A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đoàn Ủy ban Nhà nước về NVNONN đi thăm, làm công tác cộng đồng tại Malaysia

Trong các ngày từ 3-5/11, Đoàn công tác của Ủy ban Nhà nước về NVNONN do ông Mai Phan Dũng – Phó Chủ nhiệm Ủy ban – dẫn đầu đã thăm Malaysia nhằm tìm hiểu tình hình cộng đồng NVN ở sở tại, thúc đẩy công tác NVNONN trong giai đoạn tới.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Đoàn đã có các cuộc thăm, làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia (ĐSQ), đại diện các hội đoàn NVN, các giáo viên nòng cốt của Câu lạc bộ tiếng Việt; đi thăm cơ sở kinh doanh của người Việt và gặp gỡ một số cô dâu Việt tại Malaysia.

Trao đổi với Đoàn về tình hình người Việt Nam tại Malaysia, Đại sứ Trần Việt Thái cho biết, hiện có khoảng 40-45 ngàn người Việt đang sinh sống, học tập, làm ăn tại Malaysia. Nhìn chung, bà con ta cần cù, chăm chỉ, đoàn kết, đùm bọc, ngày càng hội nhập vào sở tại và không ngừng hướng về quê hương; tuy vậy, cuộc sống và đặc biệt là kinh tế còn nhiều khó khăn. Công tác NVNONN được ĐSQ đặc biệt quan tâm. ĐSQ luôn giữ mối quan hệ mật thiết, gắn bó với cộng đồng, trong đó chú trọng đến công tác bảo hộ công dân, hỗ trợ tìm công ăn việc làm cho bà con, giúp ổn định cuộc sống, giúp đỡ bà con giữ gìn văn hóa tiếng Việt, hội nhập vào sở tại và gắn bó với quê hương.

Đánh giá cao công tác NVNONN mà ĐSQ đã triển khai trong thời gian vừa qua, Phó Chủ nhiệm Mai Phan Dũng đề nghị ĐSQ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Nhà nước về NVNONN trong công tác này; tiếp tục tổ chức các hoạt động cho kiều bào; tăng cường thăm hỏi, động viên, quan tâm đến nguyện vọng của người lao động và cô dâu Việt ở sở tại; tạo điều kiện để kiều bào tham gia các hoạt động do Ủy ban tổ chức (Xuân quê hương, Đoàn kiều bào thăm Trường Sa, Trại hè Việt Nam, Khóa đào tạo nghiệp vụ giảng dạy tiếng Việt…). Sắp tới, Ủy ban sẽ triển khai một số chương trình, đề án như Đề án Ngày tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN, đề nghị ĐSQ phối hợp tổ chức tại địa bàn, đặc biệt trong dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao VN – Malaysia vào năm tới.

Liên quan đến công tác kết nối doanh nhân kiều bào ở Malaysia với các địa phương, doanh nhân trong nước, tạo điều kiện để doanh nghiệp VN tại Malaysia tham gia phân phối hàng VN tại địa bàn để phục vụ cộng đồng và thị trường sở tại, Ủy ban sẵn sàng hỗ trợ, tổ chức các cuộc tiếp xúc trực tiếp hoặc trực tuyến hoặc mời tham dự các diễn đàn doanh nghiệp.

Phó Chủ nhiệm Mai Phan Dũng cho biết hiện nay, Ủy ban Đối ngoại Quốc hội đang tiến hành giám sát thực hiện chính sách, pháp luật đối với NVNONN. Trong khuôn khổ này, Bộ Ngoại giao sẽ phối hợp tổ chức các cuộc tọa đàm với các địa bàn để lắng nghe ý kiến của bà con, do đó đề nghị ĐSQ chú ý xem xét khả năng để cộng đồng tại Malaysia tham gia buổi tọa đàm này hoặc tập hợp kiến nghị của bà con gửi cho các cơ quan chức năng trong nước. Ông cũng mong ĐSQ quan tâm, triển khai đến bà con, kể cả người lao động, cô dâu Việt tham gia đóng góp ý kiến về Luật quốc tịch, Luật Đất đai để gửi tới Quốc hội xem xét trong đợt sửa đổi tới.

Tại các cuộc làm việc với đại diện các hội đoàn NVN tại Malaysia, Phó Chủ nhiệm Mai Phan Dũng đã thông tin tới bà con về các chính sách đối với NVNONN và công tác NVNONN; đặc biệt là dành thời gian lắng nghe những chia sẻ về khó khăn, vướng mắc và kiến nghị của bà con. Ông chúc mừng và đánh giá cao vai trò của các hội đoàn trong việc góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa hai nước VN – Malaysia và quy tụ, tập hợp cộng đồng đoàn kết, hội nhập, phát triển và hướng về quê hương. Với tư cách là cơ quan quản lý nhà nước về NVNONN, Ủy ban ghi nhận những khó khăn, vướng mắc, những kiến nghị, đề xuất cụ thể của bà con; vấn đề gì có thể giải quyết ngay (như hỗ trợ giáo trình, giáo cụ dạy tiếng Việt, cử đoàn nghệ thuật sang biểu diễn…), Ủy ban sẽ sớm đáp ứng; vấn đề gì chưa giải quyết được, Ủy ban sẽ tập hợp báo cáo cấp có thẩm quyền và đề xuất hướng xử lý, cũng như có phản hồi sớm cho bà con.

Nhân dịp này, Đoàn đã đến thăm xưởng sản xuất cơ khí của anh Nguyễn Quốc Hoàng, từ một công nhân sang lao động đã vượt khó vươn lên gây dựng cơ sở sản xuất riêng, tạo công ăn việc làm cho 50 công nhân khác.

Đoàn công tác cũng đã tới thăm chùa Ti-Ratana – một ngôi chùa Phật giáo của Malaysia, nhưng đã đón nhận hơn 100 Phật tử người Việt Nam tới tu tập và thực hành tâm linh./.

Mai Chi


Tin liên quan

Tin tiêu điểm