A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đại biểu Trại hè Việt Nam 2023 thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng nhân dịp 27/7

Chiều 27/7, nhân dịp kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2023), Ủy ban Nhà nước về NVNONN, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Ủy ban Nhân dân Tỉnh Quảng Trị tổ chức cho Đoàn Trại hè Việt Nam 2023 đi thăm và tặng quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng tại Tỉnh Quảng Trị.

Các thanh niên, sinh viên kiều bào đã đến thăm và tặng quà cho 03 Mẹ Việt Nam anh hùng là Mẹ Bùi Thị Xiếc (1939), Mẹ Ngô Thị Mừng (1940) và Mẹ Lưu Thị Dy (1927) ở Huyện Vĩnh Linh, Tỉnh Quảng Trị, với mỗi phần quà là 3 triệu VNĐ tiền mặt.

Bên cạnh đó, Đoàn đại biểu kiều bào cũng ủy quyền cho Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Tỉnh Quảng Trị trao tặng những phần quà tương tự cho 07 Mẹ Việt Nam anh hùng khác tại Huyện Vĩnh Linh và Huyện Gio Linh, Tỉnh Quảng Trị.

Tuy còn trẻ và sống xa quê hương từ nhỏ, hay thậm chí sinh ra và lớn lên ở nước ngoài, nhưng khi gặp các Mẹ Việt Nam anh hùng, các bạn thanh niên, sinh viên kiều bào đều cảm thấy gần gũi, thân thương. Các em lễ phép “chào Mẹ”, nắm tay các Mẹ để thăm hỏi, chia sẻ… trong một tình cảm khâm phục, trìu mến, biết ơn đầy tình dân tộc.

Nhận quà của các bạn trẻ kiều bào, Mẹ Ngô Thị Mừng thủ thỉ: “Cảm ơn các con đã tới thăm Mẹ!”. Ngay lập tức, Tuấn Khang, trở về từ Hungary, cúi đầu đáp lại Mẹ: “Chúng con mới là người phải cảm ơn Mẹ!”. Một khoảnh khắc đầy xúc động và sẻ chia.

Thúy Hạnh (Slovakia) đã rơi nước mắt khi tới thăm các Mẹ Việt Nam anh hùng. Hạnh chia sẻ: “Em thấy rất buồn và thương Mẹ. Em khóc vì nghĩ đến mẹ và bà của em, bà em cũng có con là bộ đội đã hy sinh”.

Kravchenko (Ukraine) tuy chưa thạo tiếng Việt lắm, vẫn cố gắng ngồi gần Mẹ để nghe Mẹ chia sẻ. Bạn bày tỏ sự đồng cảm với Mẹ - người ở lại luôn nhớ đến những người ra đi, khâm phục Mẹ vì đã có thể mạnh mẽ vượt qua mất mát to lớn như vậy.

Đây là một trong nhiều hoạt động về nguồn thuộc chương trình Trại hè Việt Nam 2023, nhằm giúp các thanh niên, sinh viên kiều bào hiểu hơn về lịch sử dân tộc, về sự hy sinh của các thế hệ cha anh cho hòa bình và độc lập của Tổ quốc, đặc biệt là sự hy sinh của những người phụ nữ ở “hậu phương” đã sinh thành và nuôi dưỡng nên một thế hệ anh hùng cho đất nước Việt Nam ta./.

Hà Anh


Tin liên quan

Tin tiêu điểm