A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

ĐSQ Việt Nam tại Israel kêu gọi thành lập các tổ nhóm hỗ trợ cộng đồng

Ước tính cộng đồng người Việt tại Israel bao gồm khoảng 500 người, sinh sống và làm việc tại hầu hết các thành phố lớn ở quốc gia Trung Đông này.

Người dân tìm kiếm người bị mắc kẹt trong những đống đổ nát sau vụ không kích của Israel tại Khan Younis, Dải Gaza, ngày 11/10/2023.  Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên tại Tel Aviv, ngày 12/10, Đại sứ Việt Nam tại Israel Lý Đức Trung đã gửi thư thăm hỏi tình hình sức khỏe, an ninh an toàn của cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại Israel, đồng thời kêu gọi thành lập các tổ nhóm công tác để hỗ trợ lẫn nhau trong bối cảnh chiến tranh, xung đột.

Theo Đại sứ Lý Đức Trung, tình trạng bạo lực leo thang giữa lực lượng Hamas và Israel trong những ngày qua diễn biến phức tạp, khó lường. Chỉ trong thời gian ngắn, con số thương vong đã tăng cao, có nhiều dân thường bị thiệt mạng, bị thương và mất tích. Đời sống vật chất, tinh thần cũng như sinh hoạt thường ngày ở nhiều nơi đã và đang tiếp tục bị ảnh hưởng rất nặng nề.

Trước tình hình đó, Đại sứ cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Israel gửi tới toàn thể đồng bào đang sinh sống, học tập và làm việc tại địa bàn những lời thăm hỏi chân tình và mong sớm được thấy bình yên trở lại.

Đại sứ Lý Đức Trung cũng chuyển tới cộng đồng người Việt tại Israel những tình cảm, lời hỏi thăm, động viên ân cần của đồng bào trong nước.

Với tinh thần thường trực triển khai đầy đủ đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào Việt Nam ở nước ngoài, thời gian qua, Đại sứ quán đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, cơ quan chức năng ở trong nước và sở tại, nỗ lực triển khai kịp thời công tác bảo hộ công dân, bảo đảm an ninh, an toàn về tính mạng và tài sản của cộng đồng người Việt tại Israel; mong cuộc xung đột sẽ sớm kết thúc, không một ai trong cộng đồng phải đương đầu với gian nan, thử thách, hứng chịu thêm những đau thương, mất mát của chiến tranh.

Tuy nhiên, cuộc xung đột vẫn đang có nhiều diễn biến xấu, trong khi cộng đồng người Việt tại Israel sinh sống rải rác ở nhiều khu vực khác nhau.

Do đó, để chủ động ứng phó kịp thời, hiệu quả trong tình huống khẩn cấp, tiếp tục phát huy truyền thống “tương thân, tương ái” của dân tộc, Đại sứ Lý Đức Trung kêu gọi cộng đồng cùng chung tay, chung sức thành lập các tổ nhóm công tác tương ứng với từng khu vực mà các hộ gia đình, các em học sinh, sinh viên, tu nghiệp sinh và người lao động đang cư trú.

Thông báo thông tin đầu mối của mỗi tổ nhóm công tác về Ban Chỉ đạo ứng phó khẩn cấp của Đại sứ quán để kịp thời phối hợp, trao đổi, cập nhật thông tin, cũng như đưa ra các hướng dẫn cụ thể khi cần thiết.

Ước tính cộng đồng người Việt tại Israel bao gồm khoảng 500 người, sinh sống và làm việc tại hầu hết các thành phố lớn ở quốc gia Trung Đông này.

Ngoài ra, hằng năm còn có thêm hàng trăm sinh viên Việt Nam sang học tập theo chương trình tu nghiệp sinh nông nghiệp, bên cạnh một số lao động, nghiên cứu sinh, sinh viên và học sinh.

Có 4 trung tâm đào tạo quốc tế về nông nghiệp lớn thường xuyên hợp tác tiếp nhận tu nghiệp sinh Việt Nam là Agrostudies ở miền Bắc, Sderot Negev ở miền Trung Nam, Ramat Negev và AICAT ở miền Nam. Năm nay, số lượng tu nghiệp sinh Việt Nam tại đây thấp hơn nhiều so với các năm trước, khoảng 180 người./.

Vũ Hội / TTXVN/Vietnam+


Tin liên quan

Tin tiêu điểm