tại địa bàn Hungary và thế giới. Ông Hoàng Mạnh Huê – Chủ tịch Liên hiệp các Hội doanh nghiệp tại Châu Âu cho biết, Diễn đàn mở ra cơ hội để trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, cùng nhau tìm kiếm cơ hội kinh doanh trong tương lai.

Bên cạnh sự kiện chính, Ban Tổ chức Diễn đàn đã tổ chức các hoạt động phong phú nhằm kết nối doanh nghiệp và tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa các đại biểu tham dự; tìm hiểu văn hóa lịch sử sở tại; khảo sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh, phân phối hàng hóa của doanh nghiệp người Việt Nam tại Hungary.

Ra mắt Tủ sách tiếng Việt phục vụ cộng đồng

Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác, ngày 29/9, Ủy ban Nhà nước về NVNONN đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary tổ chức Lễ ra mắt Tủ sách tiếng Việt. Tham dự buổi lễ có ông Phạm Việt Hùng - Vụ trưởng Vụ Quan hệ Kinh tế và Khoa học Công nghệ, Ủy ban Nhà nước về NVNONN, Trưởng Đoàn công tác; ông Lê Trọng Hà – Tham tán, Trưởng Ban công tác cộng đồng Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary; ông Phùng Kim San – Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội người Việt Nam tại Hungary; cùng đại diện một số tổ chức của cộng đồng và khách mời Hungary.

Lễ ra mắt Tủ sách tiếng Việt là hoạt động nhằm triển khai Đề án Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN giai đoạn 2023 – 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 03/8/2022. Theo đó, Ủy ban Nhà nước về NVNONN phối hợp với Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam và các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tổ chức và vận hành thí điểm các tủ sách tiếng Việt, nhằm cung cấp sách tiếng Việt phục vụ cộng đồng NVNONN. Hungary là địa bàn đầu tiên tại Châu Âu được triển khai xây dựng tủ sách.

Vấn đề tài liệu, sách giáo khoa phục vụ giảng dạy, học tập tiếng Việt là một trong những vấn đề mấu chốt ảnh hưởng tới chất lượng công tác tiếng Việt trong cộng đồng. Do đó, việc xây dựng tủ sách tiếng Việt sẽ đáp ứng tốt hơn nhu cầu dạy và học tiếng Việt của bà con, góp phần quan trọng để các thế hệ kiều bào trẻ tại Hungary trau dồi kiến thức tiếng Việt, nhớ về cội nguồn, hiểu rõ hơn về quê hương Việt Nam giàu truyền thống văn hóa.

Đoàn công tác của Ủy ban Nhà nước về NVNONN cũng đã gặp và trao đổi với đại diện lãnh đạo Hiệp hội người Việt Nam tại Hungary. Lãnh đạo Hiệp hội mong muốn Ủy ban quan tâm tổ chức các đoàn nghệ thuật sang Hungary phục vụ cộng đồng nhân dịp Lễ, Tết; đồng thời chia sẻ nguyện vọng được tạo điều kiện thuận lợi hơn trong việc cấp căn cước công dân cho người Việt Nam ở Hungary…

Chia sẻ với tâm tư, nguyện vọng của cộng đồng, đại diện Ủy ban Nhà nước về NVNONN đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng người Việt tại Hungary đối với chính quyền sở tại, góp phần nâng cao vị thế của đất nước, làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia Việt Nam - Hungary; ghi nhận những kiến nghị, đề xuất của cộng đồng để báo cáo các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết; bày tỏ tin tưởng cộng đồng người Việt Nam tại Hungary sẽ tiếp tục đoàn kết, đạt nhiều thành công và tiếp tục hướng về quê hương, đất nước./.

Minh Hồng


Tin liên quan

Tin tiêu điểm