A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đoàn đại biểu Phật giáo An Nam tông Thái Lan thăm Việt Nam

Tiếp Đoàn đại biểu Phật giáo An Nam tông Thái Lan đang ở thăm Việt Nam, Thứ trưởng  Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN Lê Thị Thu Hằng bày tỏ tri ân các vị Hòa thượng trụ trì chùa Việt Nam tại Thái Lan đã có công chăm lo đời sống tâm linh, tín ngưỡng cho cộng đồng người Việt Nam ở Thái Lan, góp phần hành trì, gìn giữ và phổ biến Phật pháp phái An Nam tông ở Thái Lan.

Sáng 29/11, tại Hà Nội, Thứ trưởng  Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN Lê Thị Thu Hằng đã có buổi tiếp Đoàn đại biểu Phật giáo An Nam tông Thái Lan và đại diện kiều bào ta Thái Lan sang thăm Việt Nam lần thứ 3. Tham dự buổi tiếp còn có Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Thông tin Truyền thông, Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Đoàn đại biểu Phật giáo An Nam tông Thái Lan có 70 đại biểu gồm đại diện Hội đồng Tăng già Phật giáo Thái Lan, các vị trụ trì chùa Việt thuộc phái An Nam tông Thái Lan và đại diện kiều bào tại Thái Lan.

Phát biểu tại buổi tiếp, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng chào mừng các vị Hòa thượng, chư tôn đức của Giáo hội Phật giáo Thái Lan, phái An Nam tông, đại diện Văn phòng Phật giáo quốc gia và một số tỉnh của Thái Lan cùng đại diện kiều bào ta tại Thái Lan sang thăm Việt Nam lần này. 

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng cho biết, Việt Nam và Thái Lan thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 06/8/1976 và nâng cấp lên quan hệ Đối tác chiến lược vào năm 2013. Cho đến nay, quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước tiếp tục phát triển tốt đẹp và sâu rộng trên các lĩnh vực. Thái Lan tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN, ngược lại Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Thái Lan ở khu vực. Quan hệ giao lưu nhân dân, văn hóa giữa hai nước đã có từ lâu đời, đến nay tiếp tục được củng cố, trong đó giáo lý Đạo Phật là sợi dây tinh thần bền chặt, gắn bó một cách tự nhiên giữa hai dân tộc Việt Nam và Thái Lan.

Hệ thống chùa Việt và Phật giáo Việt tông (Annamnikai) đã trở thành một bộ phận quan trọng của Giáo hội Phật giáo Thái Lan, có nhiều đóng góp cho nền Phật giáo Thái Lan. Hiện nay ở Thái Lan có khoảng 25 chùa Việt, trong đó có 8 chùa đã được gắn biển tên tiếng Việt. Các ngôi chùa Việt ở Thái Lan vừa là địa điểm sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của đông đảo cộng đồng Phật tử người Việt, cũng là nơi bà con gửi gắm tình cảm với quê hương Việt Nam, duy trì những tập quán lâu đời của dân tộc Việt, giúp gắn kết cộng đồng và giáo dục thế hệ kiều bào trẻ về cội nguồn và các nét đẹp văn hóa của dân tộc.

Thứ trưởng bày tỏ xúc động khi biết rằng các Hòa thượng trụ trì các chùa Việt đều là người Thái nhưng vẫn duy trì tụng các bài kinh kệ theo lối An Nam tông, xen lẫn tiếng Phạn và tiếng Việt, giúp bà con luôn cảm thấy gần gũi, thân thương, an nhiên về tinh thần mỗi khi đến các chùa Việt ở Thái Lan.

Thứ trưởng mong muốn qua chuyến thăm lần này, các Chư tôn đức, Hòa thượng và bà con kiều bào hiểu sâu sắc hơn về văn hóa và Phật giáo Việt Nam. Sau khi trở về Thái Lan, các vị Hòa thượng, Chư tôn đức sẽ truyền tải lại cho Phật tử tại Thái Lan về nét đẹp của Phật giáo Việt Nam, về đất nước, con người Việt Nam. Chuyến thăm lần này cũng sẽ góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác, giao lưu toàn diện giữa hai quốc gia, tiếp tục thúc đẩy sự gắn bó giữa Giáo hội Phật giáo Việt Nam với Giáo hội Phật giáo Thái Lan. 

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng bày tỏ tri ân các vị Hòa thượng trụ trì chùa Việt Nam tại Thái Lan đã có công chăm lo đời sống tâm linh, tín ngưỡng cho cộng đồng người Việt Nam ở Thái Lan, góp phần hành trì, gìn giữ và phổ biến Phật pháp phái An Nam tông ở Thái Lan.

Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đánh giá chuyến thăm của Đoàn Phật giáo An Nam Tông Thái Lan có ý nghĩa quan trọng, nhất là trong bối cảnh Việt Nam và Thái Lan kỷ niệm 10 nước thiết lập Quan hệ Đối tác Chiến lược. 

Trong bối cảnh Phật giáo ở nhiều quốc gia thế giới mở rộng các hoạt động hợp tác giao lưu quan hệ quốc tế, những năm gần đây Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Phật giáo Thái Lan cũng có mối quan hệ mật thiết. Hòa thượng Thích Gia Quang hy vọng, thông qua chuyến thăm này, tình hữu nghị giữa hai Quốc gia và Phật giáo hai nước sẽ tiếp tục được gắn bó và phát triển.

Hòa thượng Somdet Phra Mahathirachan, Thành viên Hội đồng Tăng già Phật giáo Thái Lan phát biểu bày tỏ sự cảm kích đối với Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ủy ban Nhà nước về NVNONN -  Bộ Ngoại giao, cũng như các cơ quan đoàn thể đã có thiện ý tổ chức và tạo điều kiện cho chuyến viếng thăm và học tập lần này. 

Hòa thượng chia sẻ, Đức Phật có thuyết 3 điều cốt lõi căn bản của Phật giáo cũng như Phật tử chúng ta nên thực hành để đi tới giác ngộ đó là không làm những điều ác, nên làm những việc lành và giữ cho tâm thanh tịnh. Lời dạy chân lý này của Đức Phật đã làm cho Phật giáo được truyền bá đi rất nhiều nước trên khắp thế giới, trải qua nhiều thời kì. Hơn 2500 năm qua, trải qua bao nhiêu biến đổi thăng trầm, nhưng Phật giáo vẫn luôn vượt qua được những khó khăn nguy hiểm và phát triển cho đến tận ngày nay. 

Hòa thượng phát biểu, chúng ta tuy sống ở những nước khác nhau, có nền văn hóa và ngôn ngữ khác nhau nhưng đều là Phật tử và có cùng một Đức Thế tôn, làm theo lời dạy của Đức Phật xuất gia, vì hòa bình an lạc trên thế giới như lời Đức Phật đã dạy. "Vì thế nên tôi đã được giao nhiệm vụ đi làm Phật sự lần này, nhằm xây dựng mối quan hệ tốt đẹp và mang lại hạnh phúc an lạc cho nhân dân hai nước". 

Hòa thượng cho rằng chuyến viếng thăm và làm việc lần này góp phần tăng cường mối liên hệ hữu nghị gần gũi, hỗ trợ lẫn nhau của tăng đoàn Phật giáo hai nước trong suốt thời gian qua, đặc biệt là tạo sự đoàn kết đối với phái Đoàn Phật giáo An Nam tông.

Chiều nay (29/11), tại Hà Nội, Ban Tôn giáo Chính phủ sẽ có buổi làm việc với Đoàn. Sáng 30/11, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng sẽ có buổi làm việc với Đoàn tại Học viện Phật giáo tại Sóc Sơn, Hà Nội./.

Từ ngày 28/11-4/12/2023, Ủy ban Nhà nước về NVNONN - Bộ Ngoại giao phối hợp với Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức đoàn đại biểu Phật giáo An Nam Tông Thái Lan và đại diện kiều bào tại Thái Lan sang thăm Việt Nam.

Chuyến thăm nhằm tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác, gắn bó giữa tăng đoàn Phật giáo hai nước, đặc biệt sau thời gian dài việc trao đổi bị gián đoạn do đại dịch Covid-19; đồng thời thể hiện sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước ta đối với kiều bào tại Thái Lan trong đời sống tâm linh, tín ngưỡng, cũng như tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Đoàn có các buổi đến chào và làm việc với Ủy ban Nhà nước về NVNONN - Bộ Ngoại giao, Giáo hội Phật giáo Việt, Ban Tôn giáo Chính phủ, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam; thăm chùa Khai Nguyên tại Sơn Tây.

Bên cạnh các hoạt động ở Hà Nội, Đoàn còn làm việc với Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Quảng Ninh, thăm Chùa Ba Vàng tại Quảng Ninh, Chùa Tam Chúc tại Hà Nam.

Trước đó, nhằm tri ân Phật giáo An Nam Tông (Việt tông) - một trong hai tông phái Phật giáo nước ngoài duy nhất tại Thái Lan, vào năm 2017 và 2018, Ủy ban Nhà nước về NVNONN đã phối hợp với Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức hai Đoàn đại biểu Phật giáo An Nam Tông Thái Lan và đại diện kiều bào tại Thái Lan sang Việt Nam tham quan, giao lưu và trao đổi về công tác Phật sự.

Hai chuyến thăm đã tạo ra dư âm và ấn tượng tốt đẹp, góp phần thúc đẩy ngoại giao văn hóa, tăng cường quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Thái Lan thông qua các hoạt động tôn giáo, tâm linh; góp phần hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng người Việt ở Thái Lan tiếp tục ổn định, hội nhập và phát triển ở sở tại.

Q.H

 


Tin liên quan

Tin tiêu điểm