A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội thảo quốc tế lần thứ hai "Biển Đông, Việt Nam - Nghiên cứu, hợp tác và phát triển"

Sự kiện là diễn đàn để các học giả, nhà khoa học giới thiệu và trao đổi các nghiên cứu liên quan đến Biển Đông, nhằm tăng cường hiểu biết về Biển Đông cho cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại các nước châu Âu cũng như bạn bè quốc tế.

 

Ngày 24/5/2024, tại hội trường Trường Đại học Tổng hợp Vác-sa-va, Ba Lan, đã diễn ra hội thảo với chủ đề "Biển Đông, Việt Nam - Nghiên cứu, hợp tác và phát triển", kết  hợp triển lãm ảnh về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng sa và Trường Sa. Chương trình do Hội người Việt Nam tại Ba Lan, Hội khoa học và công nghệ Việt Nam tại Ba Lan và Ban liên lạc người Việt châu Âu vì Biển Đông Việt Nam, đồng tổ chức.

Tham dự chương trình, có sự có mặt của Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Hà Hoàng Hải, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Mạnh Đông và nhiều học giả, nhà nghiên cứu đến từ Ba Lan, Hungaria, Pháp, Đức, Việt Nam, và đại diện các hội đoàn người Việt, bà con kiều bào yêu biển đảo, cũng như nghiên cứu sinh, sinh viên sở tại quan tâm đến sự kiện. 

Chương trình được chia làm hai phần, gồm triển lãm ảnh và hội thảo. Triển lãm ảnh trưng bày 30 bức ảnh và nhiều hiện vật, do bà con kiều bào sưu tập, lưu giữ nhân các chuyến đi thăm quân dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1. 

Phần hội thảo với chủ đề "Biển Đông, Việt Nam - Nghiên cứu, hợp tác và phát triển", được chia làm 03 phiên, với 08 diễn giả, trình bày 09 tham luận, liên quan đến các nội dung cập nhật diễn biến tình hình trên Biển Đông, vai trò của luật quốc tế trong tranh chấp chủ quyền, cơ hội thúc đẩy hợp tác, nghiên cứu khoa học tại Biển Đông, đồng thời đưa ra nhiều khuyến nghị cho nhiều bên, nhằm duy trì hoà bình, ổn định trong khu vực và quốc tế.

Phát biểu tại Hội thảo, Đại sứ Hà Hoàng Hải đánh giá cao ý nghĩa của sự kiện, coi đây là dịp để trao đổi, chia sẻ những hiểu biết của các chuyên gia, học giả và bà con kiều bào đối với vấn đề thiêng liêng của Tổ quốc, chủ quyền biển đảo. Đại sứ bày tỏ ủng hộ cao các dự án hợp tác nghiên cứu khảo cổ và bảo vệ môi trường giữa các nhà khoa học Việt Nam và Ba Lan, trong đó có dự án xây dựng các trạm nghiên cứu nhiệt đới Ba Lan - Việt Nam mà hai bên đang triển khai. 

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Mạnh Đông trân trọng và đánh giá cao vai trò, đóng góp của bà con kiều bào ta trong thời gian qua đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nói chung và việc bảo vệ chú quyền biển đảo nói riêng. Phó Chủ nhiệm Nguyễn Mạnh Đông khẳng định những đóng góp quý báu của bà con trong việc lan tỏa tình yêu quê hương đất nước, biển đảo; việc ủng hộ vật chất và tinh thần cũng như sưu tầm, xuất bản các tư liệu,công trình nghiên cứu và tổ chức hội thảo lần này có ý nghĩa chính trị sâu sắc, góp phần quan trọng vào trong sự nghiệp bảo vệ biển đảo cửa đất nước, gắn kết tình yêu quê hương đất nước. Phó Chủ nhiệm cũng thông tin, chia sẻ với bà con về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, đường lối đối ngoại của Việt Nam, trong đó có liên quan vấn đề Biển Đông.


Các phiên thảo luận mang tính học thuật của Hội thảo được trình bày, trao đổi một cách cởi mở, khách quan, bao quát được tình hình, ứng xử của các bên, căn cứ pháp lý.v.v. Tựu chung lại, các chuyên gia học, học giả đều kêu gọi việc tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về luật biển năm 1982 (UNCLOS 1982), Bộ quy tắc về ứng xử trên Biển Đông COC, phản đối các hành động vũ lực và đe doạ sử dụng vũ lực, cũng như khuyến khích hợp tác bảo vệ môi trường tại đây, vì lợi ích chung của khu vực và trên toàn thế giới . Chương trình cũng là nơi kết nối, giao lưu, củng cố và tăng cường tình đoàn kết của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung và tại châu Âu nói riêng./.

(Tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan)

 


Tin liên quan

Tin tiêu điểm