A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội chuyên gia, trí thức Việt Nam tại Đan Mạch thảo luận kế hoạch hoạt động năm 2024

Hội chuyên gia, trí thức Việt Nam tại Đan Mạch sẽ tiếp tục có những hoạt động thiết thực, hiệu quả đối với sự phát triển của đất nước và đóng góp cho quan hệ song phương, là cầu nối văn hoá, hữu nghị, khoa học giữa hai nước.

Toàn cảnh hội nghị.

Ngày 9/3, Hội chuyên gia, trí thức Việt Nam tại Đan Mạch (Hội) đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và thảo luận kế hoạch hoạt động năm 2024.

Tham dự hội nghị có Đại sứ Việt Nam tại Đan Mạch Lương Thanh Nghị, các cố vấn Ban chấp hành Hội là những kiều bào có uy tín trong cộng đồng gồm ông Phan Kế Đạt, Ủy viên Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; GS. Đặng Dương Bằng, Chuyên gia cao cấp Đại học kỹ thuật Đan Mạch và bà Mariam Trinh cùng tập thể các chuyên gia, nhà khoa học Việt Nam, đại diện cộng đồng sinh viên, nghiên cứu sinh, thực tập sinh đang học tập và làm việc tại Đan Mạch.

Hội chuyên gia, trí thức Việt Nam tại Đan Mạch thảo luận kế hoạch hoạt động năm 2024
Chủ tịch Hội Lê Quý Vang báo cáo kết quả hoạt động năm 2023 và phương hướng năm 2024.
 

Phát biểu tại hội nghị, TS. Lê Quý Vang, Chuyên gia cao cấp Đại học Aalborg, Đan Mạch, Ủy viên Ban chấp hành Liên hiệp hội người Việt tại châu Âu, Chủ tịch Hội chuyên gia, trí thức Việt Nam tại Đan Mạch đã báo cáo về các kết quả đạt được của Hội trong năm 2023 và đề ra một số phương hướng hoạt động cho năm 2024.

Mặc dù còn non trẻ (thành lập tháng 1/2023) nhưng qua một năm hoạt động, Hội đã từng bước kiện toàn bộ máy tổ chức và có những hoạt động cụ thể nhằm hỗ trợ cộng đồng, đặc biệt hướng đến thế hệ trẻ là sinh viên, nghiên cứu sinh, đội ngũ chuyên gia, trí thức như tổ chức các buổi tọa đàm, chia sẻ kinh nghiệm về học tập, cuộc sống và công việc tại Đan Mạch, kết nối các chuyên gia, trí thức người Việt Nam đang học tập và sinh sống tại Đan Mạch, thiết lập, mở rộng mạng lưới với các hội đoàn sở tại, tham gia tích cực vào các hội đoàn người Việt tại châu Âu và hướng về đất nước.

Hội chuyên gia, trí thức Việt Nam tại Đan Mạch thảo luận kế hoạch hoạt động năm 2024
Đại sứ Lương Thanh Nghị phát biểu.
 

Ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực và kết quả Hội đã đạt được trong năm 2023, Đại sứ Lương Thanh Nghị bày tỏ tin tưởng với sự đoàn kết, quyết tâm, trong năm 2024 và các năm tiếp theo, Hội sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa và có những đóng góp cụ thể cho cộng đồng người Việt Nam tại Đan Mạch, cho quan hệ song phương và sự phát triển của đất nước trong tương lai.

Nhân dịp này, Đại sứ Lương Thanh Nghị đã thông báo tới toàn thể Hội nghị về tình hình phát triển kinh tế-xã hội và những thành tựu đối ngoại quan trọng của đất nước trong năm 2023 và những dấu mốc mới trong quan hệ Việt Nam-Đan Mạch, thể hiện qua việc hai bên tuyên bố thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược xanh tại buổi hội đàm trực tuyến giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen và chuyến thăm Đan Mạch với nhiều kết quả tốt đẹp, thực chất của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân (tháng 11/2023).

Đại sứ Lương Thanh Nghị cũng ghi nhận, biểu dương những đóng góp của cộng đồng người Việt Nam tại Đan Mạch, cụ thể là đội ngũ chuyên gia, trí thức người Việt tại Đan Mạch đối với việc xây dựng cộng đồng, quan hệ Việt Nam-Đan Mạch và sự phát triển của đất nước.

Theo Đại sứ, việc cộng đồng người Việt Nam tại Đan Mạch được chính quyền sở tại đánh giá cao vì những đóng góp cụ thể và thiết thực đối với sự phát triển của sở tại cũng như quan hệ giữa hai nước là một điểm sáng cần được phát huy.

Hội chuyên gia, trí thức Việt Nam tại Đan Mạch thảo luận kế hoạch hoạt động năm 2024
Ban chấp hành Hội chuyên gia, trí thức Việt Nam tại Đan Mạch.
 

Đại sứ Lương Thanh Nghị khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm, coi trọng, xác định việc phát triển đội ngũ chuyên gia, trí thức người Việt Nam tại nước ngoài, trong đó có đội ngũ chuyên gia, trí thức người Việt Nam tại Đan Mạch là một nhiệm vụ quan trọng, có ý nghĩa to lớn đối với sự phát triển bền vững, lâu dài của đất nước.

Chính vì vậy, đội ngũ chuyên gia, trí thức người Việt Nam tại Đan Mạch cần tiếp tục phát huy hơn nữa tính chủ động, sáng tạo, vai trò tiên phong, đi đầu trong việc kết nối, hội tụ trí tuệ Việt đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Phát biểu kết luận, Đại sứ Lương Thanh Nghị gợi ý định hướng một số hoạt động trọng tâm của Hội trong năm 2024 bao gồm:

Thứ nhất, kiện toàn bộ máy tổ chức, xây dựng Hội đoàn kết, vững mạnh, là hạt nhân trong phong trào đại đoàn kết dân tộc tại địa bàn, góp phần vào việc củng cố, xây dựng cộng đồng người Việt Nam tại Đan Mạch vững mạnh, đồng thời tiếp tục phát hiện, thu hút các chuyên gia, trí thức xuất sắc tham gia, có đóng góp tích cực cho Hội.

Đại sứ cũng lưu ý Hội cần xây dựng chương trình hành động cụ thể, tránh dàn trải, tập trung vào thế mạnh của đội ngũ chuyên gia, trí thức người Việt tại Đan Mạch và những lĩnh vực mà đất nước nhu cầu.

Thứ hai, nghiên cứu, tập trung tinh hoa, trí tuệ, có những hoạt động, dự án cụ thể, đóng góp thực chất, có giá trị cho đất nước trong các lĩnh vực liên quan đến chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, phát triển bền vững, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn… những lĩnh vực có nhiều tiềm năng trong quan hệ Đối tác chiến lược xanh Việt Nam-Đan Mạch và một số lĩnh vực mà đội ngũ chuyên gia, trí thức Việt Nam tại Đan Mạch có thế mạnh như y tế, y sinh, nông nghiệp, năng lượng tái tạo, lượng tử, công nghệ thông tin…

Hội chuyên gia, trí thức Việt Nam tại Đan Mạch thảo luận kế hoạch hoạt động năm 2024
Đại sứ Lương Thanh Nghị chụp ảnh chung với các đại biểu.
 

Thứ ba, duy trì, giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc, tiếng Việt trong cộng đồng người Việt và quảng bá, giới thiệu văn hoá Việt Nam tại sở tại thông qua tổ chức các lớp dạy tiếng Việt, tham gia tích cực cùng Đại sứ quán trong các hoạt động xúc tiến, quảng bá văn hoá Việt Nam đến bạn bè quốc gia Bắc Âu.

Thứ tư, tiếp tục tuân thủ chặt chẽ pháp luật sở tại, hội nhập sâu rộng vào đời sống, có những đóng góp tích cực cho xã hội Đan Mạch, xứng đáng với những ghi nhận, đánh giá cao của chính quyền và người dân sở tại đối với cộng đồng người Việt Nam trong thời gian qua.

Đại sứ Lương Thanh Nghị khẳng định, Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ và phối hợp chặt chẽ với Hội nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất, phát huy tối đa tài năng, trí tuệ và tâm huyết của đội ngũ chuyên gia, trí thức người Việt tại Đan Mạch đối với sự phát triển của Việt Nam và thúc đẩy quan hệ hai nước.

Hội chuyên gia, trí thức Việt Nam tại Đan Mạch thảo luận kế hoạch hoạt động năm 2024
Các hội viên phát biểu, thảo luận về phương hướng hoạt động của Hội trong năm 2024.
 

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Đại sứ Lương Thanh Nghị, TS. Lê Quý Vang, Chủ tịch Hội cùng Ban chấp hành Hội chuyên gia, trí thức Việt Nam tại Đan Mạch trân trọng cảm ơn Đại sứ và Đại sứ quán đã luôn đồng hành, sát cánh cùng Hội trong thời gian kể từ khi thành lập đến nay.

Đại diện lãnh đạo Hội cam kết sẽ tiếp tục nỗ lực xây dựng và cụ thể hoá chương trình hành động nhằm có những hoạt động thiết thực, hiệu quả không chỉ đối với việc duy trì, hoạt động của tổ chức mà còn đối với sự phát triển bền vững của đất nước, đồng thời đóng góp cho quan hệ Việt Nam-Đan Mạch, là cầu nối văn hoá, hữu nghị, khoa học giữa hai quốc gia.

(Tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch)


Tin liên quan

Tin tiêu điểm