A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan hỗ trợ bà con làm lại giấy tờ tùy thân

Đại sứ quán sẽ thống kê, tập hợp và trao đổi với phía Ba Lan nhằm tạo điều kiện giải quyết cấp lại giấy tờ cho bà con, đảm bảo điều kiện sinh sống, làm việc hợp pháp của bà con ở địa bàn.

Cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan hỗ trợ người Việt bị ảnh hưởng bởi vụ cháy Trung tâm thương mại Marywilska 44 làm lại giấy tờ. Ảnh: TTXVN phát

Theo phóng viên TTXVN đưa tin từ Ba Lan, ngày 17/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan đã bắt đầu công tác lãnh sự tiếp nhận, xử lý hồ sơ của bà con bị mất giấy tờ trong vụ cháy Trung tâm thương mại Marywilska 44.

Nhằm sẻ chia, hỗ trợ bà con trong thời điểm khó khăn hiện nay, các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan làm việc với tinh thần khẩn trương, tạo điều kiện tối đa và nhanh chóng nhất có thể.

Ngay trong sáng cùng ngày, nhiều bà con đã được cấp giấy tờ mới chỉ sau khoảng 1 tiếng kể từ khi nộp hồ sơ.

Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Hà Hoàng Hải cho biết ngay sau khi xảy ra vụ cháy tại Trung tâm thương mại Marywilska 44 ở thủ đô Vacsava, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Lãnh đạo Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan lập tức cử đoàn cán bộ đến hiện trường, phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại, các Hội đoàn người Việt Nam tại Ba Lan thăm hỏi, động viên bà con và tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân.

Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan cũng làm việc với các cơ quan chức năng sở tại đề nghị điều tra, làm rõ nguyên nhân xảy ra vụ cháy cũng như đảm bảo đầy đủ các quyền, lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam.

Đối với những bà con bị mất giấy tờ tùy thân trong vụ cháy, Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan khẩn trương hỗ trợ, nhanh chóng cấp đổi lại giấy tờ tuỳ thân, trong đó có hộ chiếu, các loại giấy tờ hộ tịch. Đây là các giấy tờ quan trọng, thiết yếu hàng đầu để bà con có thể tiếp tục cư trú hợp pháp, phục hồi hoạt động kinh doanh, dần ổn định lại cuộc sống, vượt qua những mất mát to lớn này.

Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan huy động tối đa cán bộ, làm bất kể ngày đêm và thời gian cuối tuần để hỗ trợ bà con vượt qua thời gian khó khăn này.

Mặc dù cùng lúc tiếp nhận và xử lý khối lượng lớn hồ sơ, nhưng Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan vẫn nỗ lực giải quyết nhanh và trả kết quả sớm nhất có thể.

Nhiều bà con đã nhận được hộ chiếu, giấy tờ mới do Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan cấp chỉ hơn một tiếng kể từ khi hồ sơ được tiếp nhận. Một số vướng mắc nảy sinh trong quá trình giải quyết hồ sơ đã được phía Đại sứ quán chủ động liên hệ tìm cách tháo gỡ.

Trao đổi với phóng viên TTXVN khi đến Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan làm lại giấy tờ bị mất trong vụ cháy, cô Nguyễn Thị Thanh Hà xúc động cho biết cô cùng gia đình làm ăn tại Ba Lan hơn 25 năm qua và chuyển vào kinh doanh tại Trung tâm thương mại Marywilska 44 từ những ngày đầu trung tâm này được thành lập, cách đây 14 năm. Sau vụ cháy, gia đình cô đã bị thiệt hại toàn bộ hàng hóa cùng tiền mặt, giấy tờ để tại quầy hàng.

Còn chú Phạm Đức Tiến, 60 tuổi, tâm sự vụ cháy đã khiến gia đình chú mất trắng sau nhiều năm làm ăn tích góp.

Giống như hoàn cảnh của chú Tiến, nhiều gia đình có quầy hàng tại Marywilska 44 cũng thiệt hại toàn bộ tài sản. Mặc dù vẫn chưa hết bàng hoàng, nhưng cả cô Hà và chú Tiến đều cho biết cảm thấy được an ủi, động viên và yên tâm trước sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan dành cho bà con.

Chị Tạ Thị Lý cũng bày tỏ vui mừng vì chỉ sau khoảng 1 tiếng nộp hồ sơ đã nhận được hộ chiếu mới. Sau khi được cấp giấy tờ mới, bà con sẽ tiếp tục làm các thủ tục liên quan thẻ cư trú, ngân hàng...

Bên cạnh việc cấp lại giấy tờ, Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan cũng tích cực làm việc với chính quyền, các cơ quan chức năng sở tại để hỗ trợ bà con giải quyết các vấn đề tiếp theo.

Cùng ngày 17/5, Đại sứ Hà Hoàng Hải đã có cuộc làm việc với đại diện Bộ Lao động, gia đình và chính sách xã hội Ba Lan liên quan vụ cháy tại Trung tâm thương mại Marywilska 44.

Tại buổi làm việc, Đại sứ gửi lời cảm ơn đến ban lãnh đạo Bộ đã hỗ trợ Đại sứ quán và đại diện cộng động người Việt Nam có các cuộc làm việc cụ thể với Bảo hiểm xã hội Ba Lan (ZUS).

Đại sứ cũng trao đổi thông tin liên quan nhu cầu của bà con hiện nay như xin cấp lại hoặc chuyển đổi giấy phép lao động cá nhân, giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp... các giấy tờ, thủ tục khác trong phạm vi chức năng của Bộ Lao động.

Bên cạnh đó, Đại sứ đề cập khả năng chính phủ và cơ quan chức năng Ba Lan ban hành các gói hỗ trợ đặc thù cho các bà con bị ảnh hưởng trong vụ cháy.

Đại diện Bộ Lao động, gia đình và chính sách xã hội Ba Lan, ông Liwiusz Laska đánh giá cao các thông tin chia sẻ, cũng như sự phối hợp của Đại sứ quán Việt Nam, đồng thời cho biết nhiều cơ quan, ban ngành Ba Lan liên quan đang tích cực triển khai hỗ trợ các tiểu thương bị ảnh hưởng trong vụ cháy.

Ông Liwiusz Laska trao đổi một số thông tin mà bà con có thể đăng ký nhận hỗ trợ từ phía chính quyền Ba Lan liên quan tài chính, các khoản vay, hỗ trợ pháp lý, giấy tờ và chính sách xã hội...

Đại diện Bộ lao động cho biết sẽ sớm gửi đến bà con hướng dẫn cụ thể liên quan các thủ tục này.

Liên quan việc đề nghị Thủ tướng chính phủ và các bộ ban ngành Ba Lan xem xét thông qua gói hỗ trợ đặc biệt, ông Liwiusz Laska đề nghị Đại sứ quán thông tin đến bà con việc thống kê số liệu cụ thể tình hình các cá nhân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng, cũng như mong muốn, nguyện vọng... để có cơ sở tổng hợp, báo cáo.

Trong những ngày qua, Đại sứ Hà Hoàng Hải cũng đã có các cuộc làm việc với chính quyền sở tại và các cơ quan chức năng của Ba Lan như Tỉnh trưởng Mazowsze - ông Mariusz Frankowski và Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Ba Lan (ZUS) - ông Zbigniew Derdziuk./.

(Theo TTXVN)


Tin liên quan

Tin tiêu điểm